Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người dân miền Bắc Việt Nam trong những ngày lễ, tết. Giống như giò thủ của miền Nam, thịt đông được làm từ nguyên liệu chính là bì lợn, tai heo, nấm mèo, tiêu,… Cách nấu thịt đông khá đơn giản, bạn chỉ cần nấu sôi tại heo và các nguyên liệu trên rồi sau đó để đông trong ngăn mát tủ lạnh là có thể mang ra thưởng thức.
Cách nấu thịt đông chân giò chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu làm thịt đông
- Thịt chân giò: 1 ký
- Tai heo: 500gr
- Nấm hương: 100g
- Mộc nhĩ: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 3-4 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Tiêu rang: 40gr
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn,…
Cách làm thịt đông miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo mua về rửa sạch, ngâm với nước ấm cho nở rồi cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch rồi mang đi cắt nhỏ tùy theo sở thích mỗi người.
Nấm hương tươi thì mua về cắt bỏ gốc, ngâm qua với nước muối rồi cắt sợi. Còn đối với nấm hương khô thì mang đi ngâm nước cho nở, dùng dao loại bỏ đi phần góc, cắt sợi nhỏ vừa ăn.
Chân giò và tai heo mua về dùng dao cạo sạch phần longo còn sót trên da, chà muối, rửa sạch lại với nước. Riêng phần chân giò lọc xương, cắt bỏ đi phần mỡ thừa.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng, tỉa hình hoa tùy theo sở thích.
Bước 2: Ướp thịt
Bắt nồi nước lên bếp, cho vào nồi: 1 muỗng muối, 2 cũ hành đập dập, vài lát gừng cắt mỏng. Bật bếp đun sôi nước thì cho giò và tai heo vào chần sơ khoảng 3-5 phút. Vớt ra thả ngay vào thau nước đá ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo nước.
Cắt tai heo thành sợi mỏng, chân giò cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cho toàn bộ phần chân giò và tai heo vào thau ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất trong vòng 30 phút cho thấm.
Bước 3: Xào nhân
Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho 1 củ hành tím đập dập vào phi thơm, tiếp đến cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào sơ. Nêm thêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, dùng đũa đảo đều cho thấm gia vị. Khi thấy nấm đã được thì cho ra bát.
Tiếp tục cho phần giò và tai heo vào chảo xào săn, nêm khoảng 1 muỗng cà phê hạt nêm vào chảo. Đảo liên tục với lửa vừa cho đến khi thặt săn lại thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu thịt đông chân giò
Cho toàn bộ phần giò và tai heo mới xào xong vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt, bật bếp nấu sôi. Lưu ý, không đậy nắp tránh để nước trào ra ngoài. Nấu đến khi sôi thì dùng muỗng vớt bỏ phần bọt dơ trên mặt.
Nấu liên tục khoảng 15-20 phút thì cho nấm hương và mộc nhĩ cắt sợi và tiêu rang vào nồi. Đậy nắp nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Tạo hình thịt đông
Xếp hoa cà rốt vào quanh thành bát, cho từ từ thịt đông vào đầy bát. Để hơi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng cho đông lại là đã có thể mang ra thưởng thức.
Bước 6: Thành phẩm món thịt đông chân giò miền Bắc
Cách làm thịt đông chân giò này khá đơn giản và khi ăn bạn chỉ cần úp ngược bát vào đĩa, trang trí lên trên bằng một ít hành, ngò và ớt cắt sợi cho đẹp mắt. Thịt đông là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc. Thịt đông mát lạnh, cắn một miếng là đã có thể cảm nhận được độ giòn tan, béo mặn nhai lâu sẽ có cảm nhận được vị ngọt của nấm, ăn hoài không ngán.
Cách nấu thịt đông thịt gà ngon, đơn giản cho ngày Tết
Nguyên liệu làm thịt gà đông
- Thịt gà đã lọc xương: 500gr
- Da heo: 200gr
- Mộc nhĩ: 100gr
- Nấm hương: 100gr
- Hành tím: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Ngò: 10gr
- Tiêu hạt: 1 muỗng
- Gia vị: nước mắm ngon, muối, hạt nêm, dầu ăn,…
Hướng dẫn cách làm thịt gà nấu đông
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt gà đông
Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Da heo mua về rửa sơ với nước, dùng dao loại bỏ đi phần lông và mỡ thừa còn trên da. Chà sát da heo với muối, rửa sạch lại với nước rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cà rốt gọt bỏ phần vỏ, tỉa hoa rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở, cắt bỏ đi phần gốc, rửa sạch lại với nước. Tùy theo sở thích bạn có thể cắt mộc nhĩ thành những miếng nhỏ vừa ăn, nấm hương tỉa hoa.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Ngò rí cắt bỏ góc và lá úa, rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho toàn bộ phần thịt gà vào bát lớn cùng với: 1 muỗng canh nước mắm nguyên chất, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng tiêu hạt và 1 củ hành tím đập dập.
