1. Gà H’mông nướng mật ong
Nguyên liệu: -Gà H’mông, rửa sạch, để ráo nước, chặt miếng – 1 củ tỏi băm nhỏ – 3 thìa tương ớt – 30 ml rượu vang màu vàng – 2 thìa mật ong – 2 thìa gừng xay nhuyễn – 1 thìa dầu vừng – 1 thìa canh vừng rang. Cách làm: – Cho tỏi, gia vị, tương ớt, rượu vang, mật ong, gừng và dầu vừng vào bát lớn, trộn đều hỗn hợp này. – Ướp gà với nước sốt vừa trộn, trở đều các mặt cho thịt thấm đều. Dùng giấy bọc thức ăn bọc thịt gà đã ướp rồi cho vào ngăn lạnh để khoảng 30 phút. – Đặt gà vào lò nướng, phết nước ướp lên trên, thỉnh thoảng trở đều để thịt chín vàng hai mặt. Trình bày: – Xếp ra đĩa, rắc vừng rang lên trên. – Dùng kèm với xà lách xoăn .
2. Gà H’mông tiềm tứ quý
Nguyên liệu:
– Gà H’mông 1 con – 200 ml nước dừa xiêm – 50g củ năng – 5 trái táo tàu đỏ – 10 hạt sen khô – 2 tai nấm đông cô – Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm, tỏi xay Dầu ăn, nước mắm ngon – Ngò rí Cách làm: – Gà rửa sạch, để ráo nước, ướp muối + tiêu + đường + hạt nêm + tỏi xay + 1 thìa cà phê dầu mè. Để gà thấm 30 phút, chiên sơ, lấy ra để ráo – Ngò rửa sạch, để ráo. Táo đỏ ngâm nước, rửa sạch để ráo – Hạt sen luộc mềm với chút muối. Củ năng gọt vỏ, tỉa hoa, xào sơ, nêm gia vị cho vừa ăn – Tỏi đập giập, bóc vỏ, bằm nhuyễn – Nước dừa xiêm nấu sôi cho đùi gà vào tiềm lửa riu riu, vớt bọt, cho củ năng vào, thịt gần mềm cho nấm, táo, hạt sen vào. Nêm lại vừa ăn, cho chút muối và nước mắm vào. Múc gà ra thố, rắc tiêu, ngò; dọn dùng nóng với bánh mì.
3. Gà H’mông hấp muối
Nguyên Liệu:
– 1 con gà H`mông, làm sạch, để ráo
– Muối hột
– Rau răm, nhặt rửa sạch, để ráo
– Hành lá, rửa sạch, để ráo
– Lá dứa, rửa sạch, để ráo
– Sả cây rửa sạch, để ráo
– Và 1 nồi đất để hấp gà
– Giấy bạc
Cách làm:
– Gà, làm sạch, để ráo.
– Nhồi hành lá và lá dứa vào bụng gà
– Cho muối hột và rau răm vào nồi đất, cho gà vào, phủ 1 lớp rau răm lên trên, đậy nắp lại.
Đun nhỏ lửa 25 phút, gà vừa chín.
Ăn chấm với muối chanh
4. Gà H’mông rang muối
Gà là một món ăn hấp dẫn với rất nhiều người. Tuy nhiên, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể tham khảo một cách thức chế biến dưới đây.
Nguyên liệu: – Gà làm sạch: 1kg – Sả, Lá chanh, Hành củ – Gia vị để tẩm ướp – Bột muối tinh – Trứng gà: 2 quả Cách làm: Chặt gà vừa miếng, tẩm ướp gia vị vừa đủ. Lấy lòng đỏ trứng gà đánh đều, cho toàn bộ số gà đã chặt vào ướp cùng lòng đỏ trứng chừng 10′ cho thịt gà ngấm đều. Chiên thịt gà trong dầu nóng, giòn da. Vớt ra để ráo dầu. Phi thơm hành củ, giữ cho lát hành củ được nguyên vẹn, không gãy, không cháy. Sả thái nhỏ, lá chanh thái chỉ phi thơm. Xóc gà cùng hành, sả phi thơm, lá chanh thái chỉ, và bột muối. Sắp gà ra đĩa, ăn nóng Yêu cầu: Gà nóng ấm, giòn bì. Đĩa gà trình bày đẹp mắt, thơm ngon. Hành, sả, lá chanh vàng đều, không bị cháy, không nát
5. Gà H’mông rang muối ( cách 2 )
Suất ăn cho 4 người
Nguyên liệu:
1kg gà làm sạch, 1 lòng đỏ trứng gà, lá chanh, muối tinh, tiêu trắng, bột gà, dầu ăn, sả, bột năng, gạo tẻ, gạo nếp, đỗ tương
Bước 1: làm muối khô gạo
- Cho ½ bát con gạo tẻ và ½ bát con gạo nếp vào ngâm nước 15p
- Vớt gạo ra để ráo, rang chín ( không rang vàng )
- Rang nóng ½ thìa canh muối tinh, giã nhỏ
- Rang vàng ½ bát con đỗ tương
Cho các thứ trên vào xay hoặc giã nhỏ trộn đều
Bước 2: Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, thái vuông
- Lá chanh rửa sạch, thái chỉ
- Sả rửa sạch, thái cắt khúc 3 cm
Bước 3: Ướp gà với hỗn hợp sau trong 15 phút
-1/2 thìa café muối tinh
– 1/2 thìa café tiêu trắng
– 1 thìa café bột gà
– 1 thìa café dầu ăn
– 1 lòng đỏ trứng gà
Bước 4:
- Cho sả vào dầu ăn chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo
- Cho lá chanh đã rửa sạch vào chiên vàng giòn, vớt ra để ráo
Bước 5: Lăn thịt gà đã tẩm ướp qua bột năng, chiên vàng vớt ra đĩa
Bước 6:
- Trộn thịt gà đã chiên vàng với hỗn hợp muối khô gạo
- Sắp sả xuống lòng đĩa, cho thịt gà lên trên rồi rắc lá chanh trên cùng. Chấm muối tiêu vắt chanh
6. Gà H’mông nhồi xôi bắp
Nguyên liệu:
1 con gà H’mông làm sạch 7—g, 200g xôi bắp nguyên hạt, 50 cà rốt xắt hột lựu, 50g cần tây xắt hột lựu, 1 thìa canh hạt nêm, ¼ thìa canh tiêu.
Cách làm:
gà làm sạch, lấy hết xương mình gà. Ướp gà với hạt nêm, tiêu khoảng 10 phút. Chần cà rốt với nước sôi, vớt ra để ráo. Trộn cà rốt, cần tây với xôi bắp, thêm một ít hạt nêm, tiêu. Nhồi hỗn hợp trên vào mình gà. Dùng vải quấn lại rồi đem hấp để sôi khoảng 25 phút. Để nguội, gỡ bọc vải. Xắt miếng khi ăn.
Lưu ý:
Xôi bắp sẽ không có độ dính như xôi trắng nhưng có vị lạ. Nếu không thích, các bạn có thể thay bằng xôi trắng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!