Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán 3 Miền Bắc – Trung – Nam

Các tiệm bán chè đa dạng luôn thu hút sự chú ý và lòng yêu thích của đông đảo người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng nấu được món chè đa dạng ngon để kinh doanh. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu cách nấu chè đa dạng ngọt mát từ 3 miền Bắc – Trung – Nam để có thể thành công trong việc kinh doanh quán chè.

Công thức làm chè thập cẩm hấp dẫn được nhiều người quan tâm.
Cách nấu chè thập cẩm ngon là công thức được nhiều người tìm kiếm (Ảnh: Internet)

Phối hợp các thành phần đậu thơm ngon, dừa khô giòn tan, thạch rau câu mát lạnh, trân châu ngon và sử dụng nước cốt dừa béo ngậy, chè thập cẩm là một món ăn được ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Quán chè là nơi lý tưởng để gặp gỡ bạn bè và người thân. Kinh doanh quán chè nói chung hay kinh doanh chè thập cẩm nói riêng thường thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đừng bỏ qua cách chế biến chè thập cẩm ngon để bán nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh món ăn vặt hấp dẫn này.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu:

  • 100 gram đậu đỏ.
  • Một trăm gram đậu đen.
  • Một trăm gram đậu xanh.
  • 100g gạo nếp mới.
  • Hai trăm millilit nước cốt dừa.
  • 100g bột sắn.
  • Một túi bột agar-agar.
  • Đậu phộng, dừa tươi và viên trân châu.
  • Đường màu nâu, có gia vị muối.
  • Các bước thực hiện:

    Tiền xử lý nguyên liệu.

    Đỗ xanh cần ngâm khoảng 3-4 giờ để nở mềm, sau đó rửa sạch để loại bỏ nước chua và vớt ra để ráo. Với đỗ đỏ và đỗ đen, cần ngâm khoảng 4-6 giờ.

    Cốm tươi được vắt qua nước sạch để loại bỏ các tạp chất.

    Chín đậu phộng, có thể lột vỏ, băm nhỏ hoặc để nguyên theo sở thích.

    Hãm các loại đậu trước khi chế biến chè.
    Ngâm các loại đậu trước khi nấu chè (Ảnh: Internet)

    Chế biến đậu đỏ.

    Sau khi đậu đã ngâm mềm, bạn hãy đun đậu đỏ cho tới khi nó chín tới trong nồi và đổ đầy nước vào. Sau đó, bạn nên thêm một chút muối để tăng hương vị. Khi đậu đỏ đã chín thơm, hãy đổ bớt nước đi và thêm 4 muỗng đường nâu vào. Sau khi khuấy đều, hãy đun thêm trong vòng 5 phút để đậu đỏ có thể hấp thụ hương vị ngọt.

    Cho lối vào hạt đậu màu đỏ, khuấy đều để hạt đậu thấm đượm vị ngọt.
    Cho đường vào đậu đỏ, khuấy đề để đậu ngấm vị ngọt (Ảnh: Internet)

    Chế biến đậu xanh.

    Chưng đậu xanh bằng 500ml nước đến khi đậu mềm. Khi đậu đã chín, thêm 4 muỗng đường nâu vào và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Số lượng đường có thể giảm hoặc tăng tùy theo sở thích. Tiếp tục đun sôi đến khi nước chảy lại.

    Sau khi chè đậu xanh đã chín, hãy tắt bếp. Hòa tan 2 thìa bột năng với ¼ bát nước, từ từ cho bột năng vào nồi chè đậu xanh và khuấy đều trong khoảng 3 phút để bột năng tan chín. Sau đó, hãy bắc chè ra khỏi nồi để nguội và lưu ý thường xuyên vớt bọt để nước chè được trong sạch hơn.

    Nấu đậu xanh trong 500ml nước cho đến khi đậu chín mềm.
    Nấu đậu xanh với 500ml nước đến khi đậu chín mềm (Ảnh: Internet)

    Làm chè cốm.

    Sau khi vệ sinh cốm tươi, đặt cốm vào nồi và bổ sung 500ml nước cùng chút chút muối. Đun sôi phần chè cốm cho đến khi cốm chín thơm. Khi cốm đã chín, thêm vào 4 muỗng đường đen và khuấy đều cho đường tan đều. Số đường có thể thay đổi theo khẩu vị của mỗi người.

    Được rồi, đây là bột sắn pha với nước, sau đó từ từ cho vào nồi cốm, khuấy đều trong khoảng 3 phút để bột sắn chín đều. Hoàn thành phần chè cốm, bắc nồi ra khỏi bếp và để nguội.