Dùng đũa trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị, mang thịt đi ướp khoảng 30-60 phút.
Bước 3: Ninh da heo
Da heo sau khi sơ chế sạch thì mang đi chần sơ qua nước nóng, nếu nhà bạn còn xương heo hoặc gà thì cho vào chần chung. Sau khi chần xong bạn cho toàn bộ phần da heo và xương gà nếu có vào nồi luộc chín.
Lưu ý, trong quá trình ninh da heo bạn không được đậy nắp nồi, liên tục dùng muỗng vớt bỏ đi phần bột váng bên trên để thịt đông thành phẩm sẽ trong và đẹp mắt hơn. Ninh liên tục trong khoảng 1 tiếng thì vớt bỏ phần xương.
Bước 4: Xào thịt
Bắt chảo dầu lên bếp phi thơm hành tím, cho toàn bộ phần thịt gà vào đảo đều, xào đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào xào chung khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Nấu thịt đông
Cho hết toàn bộ phần thịt và nấm vừa sào vào nồi nước dùng tiếp tục nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình nấu thịt đông bạn cần dùng muỗng liên tục vớt bỏ đi phần váng bọt nổi bên trên.
Xếp cà rốt vào phần đáy và quanh thành bát, cho từ từ hỗn hợp thịt và nấm vào bát. Đợi thịt nguội bớt thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để đông từ 3-4 tiếng là có thể mang ra thưởng thức.
Bước 6: Hoàn thành món thịt đông thịt gà
Thịt đông khi ăn bạn chỉ cần nhẹ nhàng úp ngược bát vào đĩa, trang trí lên trên bằng một ít ngò rí và ớt cắt sợi cho đẹp mắt. Là một món ăn truyền thống của người miền Bắc, thịt đông thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết.
Thịt đông mát lạnh, cắn vào một miếng là đã cảm nhận được vị giòn tan mát lạnh trong miệng. Mộc nhĩ giòn giòn, nấm hương ngọt nhẹ, da heo béo béo ăn hoài thật không ngán.
Những lưu ý cần tránh khi nấu thịt đông tại nhà
Cách nấu thịt đông tuy đơn giản nhưng nếu không biết cách nấu thịt đông thành phẩm sẽ rất dễ bị vỡ, không đông lại, không có độ giòn,… Cùng Nước Mắm Tĩn điểm qua một vài lỗi chính hay mắc phải khi làm thịt đông.
Sử dụng quá ít da heo. Da hao (hay còn được gọi là bỉ heo) là một trong những nguyên liệu chính làm nên món thịt heo đông. Trong da heo có chứa gelatine là chất tạo đông cho thịt đông. Vì vậy, nếu bạn cho quá ít da heo sẽ làm cho món thịt đông không đông.
Nêm quá mặn. Nêm quá mặn cũng là nguyên nhân làm cho thịt không đông lại. Lỗi này rất nhiều người bị mắt phải, thịt đông sẽ được dùng chung với nước chấm nữa thế nên bạn chỉ cần nêm lạt vừa ăn là được.
Không vớt váng bọt. Trong quá trình nấu thịt đông nếu bạn không vớt sạch váng bọt sẽ làm cho phần thịt thành phẩm bị đục màu, không đẹp mắt.
Khi nấu thịt đông thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta để giữ được độ dai và giòn của gà sau khi ninh, hạn chế sử dụng thịt gà công nghiệp.
Cách bảo quản thịt đông đúng cách
Cách bảo quản thịt đông khá đơn giản, sau khi để nguội, bạn dùng bọc thực phẩm đậy kín miệng bát rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là đã có thể bảo quản được hơn 1 tuần đấy nhé.
Đối với những phần thịt đông lớn thì bạn nên dùng dao cắt ra thành từng miếng nhỏ để tiện bảo quản hơn. Đặc biệt không dùng muỗng ăn ngang rồi tiếp tục bỏ vào tủ lạnh như vậy thịt đông sẽ nhanh hư.
Nguyên liệu làm thịt đông phải là những nguyên liệu tươi, ngon tự nhiên sẽ giúp thịt đông được bảo quản lâu hơn.
Cách nấu thịt đông khá đơn giản và dễ làm, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian và sự khéo tay là đã có ngay một đĩa thịt đông đẹp mắt cho mâm cơm ngày tết này. Hy vọng với 2 công thức nấu thịt đông trên sẽ giúp bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!