1. Cho bé ăn sáng với cháo yến mạch nấu sữa có tốt không?
Một trong những món ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể rất tuyệt vời là bữa sáng cháo yến mạch, và có nhiều phương pháp nấu khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn cho bé ăn dặm tốt nhất, thì nên kết hợp cháo yến mạch với sữa công thức loại mà bé đang sử dụng tại nhà. Cháo yến mạch là một loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà bé cần trong quá trình phát triển toàn diện của mình.
Hãy tận dụng cháo yến mạch hoặc các món ăn ngon được làm từ thành phần này để cho con ăn sáng. Dưới đây là năm điểm thuận lợi của việc này.
Nhiều chất chống táo bón, canxi, kim loại và khoáng chất được phát hiện trong bột yến mạch. Bột yến mạch có cấu trúc mềm, nấu chín nhanh, dễ ăn và có thể được sử dụng làm thức ăn bổ dưỡng cho trẻ từ 6 tháng trở lên.
Tốt cho hệ tiêu hóa, bữa sáng với cháo yến mạch nhẹ. Cảm giác đói bụng lành mạnh, giúp trẻ cảm thấy no đầy nhanh chóng và ngăn ngừa tình trạng đầy hơi.
Yến mạch hỗ trợ phòng ngừa tình trạng táo bón.
Bạn có thể trộn cháo yến mạch với sữa hay bất kì thực phẩm, trái cây xay nào để cho bé ăn.
Tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể bằng cách cung cấp đầy đủ protein và các chất dinh dưỡng quan trọng là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh cảm cúm.
2. Những cách nấu cháo yến mạch với sữa thơm ngon cho bé ăn sáng
2.1. Hướng dẫn nấu cháo yến mạch với sữa công thức cho bé dặm
2.1.1. Cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm với sữa công thức
Nguyên liệu:.
50 gam bột ô mai.
2 – 3 muỗng cà phê sữa công thức (hoặc sử dụng sữa mẹ nếu có).
Sôi 300 ml nước lọc.
Cách làm:.
Đun nước sôi trong một cái nồi vừa đủ. Sau đó, thêm bột yến mạch vào nồi, đặt nồi lên bếp và đồng thời dùng muỗng khuấy đều. Nấu khoảng 15 phút, cho đến khi bột yến mạch trở nên mềm mại và hòa tan vào nước tạo thành một hỗn hợp nhẹ nhàng.
Bây giờ, hãy đổ sữa vào bột và tiếp tục khuấy đều.
Ngắt nguồn bếp khi hỗn hợp bột yến mạch và sữa tươi được đun nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chín mềm và vừa ăn, sau đó trộn đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Mẹ thực hiện thêm giai đoạn xay nhuyễn cháo ra cho con dễ ăn hơn tùy vào độ tuổi ăn thô của bé. Lấy cháo yến mạch ra bằng thìa, đợi nguội thì cho bé ăn nhé.
2.1.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa công thức vị xoài
Nguyên liệu:.
45 gram bột yến mạch được cuộn mỏng (ngâm trong 100 ml nước sôi khoảng nửa giờ để nở mềm).
160 ml nước tinh khiết.
25 gam xoài chín đã được xay nhuyễn và loại bỏ sợi.
Nửa ly cà phê sữa theo công thức (phải pha loãng với nước sôi theo hướng dẫn trên bao bì).
Cách làm:.
Bạn hòa tan bột yến mạch trong nước và đổ vào máy sinh tố, xay đều đến khi hỗn hợp mịn màng sau khi ngâm nở. Cách này giúp tiết kiệm thời gian nấu cháo mềm.
Đặt chảo lên bếp, cho phần yến mạch đã xay vào. Thêm nước lọc vào chảo yến mạch, khuấy đều và đun cho đến khi sôi. Sau đó giảm lửa và nấu nhẹ nhàng.
Tiếp tục nấu và khuấy đều cho yến mạch sệt trở thành cháo, sau đó tắt bếp.
Trong quá trình nấu cháo, bạn có thể thêm xoài xay và sữa công thức pha loãng vào nồi nhỏ, đun lửa nhỏ nhất để hòa quyện lại một cách hoàn hảo. Sau đó, tắt bếp. Khi cho bé ăn, bạn có thể múc cháo yến mạch ra, rưới sốt xoài sữa công thức lên, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
2.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi cho trẻ ăn sáng
2.2.1. Cách chế biến cháo yến mạch sữa tươi đơn giản nhất
Nguyên liệu:.
150 gam bột ô mai. nguyên cám
500 ml sữa tươi từ thực vật không chứa đường.
450 ml nước tinh khiết.
Không có nhiều chiết xuất hương vani.
Một nửa thìa cà phê bột quế.
Không có nhiều muối từ biển.
Không cần phải ăn kèm ít nho khô.
Cách làm:.
Đưa tất cả các thành phần (ngoại trừ nho khô) vào nồi vừa, đặt trên bếp và đun lửa lớn để nấu sôi. Trong quá trình nấu, hãy đảm bảo khuấy đều để tránh cháo bị khô.
Bạn đợi cho cháo sôi bằng cách hạ lửa liu riu. Sau đó, nấu yến mạch thêm 20 phút để chúng mềm mại hơn. Khi hoàn thành, hãy tắt bếp. Tùy theo khẩu vị của trẻ, bạn có thể thêm sữa tươi để làm cho cháo có độ lỏng phù hợp hơn.
