Chè thập cẩm là món ăn giải nhiệt cho ngày hè rất phổ biến ở Việt Nam. Màu sắc bắt mắt, thơm ngon lại bổ dưỡng lành tính thích hợp cho mọi lứa tuổi. Nếu bạn đang có ý định mở một cửa hàng bán chè thập cẩm đáp ứng nhu cầu giải nhiệt ngày hè, thì hãy tham khảo ngay bài viết này ngay nhé.
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm
- Đậu đen: 300g
- Đậu xanh: 300g
- Đậu đỏ: 200g
- Đậu trắng: 200g
- Cốm: 100g
- Bột gạo nếp
- Bột năng
- Thạch dừa
- Trân châu bọc dừa.
Nguyên liệu làm chè thập cẩm để bán
Các bước nấu chè thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng các bạn rửa sạch ngâm với nước muối khoảng 6 tiếng. Sau 6 tiếng các bạn rửa lại với nước sạch để ráo.
Đậu xanh bóc vỏ rửa qua với nước, ngâm trong nước khoảng 3 tiếng, sau đó rửa lại với nước sạch cho ráo.
Bột năng cho vào bát 2 thìa cà phê, cho thêm nước khuấy tan ra. Các bạn pha khoảng 3-4 bát.
Ngâm các loại hạt đậu trước khi nấu
Bước 2: Nấu chè đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng
Các bạn cho 3 loại đậu vào 3 nồi khác nhau sau đó đem ninh cho đậu chín mềm. Để biết đậu đã chín mềm chưa các bạn dùng tay bóp, khi nào đậu nhuyễn ra là đậu đã chín mềm.
Bước 3: Làm chè trôi
Cho 300g bột nếp vào bát, cho thêm 30ml nước vào nhào bột tạo thành khối, sau đó chia bột ra làm các phần nhỏ xoay tròn lại. Đem luộc với nước sôi cho chín vớt ra bát.
Làm chè trôi cho món chè thập cẩm
Bước 3: Nấu chè hoa cau
Cho đậu xanh đã ráo vào nồi, cho thêm 500ml nước và 1 chút muối, sau đó đun lên cho chín. Khi đậu xanh chín các bạn cho đường vào khuấy đều, đun thêm khoảng 2 phút nữa các bạn cho bột năng đã hoà tan vào tạo độ sánh cho chè hoa cau.
Bước 4: Nấu chè cốm
Các bạn rửa cốm với nước sạch để ráo, sau đó cho vào nồi cùng với 500ml nước, đun sôi cho cốm chín các bạn cho đường khuấy đều cho đường tan.
Tiếp theo cho bột năng đã hoà tan vào đun cho bột năng chín và chè cốm sánh lại là được nhé.
Nấu chè đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, cốm, chè hoa cau
Bước 5: Nấu nước cốt dừa
Cho vào nồi 300ml nước, cho 3 thìa canh đường khuấy đều cho đường tan, dau đó cho 4 thìa nước cốt dừa vào khuấy đều lên, đun sôi.
Tiếp theo cho 3 thìa bột năng đã hoà tan vào khuấy đều đun chín bột năng tạo độ sánh cho nước cốt dừa.
Để chè ngon và nhanh mềm các bạn ngâm đậu đen, đậu đỏ, đậu trắng với nước 5-6 tiếng. Khi ngâm các bạn cho thêm 1 chút muối để trong quá trình ngâm các loại đậu không bị chua, chè mới để được lâu.
Chè thập cẩm để bán
Để các loại chè đậu đỏ, đậu đen và đậu trắng được ngấm đường; khi ninh các loại đậu chín các bạn chắt nước ra ngoài, cho đường vào cô với đậu 5 phút. Sau đó các bạn đổ lại nước ninh thêm 15 phút nữa là nước chè ngon mà đậu lại ngọt đường.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Bà Nội trợ Việt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!