Cháo lòng là một trong những món ăn dân dã được nhiều người Việt yêu thích. Đặc biệt, món ăn này đã trở thành đặc sản tại miền Tây sông nước. Vào những ngày trời trở lạnh được thưởng thức 1 bát cháo lòng nóng ấm thì còn gì bằng. Hôm nay, hãy cùng Quang Huy đi khám phá “cách nấu cháo lòng gạo rang” đơn giản ngon tuyệt nhé!
Cháo lòng gạo rang – Món ăn đặc sản miền Tây
Cháo lòng là một món ăn rất phổ biến khắp cả 3 miền nước ta. Tuy nhiên, nếu được hỏi món cháo lòng ở đâu khiến du khách ấn tượng nhất thì chắc chắn là tại miền Tây. Những bát cháo lòng ở miền Tây tuy có vẻ ngoài bình dị, không cầu kì nhưng hương vị ẩn giấu bên trong lại khiến thực khách phải nhớ mãi.
Cháo lòng miền Tây đặc biệt ở chỗ được nấu từ gạo rang chứ không phải gạo trắng. Ngoài ra, bên trong mỗi bát cháo còn có đầy đủ những thành phần của nội tạng được cho là ngon nhất của heo. Như lòng, gan, phèo, cật, tim, bao tử, … Và tất nhiên, không thể thiếu đi bàn tay tài hoa của những người đầu bếp miền Tây để tạo thành món cháo ngon lòng ngon nữa.
Cháo lòng miền Tây được nấu loãng từ gạo rang, vừa có mùi thơm đặc trưng. Rất dễ ăn, chứ không đặc sệt như cháo nếp của người miền Bắc. Cũng chính bởi tính chất này nên người ta thường ăn kèm với quẩy.
Hiện nay thì món cháo lòng miền Tây đã trở nên phổ biến tại nhiều thành phố lớn nước ta. Và chính bạn cũng có thể tự tay làm cháo lòng miền Tây ngay tại nhà để cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vậy cách nấu cháo lòng gạo rang chuẩn vị miền Tây như thế nào? Hãy cùng Quang Huy đi khám phá chi tiết nhé!
Cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Nguyên liệu dùng chế biến cháo lòng
Nguyên liệu Định lượng Gạo tẻ Nửa bát Xương ống lợn 1kg Tiết lợn Tim lợn 1/2 – 1 quả Gan lợn 1/2 chiếc Lưỡi lợn hoặc dạ dày lợn Mỗi loại 1/2 chiếc Lòng gà lợn 1 đoạn Tôm khô, hành khô, gừng Các gia vị nấu lòng ngon
Nguyên liệu ăn kèm cháo lòng chuẩn vị
- Hành lá, rau mùi thái nhỏ
- Giá đỗ
- Quẩy, hành khô
- Chanh
- Ớt tươi
- Hạt tiêu
Chi tiết cách nấu cháo lòng gạo rang ngon tuyệt
Chuẩn bị nước nấu cháo
Trước tiên, bạn đem xương lợn đi rửa sạch, chặt miếng rồi cho vào nồi nước sôi. Cho thêm khoảng 1 thìa muối vào nồi đó. Đây cũng là cách giúp xương lợn sạch hơn.
Khi nồi nước chớm sôi, xương lợn hết màu đỏ thì bạn đổ ra ngoài và rửa với nước sạch. Tiếp tục cho xương lợn vào nồi để ninh cùng 2 – 3 thìa muối. Trong khi ninh, bạn hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong nhất.
Chế biến nội tạng nấu cháo
Cho tất cả phần nội tạng của lợn vào nồi nước đun sôi và luộc cho chín. Khoảng 20 – 30 phút thì bạn có thể tắt bếp. Để được thơm hơn, bạn cần thả vào nồi nước luộc một ít gừng giã dập, 2 thìa muối trắng nữa.
