1. Cách nấu mì Quảng sườn non ngon
Để nấu mì Quảng sườn non ngon đúng vị, bạn đọc cần chuẩn bị những nguyên liệu và các bước nấu như sau.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg sợi mì Quảng
- 500 gram sườn non heo
- 300 gram thịt heo đùi
- Trứng cút (tùy thích)
- 2 quả cà chua
- 1/4 quả thơm
- Đậu phộng rang vàng, bánh tráng nướng
- Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, hành tím, tỏi băm nhỏ, bột nghệ, dầu điều, dầu ăn
- Rau ăn kèm các loại: xà lách, rau thơm, húng lủi, rau cải con, bắp chuối bào, giá đỗ, chanh ớt
1.2. Cách nấu mì Quảng sườn ngon đơn giản tại nhà
Với món mì Quảng sườn non bạn đọc sơ chế và nấu theo các bước như sau.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo đã rửa sạch cho vào nồi chần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch lại với nước.
- Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Tỏi, hành tím băm nhỏ.
- Đậu phộng đem rang chín.
- Rau thơm ăn kèm, nhặt kỹ, ngâm qua với chút nước muối rồi rửa sạch.
- Trứng cút đem luộc, lột bỏ vỏ.
- Thơm, cà chua bỏ vào máy xay sinh tố xay lấy phần nước cốt cho ra 2 chén riêng.
Ướp gia vị:
- Ướp sườn non với một ít tỏi băm, hành tím, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa hạt nêm, một chút tiêu, đường, 1 thìa canh màu dầu điều. Ướp sườn trong khoảng 30 phút.
- Ướp thịt đã xắt mỏng với một ít hành tỏi, tiêu, đường, bột ngọt, tí xíu muối, nước mắm trong vòng 15 phút.
1.2.2. Cách nấu mì Quảng sườn ngon
- Bật bếp, cho một muỗng màu dầu điều vào nồi. Dầu nóng lên cho phần xương heo vào xào sơ cho săn lại. Xào khoảng 1 – 2 phút thì cho chén nước thơm xay và nước cà chua vào nồi xương.
- Nấu xương trong khoảng 5 phút rồi cho vào nồi khoảng 1 lít nước rồi hầm trong khoảng 1 tiếng cho xương được mềm.
- Bật bếp, cho 1 muỗng màu dầu điều vào chảo khác, cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành, tỏi vàng cho thịt heo đã ướp ở trên vào xào săn lại.
- Cho nửa chén nước vào chảo cho thịt được thấm. Cho trứng cút vào đảo chung luôn. Nấu cho đến khi nước nhân sệt lại. Dùng muỗng vớt hết bọt nếu có.
- Nêm nếm lại gia vị cho nồi nước hầm xương cho vừa khẩu vị gia đình.
1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức mì Quảng sườn non
- Cho sợi mì Quảng ra tô. Múc sườn heo, trứng cút, thịt heo, thêm rau sống ăn kèm yêu thích. Rắc thêm phần đậu phộng rang lên trên, ít giọt nước cốt chanh, thêm bánh tráng giòn bên cạnh. Sau cùng là chan nước dùng xâm xấp sợi mì.
- Mì Quảng sườn non có nước nhân đậm đà, sườn rất mềm và thơm ngon.
2. Cách nấu mì Quảng sườn heo tôm thịt đậm chất xứ Quảng
Ngoài cách nấu với sườn non ở trên, bạn đọc có thể thêm nguyên liệu tôm, thịt để có tô mì Quảng ngon , giàu dinh dưỡng hơn. Cách nấu chi tiết như sau.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400 gram sườn heo
- 200 gram thịt ba rọi
- 200 gram tôm tươi
- 1/2 chén giấm
- 1 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- Đậu phộng rang, bánh tráng giòn
- Gia vị: tỏi băm, rượu, nước mắm, nước tương, muối, tiêu, ớt màu, ngũ vị hương, củ nén, nghệ, hành tím băm
- Rau thơm ăn kèm: bắp chuối xắt, cải con, giá, rau húng, chanh…
2.2. Cách nấu mì Quảng sườn heo với tôm thịt ngon
Dưới đây là các bước nấu chi tiết trong cách nấu này.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo rửa sạch với nước, mang đi ướp với một chút giấm để sườn được ngon hơn. Ngâm xong rửa sơ sườn lại với nước sạch, giấm sẽ không làm sườn bị chua.
- Hành tây bóc vỏ, xay nhuyễn, cho ra chén riêng.
- Tôm rửa sạch bóc vỏ ngâm với gia vị gồm: ớt băm, hành tím, tỏi băm, đường, nước mắm, ớt màu, một chút rượu, một chút nghệ bột. Dùng muỗng trộn đều cho tôm được ngấm
- Thịt ba rọi rửa sạch, cắt lát mỏng ướp với một chút ớt băm, hành tím, tỏi băm, nước tương, chút ngũ vị hương, ớt màu, một chút rượu, chút xíu nghệ, củ nén đập dập. Dùng muỗng trộn đều.
Lưu ý : Ướp tôm và thịt trong vòng 30 phút để các nguyên liệu được ngấm gia vị.
2.2.2. Cách làm món mì Quảng sườn heo ngon
- Bật bếp, hầm xương với nước ngập khoảng 1 lóng tay trong vòng 1 tiếng. Xương nhừ, vớt xương ra để riêng, nước dùng mang lọc qua rây cho nước được trong.
- Cho vào chảo khác một chút dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Cho thịt vào đảo đều với lửa lớn, gần chín sơ thì cho tôm vào. Xào sơ để tôm vừa chín tới giúp tôm được ngọt, không bị khô.
- Cho cà chua xắt múi cau vào xào chung với nồi tôm thịt. Khi cà chua vừa ra màu đẹp thì cho nước cốt hầm xương vào chung. Nêm nếm lại gia vị và đun cho nồi nước nhân sôi lại.
- Cuối cùng là cho sườn heo vào nồi, đun cho nồi nước nhân sôi lăn tăn. Cho chút hành lá xắt lên trên rồi tắt bếp. Lưu ý nấu đến khi nước nhân vừa xâm xấp là đạt yêu cầu, tắt bếp.
2.2.3. Hoàn thành và thưởng thức mì Quảng sườn heo tôm thịt ngon
- Cho mì Quảng vào tô, tiếp đó cho sườn heo, tôm thịt lên trên mì.
- Thêm phần rau sống ăn kèm gồm bắp chuối, rau cải, giá, rau húng, rắc thêm đậu phộng rang, một chút mắm ớt tỏi chanh đường, ít cọng hành phi, vắt thêm chút nước cốt chanh vào tô.
- Múc 1 – 2 vá nước nhân vào xâm xấp là có thể thưởng thức được rồi. Khi ăn nhớ bóp bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc để bánh tráng ở ngoài cắn từng miếng.
Với hai cách nấu mì Quảng sườn ở trên bạn đọc có thể chọn cách thích hợp nhất nhé. Với cách làm đầu tiên nguyên liệu ít, dễ chế biến hơn, nhưng cách làm thứ hai sẽ ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Cả hai cách đều xứng đáng để trở thành món ngon cho gia đình thưởng thức! Chúc bạn đọc thành công với công thức nấu mì Quảng này!
Đức Lộc
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!