Các tiệm bán chè đa dạng luôn thu hút sự chú ý và lòng yêu thích của đông đảo người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng nấu được món chè đa dạng ngon để kinh doanh. Qua bài viết này, chúng ta hãy cùng Trường Đào Tạo Học Nấu Ăn Chuyên Nghiệp | HNAEdu tìm hiểu cách nấu chè đa dạng ngọt mát từ 3 miền Bắc – Trung – Nam để có thể thành công trong việc kinh doanh quán chè.
Phối hợp các thành phần đậu thơm ngon, dừa khô giòn tan, thạch rau câu mát lạnh, trân châu ngon và sử dụng nước cốt dừa béo ngậy, chè thập cẩm là một món ăn được ưa chuộng, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Quán chè là nơi lý tưởng để gặp gỡ bạn bè và người thân. Kinh doanh quán chè nói chung hay kinh doanh chè thập cẩm nói riêng thường thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đừng bỏ qua cách chế biến chè thập cẩm ngon để bán nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh món ăn vặt hấp dẫn này.
Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Tiền xử lý nguyên liệu.
Đỗ xanh cần ngâm khoảng 3-4 giờ để nở mềm, sau đó rửa sạch để loại bỏ nước chua và vớt ra để ráo. Với đỗ đỏ và đỗ đen, cần ngâm khoảng 4-6 giờ.
Cốm tươi được vắt qua nước sạch để loại bỏ các tạp chất.
Chín đậu phộng, có thể lột vỏ, băm nhỏ hoặc để nguyên theo sở thích.
Chế biến đậu đỏ.
Sau khi đậu đã ngâm mềm, bạn hãy đun đậu đỏ cho tới khi nó chín tới trong nồi và đổ đầy nước vào. Sau đó, bạn nên thêm một chút muối để tăng hương vị. Khi đậu đỏ đã chín thơm, hãy đổ bớt nước đi và thêm 4 muỗng đường nâu vào. Sau khi khuấy đều, hãy đun thêm trong vòng 5 phút để đậu đỏ có thể hấp thụ hương vị ngọt.
Chế biến đậu xanh.
Chưng đậu xanh bằng 500ml nước đến khi đậu mềm. Khi đậu đã chín, thêm 4 muỗng đường nâu vào và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn. Số lượng đường có thể giảm hoặc tăng tùy theo sở thích. Tiếp tục đun sôi đến khi nước chảy lại.
Sau khi chè đậu xanh đã chín, hãy tắt bếp. Hòa tan 2 thìa bột năng với ¼ bát nước, từ từ cho bột năng vào nồi chè đậu xanh và khuấy đều trong khoảng 3 phút để bột năng tan chín. Sau đó, hãy bắc chè ra khỏi nồi để nguội và lưu ý thường xuyên vớt bọt để nước chè được trong sạch hơn.
Làm chè cốm.
Sau khi vệ sinh cốm tươi, đặt cốm vào nồi và bổ sung 500ml nước cùng chút chút muối. Đun sôi phần chè cốm cho đến khi cốm chín thơm. Khi cốm đã chín, thêm vào 4 muỗng đường đen và khuấy đều cho đường tan đều. Số đường có thể thay đổi theo khẩu vị của mỗi người.
Được rồi, đây là bột sắn pha với nước, sau đó từ từ cho vào nồi cốm, khuấy đều trong khoảng 3 phút để bột sắn chín đều. Hoàn thành phần chè cốm, bắc nồi ra khỏi bếp và để nguội.
Nấu đỗ đen.
Bạn đổ đậu đen vào một nồi khác sạch, thêm 500ml nước và đun sôi. Khi đậu đã mềm và có mùi thơm, bạn lọc bỏ phần nước đậu đen và giữ lại phần đậu đen đã nấu chín trong nồi. Tiếp theo, bạn thêm 4 muỗng đường nâu vào, đun nhỏ lửa, khuấy đều để đường tan hoàn toàn vào đậu đen và tắt bếp. Cuối cùng, bạn bắc đậu đen ra để nguội.
Chế biến thạch rau câu.
Hòa tan 100g đường vào 250ml nước, sau đó thêm bột agar agar vào và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun sôi hỗn hợp bột lên, sau đó đổ ra tô và để nguội. Rót thạch agar agar vào khuôn và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần.
Trình diễn và tận hưởng.
Pha trộn đều 2 muỗng chè đậu đỏ, 2 muỗng chè đậu đen, 2 muỗng chè cốm, 2 muỗng chè đậu xanh, thạch rau câu, trân châu, dừa nạo và rắc đậu phộng rang lên một cốc đá bào. Sau đó, rưới một ít nước cốt dừa lên phía trên. Chè thập cẩm thơm ngon và mát lạnh sẽ được thưởng thức sau khi trộn đều.
