Cách làm siro dứa siêu đơn giản tại nhà cho mẹ bận rộn
Siro dứa là món thức uống khá đơn giản, chỉ mất khoảng 30 phút là bạn đã có thể hoàn thành. Để làm siro dứa, bạn cần chuẩn bị:
- Dứa: 1 trái
- Đường cát: 200g
- Muối: 2g
- Vani: 1 ống
- Chanh: 1 quả
- Dụng cụ: dao, bát (chén), máy xay, rây…
Cách làm:
Bước 1: Dứa sau khi mua về, bạn hãy gọt vỏ, cắt bỏ mắt và ngâm với 1 ít muối trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Chanh vắt lấy nước, bỏ hột.
Bước 2: Cắt nhỏ dứa, bỏ cùi và cho vào túi vắt lấy nước. Sau đó, bạn cho thêm vào phần nước cốt dứa đã vắt nửa bát nước lọc.
Ở bước này, bạn có thể cho dứa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để tiết kiệm thời gian hoặc cho vào máy ép trái cây để ép lấy nước.
Bước 3: Cho nước cốt dứa vào nồi, thêm 2g muối, 200g đường, nước cốt chanh và khuấy đều. Sau đó, cho thêm phần xác dứa (số lượng tùy ý) vào nồi, nấu với lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy nhẹ để tránh bị khét. Trong quá trình đun, bạn sẽ thấy nổi bọt, hãy vớt bỏ đi, tiếp tục đun khi hỗn hợp sánh lại, sệt sệt thì cho ống vani vào, sau đó nấu thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Bạn có thể dùng ngay hoặc cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.
Chỉ 4 bước đơn giản như trên là bạn đã có thể hoàn thành món siro dứa thơm ngon cho bé yêu rồi. Sau khi làm xong, bạn có thể pha loãng với nước, cho thêm vài viên đá và cho bé thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể dùng siro dứa để pha với soda, ăn với sữa chua hoặc bánh mì cũng là một sự lựa chọn rất hoàn hảo.
Mặc dù các bước trong cách làm siro dứa khá đơn giản nhưng khi thực hiện, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Không nấu trên ngọn lửa lớn vì như vậy sẽ làm mất màu siro. Điều này cũng được áp dụng với các nguyên liệu tự nhiên khác như củ dền, dâu…
- Đảm bảo bạn nấu chín các nguyên liệu để tránh trường hợp nguyên liệu lên men thành rượu.
- Để bảo quản được lâu, khi nấu siro, bạn phải chắc chắn nguyên liệu và dụng cụ sử dụng phải thật sạch để tránh bị mốc lên men trong quá trình bảo quản. Lọ đựng siro phải rửa sạch đem phơi nắng cho ráo.
- Khi chiết siro ra, bạn nên dùng thìa gỗ mới sạch để múc.
- Siro sau khi nấu có thể cho vào hũ thủy tinh, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong khoảng từ 1-2 tháng.
Một số lưu ý khi cho trẻ dùng siro dứa
Mặc dù dứa là loại trái cây có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn cho trẻ dùng với tần suất dày đặc có thể lợi bất cập hại:
- Nếu bạn cho trẻ dùng siro dứa quá nhiều, huyết áp của bé sẽ không ổn định và gây nhức đầu do trong dứa có chứa hydroxytryptamine, một chất dẫn truyền thần kinh có thể gây co thắt cơ.
- Ngoài ra, trong dứa còn có chứa hydrolase protein, một chất có tác dụng đông máu. Có rất ít người gặp tình trạng dị ứng với enzyme này. Tuy nhiên, khi bị dị ứng, cơ thể trẻ có thể bị phát ban, nhức đầu, chóng mặt hoặc thậm chí rơi vào tình trạng khó thở. Chính vì vậy, khi cho trẻ ăn, bạn cần quan sát thật kỹ để xem bé có thể gặp phải các phản ứng dị ứng hay không.
- Nếu trẻ bị trào ngược dạ dày, bạn nên hạn chế cho con ăn dứa vì trong dứa có chứa axit citric, có thể khiến tình trạng của bé trở nên tồi tệ hơn.
Siro dứa là một trong những lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể cho trẻ thưởng thức trong những ngày hè nóng bức để giải nhiệt. Hy vọng rằng với một vài mẹo nhỏ trong cách làm siro dứa mà Hello Bacsi chia sẻ ở trên, bạn và cả gia đình sẽ có món thức uống thật thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Ngân Phạm/HELLO BACSI
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!