Món bún hải sản chua chua cay cay đặc trưng chiếm được không ít cảm tình của thực khách Việt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Quang Huy học cách nấu bún hải sản kinh doanh hay thưởng thức tại nhà đều ngon và vô cùng đơn giản nhé! Với công thức nấu bún hải sản này thì quán của bạn lúc nào cũng đông khách, kinh doanh thuận lợi.
Tìm hiểu về cách làm món bún thái hải sản chua cay
Chắc hẳn bạn khó có thể quên được hương vị của món bún hải sản ở ngoài quán. Vị ngọt, thanh đạm của nước dùng, vị chua cay cay càng làm món ăn ngon hơn. Tên gọi đầy đủ là bún Thái hải sản, món ăn bắt nguồn từ Thái Lan – xứ sở chùa Vàng nơi nổi tiếng với ẩm thực cay nồng. Bởi vậy mà không còn lạ gì khi bún hải sản chuẩn vị là phải chua chua, cay cay để thực khách vừa ăn, vừa xuýt xoa, xì xụp.
Món bún hải sản được làm từ các nguyên liệu sẵn có, rất dễ tìm. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể nấu cho gia đình một tô bún hải sản siêu ngon rồi. Và để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt thì món bún hải sản cũng được lựa chọn nguyên liệu, nêm nếm các gia vị vừa phải. Khi nấu không mất nhiều thời gian, tương đồng với cách nấu bún mực, tôm hay riêu cua…
Công thức 1: Thực hiện cách làm bún hải sản theo công thức truyền thống
Nguyên liệu làm bún hải sản
- 1kg bún tươi
- 300g tôm sú
- 300g mực ống
- 300g bề bề
- 200g chả cá
- 2 miếng đậu phụ
- 2kg xương ống heo
- 30g nấm hương
- 1 mớ cải ngọt, 2 quả cà chua, nghệ tươi
- Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, tiêu xay
- Rau sống các loại ăn kèm
Đối với cách làm bún hải sản kiểu Thái để kinh doanh thì bạn cần căn chỉnh số lượng bát bún mỗi ngày bán ra để chuẩn bị nguyên liệu cho phù hợp để hoàn thiện thành công cách làm món bún hải sản ngon
Công thức 2: Cách nấu bún hải sản ngon nhưng cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương heo rửa sạch, khử mùi tanh của xương bằng cách lấy muối trắng và chanh chà xát vào xương. Dóc bỏ mỡ thừa còn bám dính vào xương để nước dùng khi đun lên hạn chế mỡ và váng bọt. Bạn chần sơ xương với nước sôi từ 5 – 7 phút cho xương tiết hết chất bẩn rồi lấy ra rửa sạch.
Bề bề rửa sạch và đem đi hấp chín với bia, sả và gừng rồi lột bỏ vỏ, xếp riêng ra đĩa.
Tôm sú rửa sạch, rút bỏ chỉ tôm cho bớt tanh rồi luộc chín với vài lát gừng cùng nửa thìa muối nhỏ. Sau khi luộc chín, để nguội bớt rồi lột vỏ.
Bạch tuộc bỏ phần nội tạng, cắt thành miếng vừa ăn rồi bóp với rượu trắng và nước gừng giã nhuyễn để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch và để riêng.
Mực rửa sạch, rút bỏ túi mực và rửa sạch rồi luộc với nước gừng đun sôi rồi cắt khúc vừa ăn.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Sả đập dập và cắt khúc. Rau cải rửa sạch, cắt khúc. Các loại rau sống ăn kèm rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng trong vòng 15 phút.
Bước 2: Luộc rau, rán đậu phụ
Bạn cho 1 nồi nước lên bếp để luộc rau cải. Khi nước sôi, thả một chút muối vào để luộc rau thì rau sẽ ngọt hơn.
Đậu phụ cắt miếng vuông, rán giòn trên chảo dầu. Chả cá làm tương tự như với đậu phụ.
Bước 3: Chế biến các loại hải sản
Bạch tuộc: bạn cho chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho bạch tuộc vào xào. Nêm nếm thêm bột canh và hạt nêm vừa ăn rồi cho ra đĩa riêng.
Tôm và bề bề bạn để nguyên, không chế biến thêm.