    Nấu chè cốm bằng nước và bột bắp.
    Nấu chè cốm với nước và bột năng (Ảnh: Internet)

    Nấu đỗ đen.

    Bạn đổ đậu đen vào một nồi khác sạch, thêm 500ml nước và đun sôi. Khi đậu đã mềm và có mùi thơm, bạn lọc bỏ phần nước đậu đen và giữ lại phần đậu đen đã nấu chín trong nồi. Tiếp theo, bạn thêm 4 muỗng đường nâu vào, đun nhỏ lửa, khuấy đều để đường tan hoàn toàn vào đậu đen và tắt bếp. Cuối cùng, bạn bắc đậu đen ra để nguội.

    Đảo đều đậu đen nấu chín cùng đường.
    Khuấy đều đậu đen nấu chín với đường (Ảnh: Internet)

    Chế biến thạch rau câu.

    Hòa tan 100g đường vào 250ml nước, sau đó thêm bột agar agar vào và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun sôi hỗn hợp bột lên, sau đó đổ ra tô và để nguội. Rót thạch agar agar vào khuôn và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.

    Trình diễn và tận hưởng.

    Pha trộn đều 2 muỗng chè đậu đỏ, 2 muỗng chè đậu đen, 2 muỗng chè cốm, 2 muỗng chè đậu xanh, thạch rau câu, trân châu, dừa nạo và rắc đậu phộng rang lên một cốc đá bào. Sau đó, rưới một ít nước cốt dừa lên phía trên. Chè thập cẩm thơm ngon và mát lạnh sẽ được thưởng thức sau khi trộn đều.

    Miêu tả và tận hưởng món chè đa dạng ngọt ngào, thơm mát.
    Trình bày và thưởng thức món chè thập cẩm ngọt thơm, mát dịu (Ảnh: Internet)

    Cách nấu chè thập cẩm miền Trung

    Bạn có thể tham khảo cách nấu chè đa dạng miền Trung để khám phá thêm các phương pháp nấu chè khác, ngoài cách nấu chè thập cẩm thông thường. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung sử dụng đậu làm nguyên liệu chính và đặc biệt là chè kết hợp với những viên bột lọc chứa nhân dừa giòn, sần sật. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung có nhiều điểm tương đồng với cách nấu chè thập cẩm Huế.

    Nguyên liệu:

  • 100 gram đậu đỏ.
  • Một trăm gram đậu xanh.
  • 100g bột gạo nếp.
  • 100g bột sắn.
  • Một trái dừa tươi.
  • 100ml dịch cốt dừa.
  • 200ml sữa sạch mới.
  • Ba đến bốn lá dứa.
  • Nạc đậu có trọng lượng 50g.
  • Đường nâu.
  • Các bước thực hiện:

    Tiền xử lý nguyên liệu.

  • Rửa sạch đậu đỏ, lựa bỏ hạt nhỏ rồi ngâm trong nước khoảng 2 giờ.
  • Cho đậu xanh vào nước, rửa sạch và loại bỏ hạt nhỏ, sâu bệnh, ngâm khoảng 2 giờ.
  • Đậu phộng rang vàng đều, có thể xay vỏ, nghiền nát hoặc để nguyên tùy ý.
  • Sau khi rửa sạch lá dứa, ta có thể xay nhuyễn và lọc để thu được nước cốt.
  • Lấy phần nước từ quả dừa tươi, rồi bổ quả đôi. Phần cùi dừa được chia thành hai phần, một phần được nạo thành sợi và phần còn lại được thái thành hạt lựu.
  • Thái hạt lựu dùng để làm nhân bột lọc.
    Thái dừa hạt lựu để làm nhân bột lọc (Ảnh: Internet)

    Chế biến bột lọc.

    Nhồi bột sắn và bộp nếp trong tô to, đổ nước và nhào cho bột trở thành một khối mịn màng. Chú ý không cho quá nhiều nước để tránh bột bị mềm. Tiếp theo, chia bột sắn thành nhiều phần nhỏ, tạo thành hạt trân châu, viên và nghiền dẹt. Sau đó, thêm nhân dừa đã thái nhỏ vào bột và nghiền tròn để tạo thành những viên bánh lọc.

    Viên tròn bột lọc là món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ bột gạo và nhân thịt, tôm hoặc nấm, thường được chiên giòn và ăn kèm với nước chấm ngon lành.
    Viên tròn bột lọc (Ảnh: Internet)

    Đi vào nhà bếp, đổ nước vào một cái nồi. Hấp viên bột lọc đến khi thấy rõ viên bột lọc trong suốt. Tiếp theo, lấy ra và đặt vào tô có nước lạnh. Ngâm trong nước lạnh trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, lấy lên và để ráo.

