Đổi vị với món trứng kho tiêu ăn hoài không ngán | VinID

Trứng là nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và luôn có mặt trong căn bếp của các chị em nội trợ. Thay vì những cách chế biến thông thường như chiên, luộc, bạn hoàn toàn có thể đổi mới thực đơn nhà mình với món trứng kho tiêu đậm đà, hấp dẫn.

1. Cách làm trứng kho tiêu đậm đà ai cũng thích

1.1 Trứng kho tiêu nguyên quả lạ miệng

Cách 1: Kho chín

Trứng kho tiêu
Trứng kho tiêu đậm đà, ăn với cơm trắng thôi cũng đủ ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Trứng gà 4 quả
  • Lá nguyệt quế
  • Hoa hồi
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước tương

Cách chế biến:

  • Trứng gà rửa sạch, luộc chín. Dùng đũa gắp trứng nếu không bị tuột tức là trứng đã chín. Vớt trứng ra một bát nước lạnh, ngâm khoảng 10 phút cho nguội rồi bóc hết lớp vỏ đi.
  • Cho nước tương, đường, hạt nêm, tiêu, hoa hồi, lá nguyệt quế vào một nồi to, cho thêm 500ml nước lọc vào rồi đun dưới lửa vừa. Nhẹ nhàng khuấy cho các gia vị tan đều.
  • Khi hỗn hợp tạo thành độ dính vừa phải thì thả trứng luộc bóc vỏ vào. Vặn lửa thật nhỏ, đun tới khi gia vị thấm hết vào trứng thì tắt bếp.

Trứng kho tiêu đơn giản, dễ làm, vị đậm đà, chỉ cần ăn cùng cơm trắng thôi cũng thơm ngon khó cưỡng.

Cách 2: Kho lòng đào độc đáo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Trứng gà 4 quả
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu mè

Cách làm:

  • Luộc trứng trong nước sôi cho chín. Ngâm trứng trong nước lạnh khoảng 10 phút cho bớt nóng rồi bóc vỏ cho sạch.
  • Ngâm trứng trong hỗn hợp gồm nước tương, dầu hào, dầu mè, muối, tiêu, đường khoảng 2 tiếng. Quá trình ngâm tương rất quan trọng. Gia vị sẽ thấm vào lòng đỏ, khiến lòng đỏ mềm mại, khi ăn cảm giác như đang cắn vào một quả trứng lòng đào. Vì thế, không nên vội vàng mà phải để trứng được ngâm thật kỹ.
  • Bắc khoảng 200ml nước lên bếp, cho tất cả hỗn hợp trứng, nước tương,… vào nấu đến khi cạn thì vớt ra. Thưởng thức với cơm nóng là ngon nhất.
Trứng ngâm tương lòng đào đẹp mắt, lạ miệng
Trứng ngâm tương lòng đào đẹp mắt, lạ miệng

Cách 3: Trứng kho tiêu với hoa văn đẹp mắt

Để không bị nhàm chán, bạn có thể biến hóa món trứng kho với một chút hoa văn lạ mắt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 cuộn gạc y tế
  • 4 quả trứng gà
  • Vài lá ngò để tạo hoa văn
  • Tỏi, hành, ớt băm nhỏ
  • Gia vị: tiêu, hạt nêm, nước tương, dầu hào, dầu mè

Cách chế biến:

  • Trứng rửa sạch, luộc chín. Ngâm với nước lạnh cho bớt nóng rồi bóc sạch vỏ.
  • Dùng lá ngò bao quanh trứng để tạo hoa văn. Cố định lá ngò bằng băng gạc y tế. Lưu ý cuộn thật chặt, tránh băng gạc rơi ra trong lúc nấu.
  • Cho nước tương, đường, hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, dầu hào và 300ml nước lọc vào nồi lớn. Đun sôi và khuấy nhẹ tay cho gia vị tan đều. Cho trứng được cuộn trong băng gạc vào nồi. Đun với lửa vừa, đến khi nước cạn thì vớt trứng ra ngoài. Tháo lớp băng gạc sẽ được những quả trứng kho tiêu có hoa văn độc đáo, lạ mắt mà lại ngon miệng vô cùng.
Khiến cả nhà trầm trồ với trứng kho tiêu hoa văn lạ mắt
Khiến cả nhà trầm trồ với trứng kho tiêu hoa văn lạ mắt

1.2 Trứng kho tiêu chả đưa cơm

Nguyên liệu:

  • Trứng vịt 3 quả
  • Hành lá cắt phần gốc để riêng
  • Tiêu xay
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm:

  • Đánh tan trứng vịt trong bát to.
  • Băm nhuyễn phần lá hành, cho vào bát trứng, khuấy đều.
  • Cho nước mắm vào 1 bát khác, thêm tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm vào rồi khuấy đều.
  • Bắt chảo dầu nóng lên bếp, cho gốc hành vào phi thơm. Khi đã dậy mùi, cho hỗn hợp nước mắm vào trước. Khoảng 2 phút sau, cho thêm trứng vào chảo. Khuấy đều để trứng thấm gia vị.
  • Vặn lửa nhỏ, đậy nắp rồi tiếp tục đun trong 3 phút là trứng chín.

Món trứng kho tiêu đậm đà, thơm lừng mùi thơm của hành và nước mắm. Thêm một chút cơm nóng là đủ năng lượng cho cả ngày dài.

Trứng kho tiêu ngon miệng, bổ dưỡng
Trứng kho tiêu ngon miệng, bổ dưỡng

2. Lưu ý khi ăn trứng kho tiêu

Để thưởng thức món trứng kho tiêu ngon và an toàn, bạn chú ý các điểm sau:

  • Nên dùng trứng tươi để chế biến món ăn. Nên chọn trứng còn lớp phấn mỏng bao quanh trứng. Trứng cũ bị cầm nắm, di chuyển nhiều sẽ không còn lớp phấn này nữa.
  • Các món trứng, cụ thể là trứng kho tiêu nên ăn ngay sau khi nấu. Nếu để qua đêm, cần trữ trong tủ lạnh và không để quá 2 ngày.

Với những công thức đơn giản trên, chúc bạn sẽ thật thành công với món trứng kho tiêu, cho bữa ăn gia đình thêm trọn vị. Đừng quên ghé VinMart hoặc mở app VinID để mua trứng tươi, an toàn bạn nhé!

>>> Cách làm trứng ngâm nước tương ngon <<<

TẢI APP VINID

SĂN VOUCHER MIỄN PHÍ NGAY!