1. Hướng dẫn làm thạch rau câu dưa hấu ít ngọt đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu
Cách làm thạch rau câu dưa hấu đơn giản nhất chỉ cần các nguyên liệu gồm:
- Bột rau câu giòn: 1 gói
- Ít đường theo khẩu vị
- Nước lọc
- 1 trái dưa hấu đã được rửa sạch. Bạn bổ dọc đôi trái dưa, nạo ruột dưa, bỏ hạt, để riêng trong tô sạch.
1.2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu ít ngọt đơn giản nhất
1.2.1. Cách nấu rau câu dưa hấu
- Bạn ép phần ruột dưa hấu đã nạo để chắt lấy nước bằng cách cho vào máy ép, máy xay sinh tố. Hoặc, nếu không có các dụng cụ này, bạn dùng thìa ép chặt trên lọc rây.
- Sau đó, dùng lọc rây nhiều lần để loại bỏ phần cặn.
- Lấy gói bột rau câu đổ ra trộn với lượng đường tùy theo khẩu vị.
- Bắc nồi, đổ 150 ml nước, đun lửa lớn. Nước sôi, hạ lửa vừa, đổ hỗn hợp bột rau câu pha đường vào, khuấy đều tay để hòa tan hoàn toàn.
- Canh khoảng 5 phút sau, đổ nước ép dưa hấu vào nồi, vẫn quấy đều tay.
1.2.2. Đổ khuôn rau câu dưa hấu
- Cách làm thạch rau câu dưa hấu này cần giữ lại 2 nửa vỏ dưa hấu đã nạo ruột ban đầu nhé. Vì đến công đoạn này, bạn sẽ đổ hỗn hợp thạch rau câu từ dưa hấu ở trên vào 2 phần nửa vỏ dưa này.
Lưu ý: Bạn chỉ đổ cao chừng 2/3 vỏ thôi, không nên đổ đầy. Vì như vậy sẽ khiến phần thạch bị sánh ra ngoài, mất vẻ thẩm mỹ.
- Cho 2 vỏ dưa đã đổ thạch vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khoảng 4 tiếng đồng hồ là thạch rau câu dưa hấu đông sương lại. Bạn chỉ việc lấy ra, cắt miếng vừa ăn và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé.
2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu vị ngọt
Công thức làm thạch rau câu dưa hấu này chỉ khác hướng dẫn ban đầu ở tỷ lệ nguyên liệu. Theo đó, nếu có sở thích ăn ngọt, bạn thêm lượng đường với tỷ lệ nguyên liệu như sau:
- 1 gói bột rau câu giòn
- 130 gram đường
- 1/2 trái dưa hấu
Cách làm thạch rau câu dưa hấu này có thể dùng sương sáo trắng, hoặc nguyên liệu gelatin để thay thế cho bột nấu rau câu nhé. Các bước còn lại bạn thực hiện tương tự công thức đầu tiên là hoàn tất.
3. Hướng dẫn làm thạch rau câu dưa hấu ngọt nhân nhãn
3.1. Nguyên liệu
- 1 trái dưa hấu – đã nạo ruột, bỏ hột như các cách nấu thạch rau câu dưa hấu ở trên.
- Bột rau câu giòn: 15 gram
- Nhãn đã được bóc vỏ, lột bỏ hột. Cách làm thạch rau câu dưa hấu này kết hợp nhãn để có vị ngọt tự nhiên thay cho đường.
- Khuôn đổ thạch rau câu
3.2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu nhân nhãn
- Ép dưa hấu lấy nước.
- Lấy nồi, đổ nước ép dưa hấu vào hòa tan với 15 gram bột rau câu.
- Bật bếp, đun sôi nhẹ hỗn hợp rau câu dưa hấu, đồng thời vẫn khuấy đều tay để hỗn hợp hoàn toàn mịn tan vào nhau.
- Bạn lấy khuôn đổ rau câu theo sở thích, cho nhãn đã bỏ vỏ, bỏ hạt vào trong.
- Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp rau câu vào khuôn ngập nhãn.
- Đợi thạch nguội, bạn cho khuôn vào tủ lạnh, để ngăn mát cho đông sương lại.
- Khi thưởng thức, chỉ cần tách nhẹ thạch ra bằng dao là được.
4. Công thức làm thạch rau câu dưa hấu thập cẩm trái cây
4.1. Nguyên liệu
- 1 trái dưa hấu nạo ruột và thái hạt lựu, bỏ hột, giữ lại vỏ.
- 10 gram bột rau câu giòn
- 10 gram bột rau câu dẻo
- Trái cây: 1 trái đu đủ nạo ruột bỏ hột, 1 trái thơm, 2 trái kiwi, 1 trái thanh long. Tất cả đã được gọt sạch vỏ và thái nhỏ hạt lựu, để riêng. Có thể dùng loại trái cây khác tùy theo sở thích của bạn nhé.
