Dưới đây là thủ thuật hướng dẫn cách chế biến thịt xiên nướng trên vỉa hè, hãy nhanh tay học để có thể thưởng thức món thịt xiên mềm ngon đầy hấp dẫn bên gia đình bạn vào cuối tuần.
Một món ăn đặc sắc là thịt xiên nướng được làm từ những nguyên liệu phổ biến nhưng lại mang đến cho thực khách một hương vị đặc trưng. Hương vị thơm ngon của thịt lợn được pha trộn cùng các loại gia vị đậm đà tạo nên một món ăn mà có thể rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra, món ăn này còn cho phép tất cả thành viên trong gia đình bạn tham gia vào việc chuẩn bị và nấu nướng cùng nhau, tạo nên không khí ấm cúng đầy tình thân.
Nguyên liệu.
Quy trình sản xuất chung của công ty bao gồm các giai đoạn sơ chế nguyên liệu, chế biến sản phẩm và đóng gói cùng bảo quản sản phẩm để hoàn thành sản phẩm.
Sau khi mua về, bạn nên xoa đều muối xung quanh cho thịt lợn, sau đó rửa lại với 2 lần nước. Tiếp theo, cho thịt vào rổ để ráo và thái thành nhiều miếng mỏng, có độ dày khoảng 0.5 cm. Độ dày miếng thịt như vậy là phù hợp nhất, nếu dày hơn thì khi nướng sẽ rất khó chín ở bên trong, còn nếu mỏng quá thì thịt sẽ dễ bị cháy và mất đi hương vị.
Bạn ngâm que tre trong nước lạnh khoảng từ 20 đến 30 phút để tránh tình trạng cháy khi nướng do que đã ngấm đủ nước. Tiếp theo, hãy đun sôi nước trong nồi và cho que tre vào luộc sơ qua.
Bạn lột bỏ toàn bộ tầng vỏ bên ngoài của sả, tỏi, hành tím và hành tây, sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn sử dụng dụng cụ cắt để xắt nhỏ tất cả các thành phần hoặc sử dụng máy xay để xay nhuyễn từng loại thành phần một cách tuần tự.
Tiếp theo, chuẩn bị phần nước sốt để ướp thịt.
Đảo nhuyễn tất cả phần sả, tỏi, hành tây, hành tím đã nghiền nhuyễn vào một tô rộng. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh dầu lạc, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1-2 muỗng canh kem đặc, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu vừng, 1 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh hạt vừng trắng và 1 muỗng cà phê nước mắm (nước tương đen) vào và khuấy đều lên.
Với công thức tạo nước sốt để ướp thịt, vì mỗi gia đình có khẩu vị riêng và mỗi loại bột nêm, nước mắm cũng có độ mặn khác nhau, vì vậy chỉ có tính tương đối. Vì thế, khi ướp xong, hãy nướng một vài miếng thịt để nếm thử. Nếu thấy thích hợp, hãy nướng toàn bộ, nếu không, hãy thêm gia vị cần thiết.
3. Marinate thịt.
Bạn cho đầy phần nước sốt đã chuẩn bị vào bát chứa thịt đã cắt. Tiếp theo, đeo găng tay và trộn đều.
Tối thiểu là khoảng 3 – 4 giờ để thịt thấm đầy đủ gia vị. Nếu có thời gian, nên bọc kín bằng bao bì thực phẩm, bảo quản thịt trong tủ lạnh qua đêm. Như vậy, khi nướng thịt vào ngày hôm sau sẽ có mùi thơm và hương vị ngon hơn.
4. Đưa thịt lên que xiên.
Dùng nước cốt từ ½ quả chanh để phun lên và trộn đều trước khi xiên thịt. Khi nướng, thịt sẽ mềm hơn và không bị cứng.
Cuốn tất cả thịt vào que tre, cuộn những miếng thịt nhỏ và dải thịt vụn vào bên trong. Nếu thịt quá lớn, cuộn ngoài que tre.
Để làm cho thịt trông gọn gàng và đều hơn, bạn nên nhàu nhĩ vài lần sau khi cuốn xong. Tuy nhiên, cần tránh làm thịt trở nên quá dày và ép quá chặt để tránh tình trạng nướng lâu và thịt bên ngoài bị cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín.
Tại phần sau khi đã chiên đều thịt, sẽ còn lại một số lượng nhỏ nước sốt. Hãy không vứt đi mà thêm vào đó 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó trộn đều để sử dụng khi nướng thịt. Nếu muốn thịt có màu sắc hấp dẫn hơn, bạn có thể thay thế dầu ăn bằng dầu điều.
5. Phương pháp nướng thịt trên que xiên.
Nướng bằng than hoa là rất thơm ngon khi ăn thịt xiên. Nếu không có bếp nướng hoặc lò nướng, bạn có thể cho thịt xiên vào chảo dầu và rán vàng thay thế. Tùy thuộc vào hoàn cảnh và sự lựa chọn của mỗi người.
Nướng thịt bằng que xiên trong lò nướng:
Đầu tiên, nếu sử dụng lò nướng, hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút để đảm bảo thịt được nướng đều. Tiếp theo, đặt các xiên thịt vào lò và nướng trong khoảng thời gian từ 30 đến 35 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Trong quá trình nướng, hãy nhớ lật mặt xiên thịt theo thời gian để đảm bảo chín đều.
Nướng thịt bằng que tre lửa.
Nếu sử dụng than hoa, bạn hãy quạt than màu đỏ hồng và sau đó đặt từng miếng thịt lên vỉ nướng. Để đảm bảo thịt được nấu chín đều và không bị cháy, bạn cần thường xuyên lật mặt thịt khi nướng.
Sau khi ướp thịt, bạn nướng trong vòng 3-5 phút trước khi sử dụng chổi chuyên dụng để quét nước sốt thừa lên xung quanh xiên thịt. Tiếp đó, bạn nướng thêm trong khoảng 2-3 phút trước khi quét thêm nước sốt một lần nữa. Sau đó, tiếp tục nướng trong vòng 2 phút để mặt thịt chín vàng, hơi cháy sém một chút trước khi tháo ra và thay bằng mẻ thịt xiên mới.
6. Tận hưởng.
Thịt xiên ăn khi vừa nướng xong, còn nóng là ngon nhất.
Trước khi bắt đầu ăn, hãy sử dụng dao để cắt bỏ phần vỏ thịt đã bị cháy xém ở bên ngoài.
Phết tương ớt hoặc tương cà trực tiếp lên miếng xiên nướng và thưởng thức, bạn cũng có thể đem kẹp với bánh mì để trải nghiệm món ăn ngon miệng.
Không chỉ thích hợp cho các buổi tiệc BBQ, món thịt xiên nướng nóng hổi còn phù hợp với thời tiết mát mẻ. Vì vậy, khi trời trở gió, bạn cũng đừng quên thể hiện tài năng để chiêu đãi gia đình và trẻ nhỏ.
Yêu cầu sản phẩm hoàn chỉnh.
Để món xiên nướng thơm ngon, cần đảm bảo các yếu tố sau đây:
Những lời khuyên và ghi chú chân trang (Footnotes).
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!