Bước 4: Cách nấu nước dùng bún hải sản ngon (bí kíp mới nhất chuẩn vị Thái)
Xương ống heo sau khi rửa sạch thì cho lên hầm với 3 lít nước lạnh trong vòng 2 – 3 tiếng để lấy nước dùng.
Trong thời gian này, bạn cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào. Nêm nếm thêm hạt nêm và bột canh cho vừa miệng. Bạn để 1 nửa phần cà chua nguyên miếng lát nữa trang trí. Nửa cà chua còn lại trên chảo bạn tiếp tục xào chín.
Khi nước dùng đã gần được thì bạn cho thêm 1 thìa bột nghệ, nấm hương, lá chanh, sả, gừng vào đun cùng. Sau đó nấu tiếp chừng 5 – 7 phút thì đã có thể dùng được.
Bí quyết của vị chua chua dìu dịu ở món bún thái hải sản là bạn hãy cho thêm 1 chút nước me vào. Nhưng bạn nhớ vừa cho vừa nếm để tránh kẻo bị chua quá nhé. Ngoài ra đối với 1 số hộ kinh doanh cửa hàng muốn mua nồi nấu bún bằng điện các bạn có thể truy cập vào website https://noiphodien123.vn/ để mua sản phẩm phù hợp với cửa hàng nhé !
Bước 5: Thưởng thức món bún hải sản chua cay ngon tuyệt
Bạn nấu riêng 1 nồi nước sôi để chần bún, nhúng rau. Sau đó, bạn chần sơ bún với nước sôi rồi xếp bún vào bát. Bên trên bày lần lượt tôm, mực, bề bề, bạch tuộc, chả cá rán, đậu phụ, cà chua, rau cải, chút rau sống, ớt, tiêu xay và chan nước dùng lên trên. Vậy là bạn đã có ngay tô bún hải sản ngon tuyệt rồi.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu bún hải sản thái đơn giản. Thi thoảng cũng gia đình thưởng thức món bún hải sản “sang chảnh” do chính tay bạn nấu tại nhà. Với cách nấu bún Thái hải sản ngon chua cay lúc nào quán bạn cũng đông khách, đắt hàng.
Công thức 3: TIPS cách nấu bún hải sản Hải Phòng chuẩn vị
Món bún hải sản gần như là những món đặc sản quen thuộc của vùng biển. Trong đó có món bún hải sản Hải Phòng. Để món ăn chuẩn vị trong quá trình chế biến các bạn có thể tham khảo một số tips nhỏ sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lựa chọn nguyên liệu nấu bún hải sản chuẩn vị Hải Phòng phải là loại tôm tươi (loại tôm còn nhảy tanh tách để đảm bảo thơm ngon hấp dẫn nhất có thể
- Phần sườn thăn các bạn rửa sạch sau đó trần qu nước sôi để hết cặn và ninh lại trong nồi từ 10 -15 phút. Sử dụng phần đầu tôm để nấu nước dùng .
- Tôm xào với các nguyên liệu đã được chuẩn bị và sơ chế như mộc nhĩ, nấm hương
- Nấu nước dùng cho thêm gia vị và khoắng đều theo chiều kim đồng hồ. Các bạn đun sôi nhỏ lửa, sử dụng đũa khoắng đều liên tục để hạn chế bị lắng cặn bên dưới.
- Đến phần rau quả như rau cần, thì là, hành hoa cà chua các bạn thái hình nhỏ và để riêng. Phi thơm các loại hành khô và thịt tôm đã ướp xào cùng nấm gia vị .
- Cho bún vào tô trang trí các topping đã chế biến lên trên và chế nước dùng vào bát. Như vậy các bạn đã hoàn thành xong. Thưởng thức ngay thôi!