    Chưng bột lọc cho đến khi bột trở nên trong suốt là xong.
    Nấu bột lọc đến khi bột trở nên trong suốt là được (Ảnh: Internet)

    Nấu chè thập cẩm ở vùng Trung bộ.

    Để nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào và đổ đầy nước cho đậu chìm, sau đó ninh đậu chín kỹ nhưng không quá nấu tan. Tiếp theo, thêm 4 muỗng đường màu nâu vào và khuấy đều, điều chỉnh lượng đường để đạt được độ ngọt như ý. Chờ chè đậu đỏ sôi, rồi tắt bếp và để nguội trong khoảng 20 phút. Lưu ý không nên để đậu nát.

    Thêm đậu đỏ vào nồi, đổ nước lên trên và ninh chín.
    Cho đậu đỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi ninh chín nhừ (Ảnh: Internet)

    Phương pháp nấu chè đậu xanh tương tự, bạn đưa đậu xanh vào nồi, đổ nước đầy nồi rồi đun sôi đến khi đậu xanh chín mềm. Sau đó bạn pha tan 2 muỗng bột năng với một chút nước, khuấy đều để bột tan rồi từ từ đổ vào nồi đậu xanh đang nấu, vừa đổ vừa khuấy đều. Khi bột năng đã chín thì tắt bếp và để nguội.

    Thêm đậu xanh vào nồi, đổ nước và đun sôi cho đến khi nó chín.
    Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước rồi đun sôi đến khi đậu chín (Ảnh: Internet)

    Sôi lên hỗn hợp nước dừa, sữa tươi và nước cốt lá dứa đã được thêm đường đủ trong nồi. Tiếp đó, lấy nồi ra khỏi bếp để nguội.

    Trình diễn và tận hưởng.

    Thêm lần lượt 2 muỗng chè đậu đỏ, 2 muỗng chè đậu xanh và bột bắp vào một cốc đá bào. Đổ vào cốc 1 muỗng nước sữa lá dứa và ½ muỗng nước cốt dừa. Trên cùng, trang trí với dừa nạo sợi và đậu phộng rang. Khuấy đều và thưởng thức. Chè thập cẩm kiểu miền Trung có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm ngon và rất sảng khoái, rất được ưa chuộng.

    Trang trí và tận hưởng chè đa dạng và mát lạnh (Ảnh: Internet)
    Trang trí và thưởng thức chè thập cẩm mát lạnh (Ảnh: Internet)

    Chè thập cẩm tại miền Trung có tương đồng với chè thập cẩm của người Huế không?

    Cả hai cách nấu này đều có điểm tương đồng nhất định. Chúng đều sử dụng đậu đỏ, đậu xanh và dừa nạo để làm nguyên liệu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách nấu chè thập cẩm miền Trung đơn giản hơn so với cách nấu của người Huế.

    Cách nấu chè thập cẩm miền Nam

    Nguyên liệu

  • 100 gram đậu đỏ.
  • 30 gram ngô ngọt tươi.
  • Hai quả chuối chín.
  • Một phần cốm khô nặng 100g.
  • Nạp vào 50g bột báng.
  • Một trăm gram bột mì.
  • 100g bột sắn.
  • 50g bột agar.
  • 400ml nước từ quả dừa.
  • 210g đường.
  • Các bước thực hiện:

    Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Đậu đỏ được tách hạt lép, loại bỏ sâu bọ, sau đó ngâm nước để đậu mềm và ngấm nước tốt.
  • Bắp cắt hạt, rửa sạch và để ráo.
  • Cốm cần được ngâm trong khoảng 10 phút để phồng ra, sau đó cho vào rổ để để nước ráo.
  • Bột báng rửa sạch, ngâm trong 10 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Để tạo độ đồng đều, pha trộn bột mì và 50g bột năng đều. Sau đó, đổ nước vào và trộn đều hỗn hợp này trước khi nhào thành những viên nhỏ như viên bi.
  • Nên lựa chọn những quả chuối đã chín đến mức vừa đủ để đảm bảo rằng chúng không bị hỏng khi chúng ta nấu, sau đó bóc vỏ và cắt thành những miếng có kích thước xấp xỉ 1cm.
  • Đậu đỏ được xử lý cẩn thận, lựa chọn những hạt ngon.
    Đậu đỏ được sơ chế kỹ, chọn lọc những hạt ngon (Ảnh: Internet)

    Nấu chè:.

