Đối với người dân miền Tây, món không thể thiếu trong các dịp đám cưới hay lễ dạm ngõ chính là lẩu cù lao. Tuy nhiên, món ăn này không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn thể hiện tình yêu thương chân thành của vợ chồng. Hãy cùng VinID khám phá cách nấu lẩu ngọt đậm đà của miền Tây nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nửa trái tim của heo.
200 gram măng non.
600 gam bún tươi.
100g tôm khô.
Một con mực nướng nhỏ.
Một trái cật heo.
150 gam lá rau lách.
Một gam xương đùi.
Một củ cà rốt.
Một củ cải trắng.
Một nửa thân cây bông cải màu xanh.
200 gram nấm rơm.
100 gram hột sen.
Một chút cỏ mùi.
Ba tép tỏi.
Một quả dừa.
Một củ gừng.
20 gram tỏi khô.
Một chút rượu trắng.
Các gia vị bao gồm muối và hạt nêm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng được bóc vỏ, xay nhuyễn và trộn với một chút rượu trắng.
Massage hỗn hợp lên các bộ phận non trẻ, lá xanh, cật và tim heo để loại bỏ hương vị khó chịu.
Bằng việc trút nước muối thưa vào bên trong, làm sạch tổng thể và sử dụng tay vuốt theo chiều dọc của ống ruột để loại bỏ các chất bẩn.
Rửa sạch lòng non, lá lách, cật và tim trước khi đặt vào rổ để ráo.
Rau thơm cắt bỏ rễ, rửa qua với nước sạch.
Củ cải, cà rốt bị bào vỏ, được chia nhỏ thành các miếng.
Thay vì sử dụng bồn bồn, bạn có thể cắt phần cứng thành những miếng vừa ăn.
Rau bông cải lấy bỏ gốc đã già, cắt thành những miếng nhỏ.
Nấm rơm sau khi cắt bỏ phần thân.
Rau củ ngâm trong nước muối loãng trong 20 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và phơi khô.
Tôm khô ngâm trong nước trong vòng 10 phút, sau đó xả và để ráo.
Tỏi được nghiền nhuyễn sau khi lột vỏ và đập nhuyễn. Tiếp theo, chiên tỏi trên chảo đang nóng cho đến khi có màu vàng và thơm.
Đun nước cho sôi, sau đó đun lòng heo non trong khoảng 25 phút cho đến khi chín mềm, và sau đó lấy ra để ráo.
Lấy phần mỡ của heo và cho vào nồi cùng với lá ngò gai, đồng thời cho tim heo vào nồi. Hấp trong 15 phút. Sau đó lấy ra và để ráo. Hấp phần cật của heo trong 6 phút.
Chẻ lòng heo, tim và cật thành những miếng ăn vừa.
Cà rốt chần nước sôi trong 2 – 3 phút, thêm bông cải chần thêm 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu
Trong vòng 1 giờ, Bắc sẽ đun 1 lít nước sạch và nước từ 1 quả dừa để chuẩn bị cho món hầm ngon miệng. Sau đó, thêm 500 gram xương ống, 100 gram tôm khô, 1 con mực nướng nhỏ, củ cải trắng đã cắt và ½ muỗng cà phê muối cùng ½ muỗng canh hạt nêm vào nồi và hầm trong vòng 1 giờ.
Khi đun nấu, hãy thường xuyên loại bỏ bọt để có nước sạch hơn.
Bước 4: Hoàn tất và thưởng thức thành phẩm
Chúng tôi sắp xếp một tầng rau bồn bồn và rau củ tươi ngon, sau đó chúng tôi phủ lên một lớp nấm rơm trước khi chuẩn bị nồi lẩu cù lao.
Được xếp lên trên là các bộ phận của lợn như lòng non, cật, lá lách và tim đã được cắt.
Trang trí bằng một vài loại rau củ để tăng tính thẩm mỹ.
Thêm một lớp tỏi khô vào nước dùng để tăng hương vị hơn.
Thêm nước lèo, sau đó cho than hồng vào và đun sôi.
Khi thêm bún tươi và nước mắm ớt, món ăn sẽ trở nên hoàn chỉnh hơn.
Thưởng thức nồi lẩu có nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên từ nước luộc xương và mực khô là lúc sau những công đoạn khó nhọc. Ai cũng thích khi ăn lòng heo cùng rau củ và rau bồn bồn giòn tan. Bạn có thể mua nguyên liệu tươi ngon để nấu lẩu cù lao tại VinMart, VinMart + hoặc tiết kiệm thời gian hơn với ứng dụng mua sắm online VinID cực kỳ tiện lợi.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!