Cách nấu chè thập cẩm miền Trung
Bạn có thể tham khảo cách nấu chè đa dạng miền Trung để khám phá thêm các phương pháp nấu chè khác, ngoài cách nấu chè thập cẩm thông thường. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung sử dụng đậu làm nguyên liệu chính và đặc biệt là chè kết hợp với những viên bột lọc chứa nhân dừa giòn, sần sật. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung có nhiều điểm tương đồng với cách nấu chè thập cẩm Huế.
Nguyên liệu:
Các bước thực hiện:
Tiền xử lý nguyên liệu.
Chế biến bột lọc.
Nhồi bột sắn và bộp nếp trong tô to, đổ nước và nhào cho bột trở thành một khối mịn màng. Chú ý không cho quá nhiều nước để tránh bột bị mềm. Tiếp theo, chia bột sắn thành nhiều phần nhỏ, tạo thành hạt trân châu, viên và nghiền dẹt. Sau đó, thêm nhân dừa đã thái nhỏ vào bột và nghiền tròn để tạo thành những viên bánh lọc.
Đi vào nhà bếp, đổ nước vào một cái nồi. Hấp viên bột lọc đến khi thấy rõ viên bột lọc trong suốt. Tiếp theo, lấy ra và đặt vào tô có nước lạnh. Ngâm trong nước lạnh trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, lấy lên và để ráo.
Nấu chè thập cẩm ở vùng Trung bộ.
Để nồi lên bếp, cho đậu đỏ vào và đổ đầy nước cho đậu chìm, sau đó ninh đậu chín kỹ nhưng không quá nấu tan. Tiếp theo, thêm 4 muỗng đường màu nâu vào và khuấy đều, điều chỉnh lượng đường để đạt được độ ngọt như ý. Chờ chè đậu đỏ sôi, rồi tắt bếp và để nguội trong khoảng 20 phút. Lưu ý không nên để đậu nát.
Phương pháp nấu chè đậu xanh tương tự, bạn đưa đậu xanh vào nồi, đổ nước đầy nồi rồi đun sôi đến khi đậu xanh chín mềm. Sau đó bạn pha tan 2 muỗng bột năng với một chút nước, khuấy đều để bột tan rồi từ từ đổ vào nồi đậu xanh đang nấu, vừa đổ vừa khuấy đều. Khi bột năng đã chín thì tắt bếp và để nguội.
Sôi lên hỗn hợp nước dừa, sữa tươi và nước cốt lá dứa đã được thêm đường đủ trong nồi. Tiếp đó, lấy nồi ra khỏi bếp để nguội.
Trình diễn và tận hưởng.
Thêm lần lượt 2 muỗng chè đậu đỏ, 2 muỗng chè đậu xanh và bột bắp vào một cốc đá bào. Đổ vào cốc 1 muỗng nước sữa lá dứa và ½ muỗng nước cốt dừa. Trên cùng, trang trí với dừa nạo sợi và đậu phộng rang. Khuấy đều và thưởng thức. Chè thập cẩm kiểu miền Trung có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm ngon và rất sảng khoái, rất được ưa chuộng.
Chè thập cẩm tại miền Trung có tương đồng với chè thập cẩm của người Huế không?
Cả hai cách nấu này đều có điểm tương đồng nhất định. Chúng đều sử dụng đậu đỏ, đậu xanh và dừa nạo để làm nguyên liệu. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cách nấu chè thập cẩm miền Trung đơn giản hơn so với cách nấu của người Huế.
Cách nấu chè thập cẩm miền Nam
Nguyên liệu
Các bước thực hiện:
Chuẩn bị nguyên liệu.
Nấu chè:.
Trình bày và tận hưởng:
Nếu pha trộn đều nước cốt dừa, sợi dừa hoặc dừa khô và thêm một chút đá bào, chè thập cẩm miền Nam sẽ trở nên ngon hơn. Điều quan trọng là phải có vị chuẩn.
Phương pháp nấu chè thập cẩm miền Nam này cũng là cách chế biến chè được ưa chuộng tại Sài Gòn.
Những lưu ý trong chế biến
Để tạo ra một món chè thập cẩm hấp dẫn, độc đáo và cạnh tranh so với các địa điểm khác, cần lưu ý những yếu tố sau đây:
Để kinh doanh món chè thập cẩm hiệu quả, bạn có thể kết hợp bán chè cùng các loại nước uống khác như trà sữa, sinh tố, sữa chua…. Nấu chè thập cẩm rất đơn giản, không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo công thức và thực hiện ngay. Vì vậy, bạn đã có thể biết cách nấu chè thập cẩm ngon để bán với hương vị đặc trưng của 3 miền.
Để nhận được sự hỗ trợ về các khóa học phù hợp, vui lòng điền thông tin vào mẫu ở phía dưới. HNAEdu sẽ cung cấp cho bạn những công thức làm món chè ngon độc đáo khác nhau.
Xin vui lòng đánh giá bài viết để chúng tôi cải thiện dịch vụ cho bạn!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!