Công thức 4: Hướng dẫn cách làm bún hải sản Quảng Ninh ngon nhất
Tùy từng vùng miền có các cách chế biến khác nhau. Quảng Ninh cũng có nhiều loại bún hải sản với các topping khác nhau được biến tầu cho phù hợp khẩu vị của mỗi người. Các bạn có thể tham khảo cách nấu bún hải sản bề bề hoặc tôm tít Quảng Ninh sau đây
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu bún tôm hải sản
- Tôm tít khoảng 1 kg
- Tỏi tươi băm nhỏ
- Quả thơm gọt vỏ cắt miếng vừa ăn
- Cà chua khoảng 3 quả
- 300gram bí đỏ
- Bún tươi
- Các loại rau ăn kèm hoặc đồ ăn kèm như xà lách, bắp chuối bào, giá đỗ, chả cá mắm ruốc
Chi tiết quy trình chế biến
- Nấu nước dùng riêu tôm nhỏ lửa trên bếp.Quy tắc trong cách nấu bún riêu hải sản là bạn nên điều chỉnh mức lửa nhỏ ban đầu. Bắc nồi nước sạch lên bếp. Cho thêm gừng, hành tím bóc vỏ cho vào nồi và đun sôi. Sau đó các bạn cho tôm tít vào nồi. Luộc tầm 5 phút để khử sạch mùi tanh.
- Các bạn cho vỏ tôm tít luộc cùng nước tôm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và lọc hỗn hợp để bỏ xác lấy nước cốt.
- Bắc nồi khác lên bếp cho 1 muỗng thìa dầy ăn. Phi thơm hành tím và tỏi băm vào xào đều. Sau đó cho tiếp cà chua vào nồi xào đều. Cà chua chín mềm sẽ chế thêm phần nước tôm xay và để lửa lớn. Đun tầm 15 phút các bạn có thể nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa miệng và tắt bếp.
- Cho bún ra tô xếp thêm tôm tít đã tách vỏ lên trên. Món ăn ngon hơn khi ăn kèm rau sống và thưởng thức khi còn nóng. Thực hiện cách làm bún hải sản Hà Nội quy trình chế biến cũng khá tương đồng với phương pháp này.
Công thức 4: Làm món bún xào hải sản
Nếu các bạn hơi cảm thấy ngấy với những món bún nước có phần quen thuộc thì có thể tham khảo cách làm bún xào hải sản. Món vừa dễ ăn, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và phù hợp khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún gạo khô 1 cân
- 2 con mực nắng
- Tôm khoảng 300gram
- Cải thìa, hành lá, tỏi
- Các gia vị cần thiết như dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu
Các bước thực hiện
- Sơ chế tôm bừng cách rửa sạch, lột vỏ. Rau củ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
- Ngâm bún gạo khô khoảng 10 phút sau đó cho thêm 2 thìa dầu vào nước luộc 2 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo.
- Phi thơm tỏi và hành lá sau cho cho thêm mực và tôm vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị.
- Cho bún gạo ra có thể ăn kèm cùng với xì dầu hoặc tương ớt cho ngon miệng
Công thức 5: nấu bún mắm hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu bún mắm hải sản
- 1 kg bún tươi hoặc sử dụng loại bún gạo khô (bún gạo xào hải sản có độ mềm và nhanh thấm hơn khi trộn với bún mắm)
- 150gr mắm cá linh
- Tôm tươi, thịt heo quay, mực
- Sả ớt cà tím, ngò rí, hành lá
- Các gia vị cần thiết như đường trắng, muối, hạt nêm, dầu ăn
Các bước thực hiện cách nấu bún mắm hải sản
- Sơ chế nguyên liệu rau của quả, cắt nhỏ mực thành miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch bỏ phần đầu. Sườn heo rửa sạch và chặt khúc
- Nấu mắm cá linh bằng cách đun sôi nồi nước khoảng 200ml. Sau đó khi nước sôi các bạn cho mắm cá linh vào và nấu cho đến khi cá dẻo là được. Múc nước mắm lọc qua rây, bỏ phần xác.
- Đun sôi nồi 500ml nước gồm sườn heo vào bên trong,. Song song với đó phi thơm sả dầu ăn và cho cà tím vào xào. Nêm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường trắng nấu thêm 10 phút. Luộc chung thịt heo, tôm, mực ống. Cho bún đã cắt nhỏ ra đĩa trộn cùng bún mắm và ăn cùng topping hải sản như tôm mực, thịt heo.
- Sau đó các bạn chỉ việc trình bày ra đĩa và thưởng thức!
Thực hiện cách nấu bún hải sản chua cay chuẩn vị từng miền. Hy vọng những gợi ý trong bài biết trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Nếu các bạn có ý định mở nhà hàng hay quán ăn đừng quên ghé mua nồi phở điện hay nồi nấu nước lèo của chúng tôi nhé ! Chúc bạn thực hiện thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!