Cách nấu tàu hủ nước đường không dùng thạch cao, thơm ngon an toàn | Tinh hoa quê nhà

Tàu hũ nước đường, một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Hương vị thơm mát, mềm mịn của tàu hũ cùng vị ngọt mát của nước đường rất phù hợp cho những ngày hè oi bức. Với nguyên liệu chính từ đậu nành có chứa hàm lượng protein, canxi và các chất chống oxy hóa dồi dào.

Cùng vào bếp với Tinh Hoa Quê Nhà chế biến ngay để chiêu đãi cả nhà nhé các chị em.

  • Đậu nành: 100g
  • Đường nho: ⅕ thìa cà phê
  • Bột gạo: 25g
  • Bột năng: 40g
  • Đường thốt nốt
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu tàu hũ nước đường

Đậu nành rửa qua nước sạch, cho vào chậu ngâm cùng với nước 6 đến 8 tiếng đồng hồ.

Ngâm đậu nành cùng với nước 6-8 tiếngNgâm đậu nành cùng với nước 6-8 tiếng

Cho 25g bột gạo vào bát, cho thêm 45ml nước, khuấy đều cho tan.

Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.

Bước 2: Làm tàu hũ

Đậu nành đã ngâm được 8 tiếng, các bạn đem rửa sạch lại với nước và đãi sạch phần vỏ đậu nành. Cho đậu nành vào cối xay, cho thêm 1 lít nước sau đó xay nhuyễn đậu nành, xay xong các bạn cho vào túi vải lọc lấy phần nước đậu nành.

Dùng túi vải lọc lấy nước đậu nànhDùng túi vải lọc lấy nước đậu nành

Cho nước đậu nành vào nồi cho thêm bó lá dứa vào đun cùng, đun được 5 phút. Các bạn vớt lá dứa ra, đun tiếp nồi nước đậu nành sôi thêm 20 phút, khi sôi có nhiều bọt các bạn vớt sạch bọt nhé.

Tiếp theo các bạn từ từ cho bột gạo vào khuấy đều, đun sôi thêm 2 phút sau đó tắt bếp.

Pha ⅕ thìa cà phê đường nho cùng với ⅗ thìa cà phê nước khuấy đều cho tan, đợi nồi sữa đậu nành nguội khoảng 80 độ C.

Đổ nước đậu nành vào bát đường nho, đổ 1 lần dứt khoát hết luôn để nước đường nho tan theo nước đậu nành cho đều. Lúc này còn có bọt các bạn vớt hết để tàu hũ được mịn màng nhé. Đậy lên bề mặt nồi 1 lớp khăn sữa, đậy vung lại ủ tàu hũ 40 phút.

Ủ tàu hũ 40 phút cho đôngỦ tàu hũ 40 phút cho đông

Bước 3: Làm trân châu

Cho 40g bột năng vào bát, cho thêm 1 lượng nước nóng vừa đủ 70 độ C, nhào bột năng cùng với nước tạo thành khối, chia bột năng thành những viên trân châu.

Nặn trân châu bằng bột năngNặn trân châu bằng bột năng

Sau đó cho vào nước sôi luộc trân châu, khi nào trân châu nổi lên và chuyển sang màu trắng trong là các bạn vớt ra chậu nước đá lạnh nhé, ngâm trân châu trong nước đá lạnh 15 phút sau đó các bạn vớt lên để ráo.

Bước 4: Nấu nước đường

Cho 150g đường thốt nốt vào chảo, cho thêm 150ml nước khuấy đều cho đường tan, đun sôi cho đường sánh lại.

Sau đó cho gừng thái lát vào đảo đều cho nước đường thơm vị gừng, tiếp theo các bạn cho trân châu vào đảo đều cùng với đường cho trân châu ngấm đường.

Đảo trân châu cùng với nước đườngĐảo trân châu cùng với nước đường

Lưu ý khi làm tàu hũ

Nấu nước đậu nành xong các bạn để nguội rồi mới pha đường nho cho vào, không cho đường nho vào khi nồi sữa đậu nành đang sôi, vì cho vào như vậy tàu hũ sẽ bị chua các bạn nhé.

Tàu hũ ủ được 40 phút thì đã đông lại mềm mịn rất là đẹp, các bạn múc qua bề mặt tàu hũ 1 lớp mỏng cho vào bát, lần lượt múc nhiều lượt cho vào bát, sau đó cho thêm nước đường và trân châu, cho thêm 1-2 lát gừng.

Tàu hũ mềm mượt, sánh mịnTàu hũ mềm mượt, sánh mịn

Các bạn múc tàu hũ vào 1 chút đường với trân châu và ăn, khi đưa vào miệng tàu hũ mềm mịn không có bị chua, trân châu và nước đường thơm mùi vị gừng.

Các bạn hãy thử làm cho gia đình mình nhé, nguyên liệu sẵn có, tự nhiên mà rất tốt cho sức khoẻ.

Hình ảnh và nội dung bài viết có sử dụng tham khảo youtube SỨC KHOẺ TÂM SINH