Phá lấu heo – món ăn đậm chất Sài Thành mà ai đi xa cũng nhớ. Hôm nay, cùng vào bếp học cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa thơm ngon, đậm đà nhé.
Nếu ai đã từng đặt chân đến Sài Gòn thì chắc hẳn không thể thưởng thức món phá lấu. Không phải tự nhiên mà phá lấu được yêu thích đến vậy, từ già đến trẻ, bình dân hay những người sang trọng,… ai ai cũng ngợi ca. Nhắc đến phá lấu, ta sẽ liên tưởng ngay đến những gánh hàng rong ở cổng trường, vỉa hè hay những hàng xe đẩy. Món ăn gắn liền với bao thế hệ học sinh, sinh viên nơi đây. Những nồi nước dùng nghi ngút, miếng thịt mềm đậm đà, thoang thoảng mùi thơm của ngũ vị hương, ngọt nhẹ của nước cốt dừa làm mê đắm bao người. Giờ đây, bạn có thể tự học cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa vô cùng đơn giản mà hương vị vẫn quen thuộc như xưa.
Cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Bao tử heo, phèo, gan heo: 500g (nguyên liệu này có thể tùy chỉnh vào sở thích của bạn) + Nước dừa xiêm: 300ml + Hành tím: 1 củ + Tỏi: 4 tép + Rượu trắng: 100ml + Gia vị: mắm, muối, tiêu ngũ vị hương,… + Bột màu điều + Nước dừa xiêm: 400ml (hoặc mua dừa nạo về làm nước cốt dừa)
Các bước nấu phá lấu heo cốt dừa
Bước 1: Bao tử lợn mua về dùng muối hạt chà xát xung quanh cho hết mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch. Sau đó, cho bao tử heo vào nồi, thêm chút rượu trắng, củ sả và nửa của hành tây luộc trong vòng 15 phút.
Bước 2: Bao tử heo luộc xong thì đem rửa lại cho sạch. Đem ướp cùng 2 thìa rượu trắng, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, thìa đường, tỏi ớt băm nhuyễn, thìa ngũ vị hương, bột hạt điều. Đeo bao tay vào thoa bóp nhẹ nhàng cho dễ ngấm. Để có được cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa được đậm đà nhất thì bạn nên ướp trong khoảng 2 giờ đồng hồ nhé.
Bước 3:
Phi chút hành tỏi cho thơm. Cho bao tủ heo vào đảo nhanh tay cho săn lại. Sau đó đổ nước dừa xiêm vào xăm xắp mặt. Đun sôi liu riu đến khi gần cạn là được. Lúc nào bao tử cũng đã chín mềm
Bước 4: Pha nước mắm me
Phá lấu ngon nhất là phải có mắm me ăn kèm cho thêm đậm đà. Bạn cùng 3 thìa nước cốt me, thêm 2 thìa đường, 2 thìa mắm ngon, ớt băm nhỏ đun sôi liu riu cho sền sệt lại là được.
Bước 5:
Cắt bao tử heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi ăn rưới thêm chút nước sốt, chút mắm me lên trên. Phá lấu ăn kèm bánh mì, cơm trắng đều rất tuyệt.
Như vậy, chỉ vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa thơm ngon chiêu đãi cả gia đình. Cách làm không hề khó, quan trọng nhất là khâu sơ chế phải làm sạch lòng heo để không có mùi hôi. Ngoài ra, Bếp Mina sẽ mách bạn thêm cách làm món phá lấu lòng bò cũng hấp dẫn không kém.
Cách nấu phá lấu lòng bò
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Lòng bò: 1kg (có thể dùng lá sách, gân lông, tổ ong, lách) + Dừa nạo: 500g + Gia vị: mắm, muối, tiêu, ngũ vị hương, bột điều… + Quế, hồi + Hành, tỏi, gừng
Các bước nấu phá lấu bò
Bước 1: Sơ chế lòng bò Khâu lựa chọn và sơ chế quết định đến 90% cách nấu phá lấu bò ngon. Lòng bò vốn dĩ có mùi hôi, nếu không biết làm sạch đúng cách sẽ làm mất đi độ ngon của món ăn. Lòng bò mua về hãy dùng muối hạt bóp rửa nhiều lần. Hoặc dùng giấm hay rượu trắng cũng giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả. Sau khi rửa sạch, cho vào nồi nước sôi cùng chút gừng đập dập chần qua trong 3 phút. Vớt lòng ra rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 2: Ướp lòng bò Đem lòng bò ướp cùng 1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa bột điều, 1 thìa mắm cốt ngon, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu, hảnh tỏi băm, ớt băm. Nếu miếng lòng nào to quá thì bạn có thể cắt đôi cho dễ ngấm. Ướp lòng bò ít nhất 1 tiếng. Trong thời gian này, mình đi chuẩn bị nước cốt dừa
Bước 3: Làm nước cốt dừa Cho bát nước nóng vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt. Tiếp đó, cho thêm nước vắt lấy nước dão, lượng nước ước chừng nấu xăm xắp lượng bò là được
Bước 4: Phi thơm hành băm. Cho 2 tai hồi, miếng quế vào đảo rồi cho lòng bò vào đảo cùng cho săn. Tiếp đó, cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào. Đun sôi liu riu đến khi miếng lòng bò mềm, nước sền sệt lại, nêm nếm lại gia vị là hoàn thành. Bước 5: Dùng kéo cắt nhỏ miếng lòng bò, cho ra bát. Rưới thêm ít nước sốt lên trên và thưởng thức cùng bánh mì
Trên đây là cách nấu phá lấu heo nước cốt dừa và phá lấu lòng bò chuẩn bị Sài thành mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình nhé!
=>> Xem thêm: Cách nấu cá trê om chuối đậu Ngon đậm đà ngày trở gió
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!