Trà sữa khoai môn là 1 hương vị mới lạ trong những năm trở lại đây được rất nhiều người yêu thích ở tất cả mọi lứa tuổi bởi sự hòa quyện giữa trà thơm nồng nàn cùng khoai môn tím bùi bùi với sự béo ngậy của sữa, đường đúng chuẩn theo tỷ lệ hòa quyện lại với nhau tạo nên 1 lý đồ uống rất hấp dẫn. Để biết công thức thực hiện chính xác hãy cùng vào bếp với các chuyên gia Siêu thị điện máy HC chia sẻ các bạn cách nấu trà sữa khoai môn đúng chuẩn và bài bản chi tiết nhất nhé.
1. Cách làm trà sữa khoai môn tươi
Nguyên liệu chuẩn bị làm trà sữa khoai môn tươi:
– 5 gr hồng trà (nên chọn hồng trà đen hoặc dùng hồng trà túi 2 túi, có thể thay hồng trà bằng trà olong 3 túi).
– 150 ml nước nóng sôi.
– 200 ml sữa tươi.
– 200 gr khoai môn tươi gọi là khoai môn củ.
– 20 gr đường trắng.
– Đá viên hoặc đá bào sẵn.
– Topping có thể cho vào cùng: trân châu, thạch, hoặc đậu đỏ … đã làm sẵn.
– Ly thủy tinh, bình ủ trà, máy xay sinh tố, dao, thớt, nồi hấp, bếp từ hoặc bếp gas, thìa, ống hút, rá, bát tô, rây lọc, ….
Thực hiện cách làm trà sữa khoai môn tươi:
– Bước 1: Chọn mua khoai môn ngon không bị sượng
Chọn mua củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà. Lớp ngoài vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ. Kích thước chọn của khoai môn vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
Chọn những củ khoai môn bạn cẩm lên cảm giác nhẹ tay vì những củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi luộc chín khoai ăn sẽ bùi bùi, mùi thơm đậm. Không nên tham chọn những quả cầm nặng tay.
Chọn những củ khoai môn bên ngoài càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon.
– Bước 2: Sơ chế khoai môn
Khoai môn mua về rửa sạch gọt vỏ, sau đó ngâm với nước muối pha loãng tầm 15’ để đảm bảo an toàn đồng thời cho khoai môn chảy hết nhựa bên trong ra. Sau đó, tiếp tục vớt ra rá để ráo và dùng dao thái thành từng miếng nhỏ vuông vừa để vào bát tô.
Cho khoai môn đã sơ chế vào nồi hấp rồi bật bếp từ lên đun tần 25 – 30’ để cho khoai môn được chín. Kiểm tra khoai môn đã chín chưa bạn cầm 1 chiếc đũa đâm vào những miếng khoai môn nếu đâm qua những miếng khoai môn tức là khoai đã chín sau đó tắt bếp đi và để chờ khoai lang môn nguội rồi đem đi xay.
– Bước 3: Ủ hồng trà lấy nước cốt
Đun sôi nước, sau đó cho 5 gr hồng trà vào bình ủ trà cùng với 150 ml nước nóng sôi. Ủ trà trong thời gian 5 – 7’, sau đó giữ lại nước cốt hồng trà và vớt bỏ phần bã qua rây lọc.
– Bước 4: Xay hỗn hợp khi làm trà sữa khoai môn
Cho và máy xay sinh tố bao gồm: Khoai môn đã hấp chín, 150 ml nước cốt hồng trà, 200 ml sữa tươi, 20 gr đường trắng và đá viên rồi bật nút xay nhuyễn.Khi bạn thấy hỗn hợp đã xay nhuyễn mịn sau đó tắt máy xay sinh tố đi.
– Bước 5: Thưởng thức
Đổ hỗn hợp khoai môn ra ly, vậy là các bạn được ly trà sữa khoai môn trước khi đổ hỗn hợp trà sữa khoai môn tươi ra ly bạn cần cho topping vào trước nhé và cắm ông hút và thìa vào ly cho đẹp hơn. Bạn còn làm gì nữa mà không thưởng thức ngay.
2. Cách pha trà sữa khoai môn bằng bột
Nguyên liệu thực hiện trà sữa khoai môn bột:
– 5 gr hồng trà (nên chọn hồng trà đen hoặc dùng hồng trà túi 2 túi, có thể thay hồng trà bằng trà olong 3 túi).
– 150 ml nước nóng sôi.
– 10 ml sữa đặc
– 200 ml sữa tươi.
– 20 – 30 gr bột khoai môn pha trà sữa.
>> Xem thêm:
Cách làm thạch khoai môn trà sữa cực nhanh, dẻo thơm tại nhà.
Cách làm trà sữa khoai lang tím nhanh ngon ngất ngây.
– 20 ml nước đường.
– 20 gr bột béo tobee pha trà sữa.
– Đá viên hoặc đá bào sẵn.
– Topping có thể cho vào cùng: trân châu, thạch, hoặc đậu đỏ … đã làm sẵn.
– Ly thủy tinh, bình ủ trà, máy xay sinh tố, thìa, ống hút, rá, bát tô, rây lọc, nồi, bếp từ, bình shaker, ….
Công thức pha trà sữa khoai môn bột:
– Bước 1: Làm nước cốt hồng trà
Đun sôi nước, trong bình ủ cho 5 gr hồng trà cùng với 150 ml nước nóng sôi. Ủ trà trong thời gian 5 – 7’, sau đó giữ lại nước cốt hồng trà và vớt bỏ phần bã qua rây lọc.
– Bước 2: Nấu bột khoai môn pha trà sữa
Bạn tiếp tục cho 100 ml nước lọc vào nồi và đặt lên bếp đun sôi. Khi nước đun sôi bạn đổ 20 gr bột khoai môn làm trà sữa, 20 gr bột béo tobee pha trà sữa vào dùng đũa khuấy thật đều để cho bột khoai môn tan cùng với nước. Khi bột tan trong nước bạn tắt bếp đi và chờ nước khoai lang tím nguội.
– Bước 3: Cách pha trà sữa khoai môn bột theo tỷ lệ
Bạn đổ nước cốt hồng trà đã pha ở bước 1 vào bình shaker cùng với nước khoai môn đã hòa sẵn cùng với bột khoai môn ở bước 2, 20 ml nước đường, 10 ml sữa đặc, 200 ml sữa tươi, đá viên bào sẵn rồi bạn đậy nắp bình shaker lắc đều tay trong vòng 10s. Sau khi lắc xong bạn mở nắp bình shaker ra và đổ trà sữa khoai môn ra ly thủy tinh cho thêm topping trân châu, thạch đã làm sẵn vào nữa nhé.
– Bước 4: Thưởng thức
Chúng ta được ly trà sữa khoai môn làm từ bột khoai môn cực hấp dẫn phải không các bạn. Hãy mang ra và thưởng thức ngay nhé.
Chú ý: Nếu trà sữa khoai môn mà vẫn không dùng hết bạn bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát và để được khoảng 2 – 3 ngày. Với điều kiện topping để riêng với trà sữa nhé.
Vậy với 2 cách làm trà sữa khoai môn trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình thực hiện làm trà sữa tại nhà. Cảm ơn các bạn theo dõi.
Siêu thị điện máy HC
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!