- 200 gram đường trắng (không dùng cũng được, vì trái cây đã có vị ngọt tự nhiên)
- 1 lít nước lọc
4.2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu với trái cây
- Trước hết, bạn cho tất cả nguyên liệu trái cây đã sơ chế, thái hạt lựu vào 2 nửa vỏ dưa hấu.
- Cho 2 nửa quả dưa này vào ngăn mát tủ lạnh để giữ trái cây tươi, lạnh.
- Lấy nồi, đổ 1 lít nước lọc vào, rồi cho bột rau câu giòn vào quậy tan.
- Bật bếp, đun sôi hỗn hợp trên.
- Sau đó, đổ từ từ bột rau câu dẻo đã trộn với 200 gram đường trắng vào hỗn hợp, vẫn quấy đều tay, chỉnh lửa vừa.
- Đợi hỗn hợp rau câu sôi và nở ra thì tắt lửa, đợi nguội.
- Lấy 2 nửa vỏ dưa có trái cây trong tủ lạnh ra.
- Hỗn hợp rau câu nguội thì bạn đổ nhẹ vào 2 nửa vỏ dưa này cho ngập phần trái cây bên trong, đừng đầy quả nhé.
- Đợi phần rau câu se lại thì cho lại tủ lạnh. Khoảng nửa tiếng sau, thạch dưa hấu trái cây đông sương lại là có thể dùng ngay cho mát lạnh.
5. Cách làm thạch dừa rau câu nhân dưa hấu
5.1. Nguyên liệu
Cách làm thạch rau câu con cá dẻo này dùng dưa hấu làm nhân, còn phần thạch rau câu làm từ nước dừa tươi. Đảm bảo hương vị món rau lâu lạ miệng này sẽ khiến bạn thích mê. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- Nước dừa tươi: 500 ml
- Nước cốt dừa (loại đóng lon sẵn): 20 ml. Nếu dùng loại bột nước cốt dừa thì bạn pha sẵn với nước lọc nhé.
- Bột rau câu dẻo: 0,3 gram
- Đường trắng: 40 gram
- Ruột dưa hấu tươi đã bỏ hạt, cắt hạt lựu vừa ăn: 100 gram
5.2. Cách làm thạch rau câu dưa hấu dừa
5.2.1. Cách làm thứ nhất
- Đổ bột rau câu dẻo ra một cái tô sạch, trộn với đường trắng.
- Lấy khuôn, để sẵn các miếng dưa hấu đã cắt vào khuôn.
- Bắc nồi, đổ nước dừa tươi vào đun sôi nhẹ. Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột rau câu vào, quấy đều. Nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước rau câu trong màu mịn màng nhé.
- Bạn đổ hỗn hợp làm thạch rau câu dừa này vào các khuôn đã bỏ sẵn dưa hấu. Nhớ đổ ngập dưa hấu và cao khoảng 2/3 khuôn thôi nhé. Phần khuôn còn lại, bạn đổ nhẹ lớp mỏng nước cốt dừa lên trên.
- Đợi hỗn hợp nguội, bạn để khuôn vào ngăn mát tủ lạnh.
- Khi hỗn hợp đông sương lại thì có thể lấy ra thưởng thức được rồi.
5.2.2. Cách làm thứ hai
Cách làm thạch rau câu dưa hấu dừa này có thể làm khác đi một chút cho vị ngon hấp dẫn hơn. Theo đó, khi bạn nấu xong hỗn hợp thạch rau câu dừa, bạn chừa lại một ít. Phần nước cốt dừa sau khi đã đổ một lớp thật mỏng (mỏng hơn cách thứ nhất), cũng chừa lại một ít. Bạn đổ phần nước cốt dừa còn lại trong lon vào nồi rau câu dừa đã chừa ban đầu, nấu sôi nhẹ lại lần nữa. Đợi khuôn thạch dừa dưa hấu 2 lớp se lại, bạn đổ tiếp lớp nước cốt dừa mới đun để nguội này lên trên cùng. Vậy là hoàn tất món rau câu dừa nhân dưa hấu 3 lớp cực hấp dẫn rồi đấy.
5 cách làm thạch rau câu dưa hấu cực đơn giản trên đây hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn sự lựa chọn đa dạng hơn khi muốn làm mới món tráng miệng trong các bữa ăn của gia đình. Với cẩm nang làm thạch rau câu phong phú thế này, bạn còn có dịp trổ tài khi muốn nấu tiệc đãi khách nữa đấy. Từng miếng thạch dưa hấu mát lạnh, giòn dẻo, hấp dẫn thế này thì mấy ai cưỡng lại được. Hãy thực hiện ngay khi có cơ hội để trau dồi thêm các công thức làm món ngon cho mình, bạn nhé!
Trúc Nguyễn tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!