Cách làm thịt kho tiêu ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình

Thịt kho tiêu là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hướng dẫn cách làm thịt kho tiêu thơm ngon, đậm đà cho bữa cơm gia đình. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản như dưới đây.

Xem nhanh:.

  • • 1. Nguyên liệu để nấu món thịt kho tiêu.
  • • Cách nấu thịt kho tiêu ngon.
  • • Chú ý khi nấu món thịt kho tiêu.
  • 1. Nguyên liệu làm thịt kho tiêu

  • 500g thịt ba rọi.
  • Các loại hành lá, hành tím, tỏi, ớt và hạt tiêu đã được xay nhuyễn.
  • Những thành phần không thể thiếu gồm muối, đường, nước mắm, dầu ăn và hạt nêm,…
  • Số lượng nước cần dùng là 1/2 muỗng canh.
  • Thành phần để chế biến món thịt kho tiêu (Hình ảnh: dienmayxanh.com)
    Nguyên liệu làm thịt kho tiêu (Ảnh: dienmayxanh.com)

    2. Cách làm thịt kho tiêu ngon

    Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.

    Lột vỏ, rửa sạch và dập nhuyễn tỏi, sau đó cắt nhỏ. Lấy rễ của củ hành, rửa sạch lá non và cắt nhỏ. Loại bỏ phần cuống của ớt, bỏ hạt, chia đôi và cắt nhỏ.

    Sau khi làm sạch bằng muối và rửa bằng nước lạnh, thịt lợn ba chỉ được cắt thành những miếng ăn vừa phải bằng dao. Để loại bỏ mùi khó chịu, thịt được ngâm qua nước sôi khoảng 2 phút trước khi ăn, và sau đó rửa lại với nước lạnh.

    Bước thứ hai: Marinate thịt.

    Để cho thịt thấm đều hương vị, bạn có thể dùng các gia vị sau đây để ướp thịt: nửa thìa muối, 2 thìa nước mắm, nửa thìa hạt tiêu nhuyễn, 1 thìa đường, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm và hành lá cắt nhỏ. Sau đó, hãy ướp thịt trong 15-20 phút.

    Bước ba: Nấu món thịt kho tiêu.

    Hãy đun sôi nước trong một nồi khác, sau đó cho gà và hành tím vào để luộc trong khoảng 15 phút. Sau khi luộc xong, hãy bóc thịt gà ra và rắc thêm chút muối và tiêu lên trên thịt. Tiếp theo, hãy trộn thịt gà với hành lá, các loại rau thơm và nước sốt vừa chế biến. Cuối cùng, hãy đun thêm một chút dầu ăn và cho tỏi băm vào để phi thơm. Sau khi đã trộn đều, hãy tắt bếp và thưởng thức món ăn.

    1. Đưa vào nồi thịt đã được tẩm ướp. 2. Sử dụng đũa để liên tục đảo thịt cho đến khi thịt săn lại. 3. Đổ nước màu vào và đảo đều để mặt thịt được xâm xấp.

    Nấu tiếp bằng lửa nhỏ và cho thêm lá hành vào. Khi nước trong thịt kho cạn dần và đậm đặc thì tắt bếp. Sau đó,

    Bước thứ 4: Hoàn tất món ăn và tận hưởng.

    Tới đây món thịt kho tiêu đã hoàn tất. Lấy nồi thịt và chuyển thịt ra đĩa, rồi thả một chút hạt tiêu lên trên để tăng hương vị.

    Thịt kho hương vị thơm ngon và đậm đà (Ảnh: Thời báo Văn học nghệ thuật)
    Thịt kho tiêu thơm ngon, đậm đà (Ảnh: Thời báo Văn học nghệ thuật)

    3. Chú ý khi chế biến món thịt kho tiêu.

    Lựa chọn thịt ba chỉ mới để thưởng thức món thịt kho tiêu hảo hạng. Thịt ngon có màu hồng tươi, không quá đỏ và không quá nhạt. Các miếng thịt lợn có màu sáng, có màu xanh nhạt và mùi thơm ngon là thịt tươi.

    Thịt bò cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những món kho.Thịt heo có độ đàn hồi và độ đặc tốt là loại thịt tốt. Bạn có thể thử bằng cách bóp thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại nhanh, không dính, không rỉ nước hay dịch thì đó là loại tốt. Khi làm các món kho, bạn nên chọn miếng thịt ba rọi, thịt vai hay thịt đùi vì khi kho thịt sẽ mềm và ngon hơn, không bị khô và ngán. Ngoài ra, thịt bò cũng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các món kho.

    Bạn nên dùng chất tạo màu để món ăn có được màu sắc như ý. Chất tạo màu kho thịt có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bách hóa uy tín. Bạn cũng có thể tự chế tạo chất tạo màu tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Cách chế tạo chất tạo màu rất đơn giản, bạn cho 1 muỗng đường cùng 1 muỗng nước vào nồi. Sau đó, đun sôi. Khi đường tan chảy và chuyển sang màu nâu, thì tắt bếp.

    Sau khi hoàn thành, món thịt nạc kho tiêu có màu nâu đẹp mắt. Thịt lợn thơm ngon, hòa quyện với nước sốt đậm đà, vị cay nồng của tiêu kích thích vị giác. Khi ăn kèm với cơm nóng và một chút rau củ luộc, món này sẽ trở nên thật ngon miệng.

    Phương pháp nấu món thịt kho tiêu đơn giản nhưng rất ngon miệng. Chúc các bạn thành công!

    >>> Khám phá thêm những công thức món ngon mới nhất hàng ngày.

    Phương Anh (tổng hợp).