Trong phần nước lèo, cách thức nấu lẩu ngọt hải sản vô cùng quan trọng. Nước dùng mang đến hương thơm thơm ngon, vị thanh ngọt của các loại rau nấm, kết hợp cùng vị ngọt ngào của hải sản, tạo thành một nồi nước hoàn hảo không thể chê được. Lẩu hải sản không chỉ dễ chế biến và không kén chọn người ăn, món ăn này còn thú vị và đem lại niềm vui cho gia đình khi ngồi quanh nồi. Để hiểu rõ hơn về cách nấu nước dùng lẩu hải sản để đạt được vị ngọt thơm đúng chuẩn, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu đơn giản tại nhà.
Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng là món lẩu hải sản, có công thức nấu đơn giản và hương vị ngọt ngào đặc trưng, phù hợp cho những dịp sum vầy bạn bè và gia đình. Các nguyên liệu dễ tìm kiếm kết hợp với nhau tạo thành một nồi lẩu hấp dẫn và thơm ngon. Chương trình ăn gì hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn hai cách nấu lẩu ngọt hải sản để bổ sung cho menu cuối tuần và mang lại sự đa dạng cho bữa cơm gia đình.
1. Công thức nấu lẩu nấm hải sản thanh ngọt ngẫu nhiên
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị
Một kg xương gà.
30 gram tôm và mực.
Một củ cà rốt.
Một củ cải trắng.
Một củ gừng.
Một củ hành tây.
Một củ tỏi.
Một chút củ hành tím và quả ớt.
Nếu có thể, bạn có thể chuẩn bị thêm táo tào hoặc kỷ tử.
Các loại gia vị bao gồm muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường và dầu mè.
Mọi người có thể lựa chọn tự do các loại nấm (bao gồm đông cô, đùi gà, kim châm, linh chi trắng, linh chi nâu…) Và rau nhúng (như cải cúc, rau muống, thiên lý…) Để thưởng thức cùng với lẩu.
1.2. Công thức nấu lẩu ngọt hải sản cùng nấm thanh đạm
1.2.1. Chế biến nấm, hải sản và hầm nước lèo
Rửa tôm và mực kỹ bằng nước và thêm chút rượu để loại bỏ mùi hôi. Thái mực thành từng miếng vừa ăn hoặc để nguyên con. Nếu muốn, bạn có thể bỏ đầu tôm và lột vỏ.
Sau khi lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ thành những đĩa mỏng tròn, cà rốt và củ cải trắng đã sẵn sàng để thưởng thức.
Lau sạch nấm đông cô và đặt vào nước đá. Lau sạch các thực vật khác và nấm khác, ngâm chúng trong nước muối và sau đó rửa lại với nước.
Sau khi hoàn tất chế biến, bạn có thể nướng qua các nguyên liệu này để tăng hương vị cho nước lẩu. Bạn nên tách vỏ hành tây và cắt làm đôi, tách vỏ hành tím. Tỏi cũng cần được tách vỏ và cắt ra thành những miếng nhỏ. Gừng cần được lột vỏ và thái thành những lát mỏng.
Bạn rửa sạch xương gà bằng nước muối và đặt vào nồi lẩu cùng với các nguyên liệu đã nướng. Tiếp theo, đổ đầy nước vào nồi để thưởng thức cùng gia đình. Nấu nồi trong khoảng 1 giờ.
1.2.2. Công thức nấu nước dùng lẩu thanh ngọt từ nấm và hải sản
Sau khi nấu xong hầm nước lèo, bạn lọc nước qua rây và đổ vào nồi khác.
Tiếp theo, hãy cho vào nồi cà rốt, củ cải trắng, quả táo tàu và quả kỷ tử đã được rửa sạch và tách nước dùng để nấu chung.
Thử nếm lại nước lèo để phù hợp với sở thích ẩm thực của gia đình.
Thêm một thìa cà phê dầu mè vào nồi nước lẩu sau khi các loại rau củ đã chín để làm tăng hương vị thơm ngon.
Nếu bạn thích món cay, hãy thái nhỏ ớt và cho vào nồi lẩu để tăng hương vị và hấp dẫn hơn.
Vậy là bạn đã hoàn thành nồi (xoong) nước lẩu nấm hải sản ngọt ngào để chiêu đãi gia đình rồi.
1.2.3. Tận hưởng lẩu nấm hải sản ngọt tại nhà
Khi nước lẩu đã sôi, bạn cho ra xoong (nồi) lẩu chuyên dụng hoặc đặt nồi (xoong) lẩu lên bếp gas mini.
Bắt đầu đặt tôm, mực và các loại rau nấm vào xoong (nồi) lẩu đợi chín rồi thưởng thức.
Khi chuẩn bị nguyên liệu cho lẩu, nên nhúng cho vừa chín để giữ được hương vị tươi ngon đầy đủ.
Bạn có thể ngâm các thành phần cho lẩu vào nước chấm mắm ớt để thưởng thức món ăn tuyệt vời hơn.