  • Ninh nhừ đậu đỏ, thêm một thìa nhỏ đường, sau đó đun sôi và tắt bếp để sôi tiếp.
  • Đưa bắp ngọt vào nồi nước sôi và đợi cho đến khi bắp chín. Sau đó, cho vào 50g bột năng để tạo độ sánh. Tiếp theo, thêm 2 muỗng đường kính trắng và khuấy đều.
  • Chế biến chè bắp xong, thêm 50ml nước dừa vào đun sôi và tắt bếp sau đó.
  • Bạn có thể làm chè cốm tương tự như cách làm chè bắp ngọt với cốm.
  • Đun sôi một lượng nước vừa đủ với chuối chín, sau đó thêm bột năng, bột báng và đảo nhẹ để chuối không bị mềm và bột báng không dính vào nồi. Khi hỗn hợp đã đặc lại, thêm nước cốt dừa và 2 muỗng cà phê đường vào đun sôi trở lại. Sau đó tắt bếp và lấy xuống.
  • Bột mì luộc chín, sau đó ngâm trong nước lạnh, rồi lấy ra để ráo nước.
  • Để ngăn mát tủ lạnh sau khi đã làm nguội thạch rau câu. Để làm thạch rau câu, trộn đều bột thạch rau câu, đường và 300ml nước, sau đó đun sôi. Sau khi đóng thành hình dáng mong muốn, để nguội hoặc cho vào khuôn để thuận tiện hơn. Ngoài ra, có thể thêm nước cốt dừa hoặc nước củ dền để tăng thêm hương vị và màu sắc.
  • Món agar-agar hấp dẫn, giòn ngọt để ăn với chè.
    Món rau câu hấp dẫ, giòn ngọt cho món chè (Ảnh: Internet)

    Trình bày và tận hưởng:

    Nếu pha trộn đều nước cốt dừa, sợi dừa hoặc dừa khô và thêm một chút đá bào, chè thập cẩm miền Nam sẽ trở nên ngon hơn. Điều quan trọng là phải có vị chuẩn.

    Món chè ngon của vùng Nam Bộ đã được hoàn thành, có hương vị đậm đà và hấp dẫn.
    Món chè đậm vị nam Bộ, ngọt ngào hấp dẫn đã thoàn thành (Ảnh: Internet)

    Phương pháp nấu chè thập cẩm miền Nam này cũng là cách chế biến chè được ưa chuộng tại Sài Gòn.

    Những lưu ý trong chế biến

    Để tạo ra một món chè thập cẩm hấp dẫn, độc đáo và cạnh tranh so với các địa điểm khác, cần lưu ý những yếu tố sau đây:

  • Nguyên liệu đậu phải được tươi sạch, không nấu những hạt đậu đã quá thời hạn sử dụng.
  • Để đổi món chè thập cẩm và làm cho nó thêm hấp dẫn và mới lạ, cần phong phú các loại đông lạnh khác nhau như đông lạnh dừa, đông lạnh nha đam, đông lạnh cà phê, đông lạnh dâu…
  • Bánh trôi được chế biến từ bột gạo và đậu xanh, là một nguyên liệu không thể thiếu để tăng thêm hương vị đặc trưng cho món chè. Với mỗi cốc chè thập cẩm, bạn có thể cho thêm khoảng 2-3 viên bánh trôi thơm ngon.
  • Bạn cần suy nghĩ kỹ về số lượng chè bán ra hàng ngày, tính toán nguyên liệu và lưu trữ thực phẩm một cách hợp lý để chuẩn bị chế biến chè thập cẩm cho hoạt động kinh doanh. Chè còn dư lại có thể được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng không quá 24 giờ.
  • Để kinh doanh món chè thập cẩm hiệu quả, bạn có thể kết hợp bán chè cùng các loại nước uống khác như trà sữa, sinh tố, sữa chua…. Nấu chè thập cẩm rất đơn giản, không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo công thức và thực hiện ngay. Vì vậy, bạn đã có thể biết cách nấu chè thập cẩm ngon để bán với hương vị đặc trưng của 3 miền.

    Để nhận được sự hỗ trợ về các khóa học phù hợp, vui lòng điền thông tin vào mẫu ở phía dưới. HNAEdu sẽ cung cấp cho bạn những công thức làm món chè ngon độc đáo khác nhau.

    Xin vui lòng đánh giá bài viết để chúng tôi cải thiện dịch vụ cho bạn!