Cho bé ăn cháo với thêm nho khô để tăng thêm hương vị ngon miệng.
2.2.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi, bơ đậu phộng mật ong cho trẻ
Mật ong nguyên chất: 1 muỗng canh (dùng thay cho đường để tạo vị ngọt mềm mại).
Nước uống: 20 ml.
Cách làm:.
Đun sôi nồi nhỏ hoặc chảo, sau đó cho nước lọc vào. Tiếp theo, khuấy đều bột yến mạch vào và đun trên lửa nhỏ. Đảm bảo bột phồng lên và chín mềm nhưng không bị cháy đen.
Bạn trộn thêm bột yến mạch nhão nhuyễn vào, khuấy đều với sữa tươi và 2 thành phần khác. Sau đó, hãy đun và khuấy cháo thêm 3 – 5 phút để cháo mềm và mịn, sau đó tắt bếp. Nếu bé dưới 12 tháng ăn, mẹ nên xay cháo cho mịn nhất có thể trước khi cho bé ăn.
2.3. Cách nấu cháo yến mạch với sữa bằng nồi áp suất
Để nấu cháo yến mạch mềm nhừ nhanh chóng, nếu bạn có nồi áp suất thì rất hữu ích. Để đảm bảo chất lượng của cháo, bạn cần tuân thủ tỷ lệ bột và chất lỏng là 2 : 3 và thực hiện các bước sau:
Bạn hãy cho hai phần ba cốc bột yến mạch và một phần cốc nước lọc vào nồi có dung tích sáu lít. Trong khi đó, với nồi dung tích tám lít, bạn nên cho một phần nửa cốc yến mạch và một phần một cốc nước lọc. Nếu muốn thay thế nước lọc, bạn có thể dùng sữa tươi, sữa hạt hoặc loại sữa mà bạn thích.
Bật van áp suất lên, đậy kín nắp nồi và đun trong vòng 3 phút. Sau khi hoàn tất, hãy để bột yến mạch ngâm trong nồi trong ít nhất 5 phút trước khi tháo van. Nếu bạn muốn nấu cho bé ăn dặm, cần nấu bột thêm một chút để cháo mềm hơn. Tốt nhất là nấu cháo khoảng 5 – 8 phút để đạt được mức độ chín tối ưu.
3. Cách nấu cháo yến mạch trộn với sữa cho người lớn giảm cân
3.1. Cách trộn cháo yến mạch với sữa chua, hạnh nhân, nho khô giảm cân
Nguyên liệu:.
50 gam bột ô mai. nguyên chất
Lấy 100 gam chuối chín, bóc vỏ và thái thành hình tròn.
Sử dụng 200 gram sản phẩm sữa chua chính hãng (nên tìm kiếm loại sữa chua Hy Lạp để có độ nhẹ nhàng mịn màng tốt nhất).
20 gam nho sấy khô.
30 gam hạt hạnh nhân.
Dùng 1 muỗng cà phê mật ong tự nhiên để thay thế đường và tạo độ ngọt.
Cách làm:.
Trải một ít gạo lứt vào chảo đã được đặt lên bếp, đun nóng bằng lửa vừa. Hãy nhớ đảo đều gạo trong khoảng 3 – 4 phút cho đến khi thấy mùi thơm thì tắt bếp và lấy chảo ra.
Để tạo độ sền sệt như cháo, trộn đều các thành phần và đổ vào tô lớn, sau đó thêm bột yến mạch vừa rang. Tiếp theo, hòa tan mật ong và thêm chuối chín vào tô.
Cuối cùng, thêm hạnh nhân và nho khô vào bát yến mạch sữa chua và thưởng thức.
3.2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa dừa ngon giảm cân
Một ly sữa nhạt dừa (hoặc sử dụng sữa hạt, sữa hạnh nhân, sữa đậu phộng, …)
1 muỗng cà phê bột quế.
2 – 3 hạt nhỏ của hương vani.
Không nhiều giống đậu khấu.
Mật ong nguyên chất (tùy theo sở thích để điều chỉnh độ ngọt)
Không nhiều muối đạt chuẩn Kosher.
Cách làm:. Cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, nấu và khuấy đều lửa nhỏ trong 20 phút cho chín mềm. Nấu đến khi chuối chuyển sang màu nâu và mặt trên sữa cũng ngả màu hơi nâu thì tắt bếp. Múc cháo ra chén, có thể thêm ít trái cây tươi và thưởng thức.
Nếu không ăn yến mạch đúng cách, có thể bạn sẽ tăng cân một cách không mong muốn. Hãy ăn bột yến mạch vào buổi sáng để giảm cân, theo chuyên gia dinh dưỡng.
Bữa ăn sáng là một bữa ăn quan trọng và có lợi cho sức khỏe để bắt đầu một ngày mới. Điều này giúp bạn hoạt động hiệu quả hơn trong suốt ngày. Các món cháo yến mạch với sữa tươi hoặc sữa chua là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng. Các bước chi tiết để nấu cháo này đã được hướng dẫn ở trên và nó không chỉ cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng tốt mà còn giúp tăng cường canxi cho trẻ em ăn dặm và tất cả mọi người ở mọi độ tuổi. Hãy thêm món ngon này vào thực đơn của cả gia đình ngay hôm nay.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!