Bạn cũng có thể thêm bún hoặc mì tương tự vào nồi nước lẩu. Hương vị thanh mát của nước sẽ khiến cho mọi thành viên trong gia đình đều khen ngợi và nhớ mãi. Ngoài ra,
2. Công thức nấu lẩu ngọt hải sản thập cẩm đơn giản
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cần chuẩn bị
2 miếng xương ức gà.
Nửa kg tôm tươi.
Nạp vào 500 gr mực tươi.
Một bát hàu con.
500 gr cá thái sợi mỏng.
Một vài viên cá.
200 gram thịt bò.
200 gram thịt heo.
Hạt đậu xanh non.
Một phần ba quả dứa.
Hai quả cà chua.
Một bó nấm rơm đất.
1 thìa bột cây me (hoặc me tươi tốt hơn).
Thêm bún hoặc mì tùy theo sở thích của bạn.
Các loại rau ngâm có thể được thưởng thức cùng với món lẩu (như rau muống, cải thảo, mồng tơi, tần ô, các loại nấm…) Phù hợp với sở thích của mỗi người.
Các loại gia vị bao gồm hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, hành lá và gừng.
2.2. Công thức nấu lẩu ngọt hải sản thập cẩm thơm ngon, dinh dưỡng
2.2.1. Chế biến chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu
Tôm, mực và nghêu cần được rửa sạch trước khi chế biến.
Cá thái thành từng miếng nhỏ.
Thịt heo, thịt bò được rửa sạch và cắt mỏng phù hợp để ăn.
Đậu lọ được chia thành những miếng vuông phù hợp với khẩu vị ăn uống.
Thu hái rau và nấm, sau đó rửa sạch bằng nước và đợi cho khô.
2.2.2. Công thức nấu lẩu ngọt hải sản thập cẩm
Các gói gia vị nấu lẩu có sẵn để giúp bạn làm cho phần nước lẩu thơm ngon hơn. Nếu muốn tự nấu nước lẩu, bạn có thể sử dụng xương lợn, xương gà hầm để làm nước. Bạn có thể thêm nhiều gia vị như mắm, muối, đường, tiêu… Để có phần nước lèo lẩu thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của bạn.
Kết thúc một tô chấm nước chuẩn bị cho nguyên liệu lẩu tuyệt vời bằng cách hòa tan nước tương, tương đen, tương ớt, dầu mè và một ít dấm vào một tô, sau đó trộn đều các gia vị với nhau.
Cuối cùng bạn đặt nồi nước lên bếp, lần lượt cho vào các loại hải sản, thịt và rau để nhúng.
Khi nước lẩu đã sôi, bạn có thể thêm thêm dứa xanh và nấm hướng để tăng cường hương vị. Sau đó, hãy cắt đậu lọ thành những miếng nhỏ và cho vào nồi lẩu.
Sắp xếp các thành phần như tôm, mực, nghêu, thịt heo và thịt bò trên một dĩa để tạo ra một bộ trang trí đẹp mắt.
Thêm từng thành phần vào cho chín và sử dụng ngay khi nóng.
3. Những chú ý khi nấu lẩu hải sản ngọt nước thơm ngon tại nhà
Những nguyên liệu nấu lẩu hải sản có thể thêm hoặc bớt tùy vào khẩu phần thức ăn của mỗi gia đình.
Cần chú ý lựa chọn hải sản sống tươi để thưởng thức khi chế biến món lẩu hải sản. Hải sản tươi ngon sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng và hương vị tốt hơn.
Một vài lời khuyên nhỏ khi lựa chọn mua hải sản bạn nên để ý tới:
Lựa chọn tôm tươi xanh, đầy đặn là tốt nhất. Dùng tay bóp và vuốt nhẹ trên thân tôm để kiểm tra tính trơn tru và đàn hồi, nếu tôm không bị lõm hoặc dính là tôm tươi.
Cần lựa chọn mực có độ dày đồng đều, thịt săn chắc và bề mặt sáng bóng. Áp tay nhẹ lên mực để kiểm tra xem có xuất hiện hiện tượng lún hay nhớt hay không. Điều này giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Nghêu: Không nên lấy những con đã mở miệng, đó là những con đã chết.
Đối với những ai yêu thích hương vị nước dùng lẩu thanh ngọt ngào, từ nay trở đi bạn đã có thêm một công thức nấu ăn tuyệt vời cho chủ đề này. Đúng không phải không! Lẩu hải sản được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào của hải sản kết hợp với hương vị tươi mát của rau ăn cân bằng, không gây ngán. Bạn hy vọng sẽ có thêm cách nấu lẩu ngon tuyệt hảo ngay tại nhà với các công thức nấu lẩu hải sản ngọt ngào trên đây. Đừng bỏ lỡ công thức nấu lẩu Thái chuẩn nếu bạn yêu thích hương vị nước lẩu cay chua.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!