***Chú ý: Do phần tim, lưỡi, dạ dày lợn lâu chín nên bạn hãy thả phần lòng, gan vào sau nhé.
Vớt phần nội tạng lợn đã chín, bạn vớt ra một chậu nước lạnh và để trong vòng 1 tiếng. Cách này vừa giúp lòng lợn trắng, không bị thâm mà lưỡi, dạ dày giòn hơn. Sau đó, bạn thái phần nội tạng thành các miếng vừa ăn. Với phần tiết lợn, cho vào nồi nước luộc riêng. Khi tiết vừa chuyển màu thẫm thì tắt bếp, vớt ra để nguội. Chú ý không nên luộc quá lâu vì tiết sẽ bị rỗ nhiều và khô, khi ăn không ngon.
Cách nấu cháo rang gạo và lòng ngon
- Bạn lấy 1 chiếc chảo, bắc lên bếp và đổ gạo và rang lên cho đến khi gạo chuyển màu trắng đục. Trong quá trình đó, bạn nhớ đảo gạo đều tay nhé!
- Cho nước xương vào nồi nấu cháo rồi cho gạo đã rang vào mở lửa vừa. Bạn có thể cho tiết vào nấu cùng, để lại một phần để ăn riêng sau khi cháo chín. Trong quá trình nấu cháo, bạn nên dùng thìa khuấy để gạo không bị cháy ở đáy và cạnh nồi.
- Trong lúc nấu cháo lòng, bạn thực hiện nhanh việc xào tôm khô và hành khô giã dập. Khi đã thấy hạt gạo bắt đầu nở, bạn hãy đổ phần tôm khô vào. Sau đó, nêm nếm gia vị để nồi cháo vừa vặn hơn. Khuấy đều nồi cháo lòng để gia vị tan đều trong nồi. Sau khoảng 5 phút cháo sôi là bạn có thể tắt bếp.
Trang trí và thưởng thức cháo lòng gạo rang đúng cách
Cho phần lòng lợn đã luộc chín thái sẵn vào bát, múc cháo vào ăn kèm. Rắc lên bát cháo thêm một ít hành, rau mùi thái nhỏ để thưởng thức.
Ăn món cháo này cùng với giá đỗ, quẩy, hạt tiêu, thêm chút ớt cay sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Như vậy, có thể thấy không khó để nấu được một nồi cháo lòng thơm ngon phải không nào?
Bật mí bí quyết nấu cháo lòng gạo rang không bị khê
Nếu nấu cháo tại nhà thì bạn chỉ cần dùng 1 nồi inox nhỏ. Nhưng nếu để kinh doanh, bán hàng vậy thì phải làm sao? Chắc chắn hiện tượng khê cháy, bám dình nồi gây hao hụt, cháo trào ra ngoài sẽ xảy ra. Đừng lo lắng, hãy tham khảo sản phẩm nồi nấu cháo công nghiệp Quang Huy. Với dung tích phổ biến từ 30 – 150L, bạn có thể thoải mái chế biến phục vụ hàng trăm suất ăn.
Với thiết kế thông minh thành nồi gồm 5 lớp dày dặn, nhiệt độ bên trong được bảo toàn tối đa. Đặc biệt, trong đó có 1 khoang chứa dung môi, chính điều này sẽ giúp nhiệt độ tỏa đều, cháo của bạn thơm ngon và không bị khê cháy. Bạn cũng đừng lo lắng về giá bán bởi toàn bộ sản phẩm được chính Quang Huy thiết kế, sản xuất. Nên giá mua tại đây cũng như mua TẬN GỐC.
Hơn nữa, nếu mua tại thời điểm này, bạn sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ chúng tôi, tổng giá trị lên đến 1 triệu đồng. Còn chần chờ gì nữa mà không GỌI NGAY hotline 09666.23.666 để được hướng dẫn và ĐẶT MUA NGAY!
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách nấu cháo lòng gạo rang. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi, Quang Huy xin chúc các bạn thực hiện thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!