Thưởng thức một chiếc pizza tự tay mình làm và cùng gia đình xem những bộ phim vào dịp cuối tuần hẳn sẽ là trải nghiệm thú vị giúp gắn kết mọi thành viên trong gia đình. Vậy bạn đã biết cách làm bánh pizza bằng bột mì đơn giản? Hãy cùng Đôi Đũa Vàng khám phá công thức và bắt tay vào làm chiếc bánh pizza cho riêng mình thôi nào!
Nguyên liệu làm bánh
- 200g bột mì
- 170g bột mì nguyên cám
- 2 thìa cafe men làm bánh hoạt tính khô
- ½ thìa cafe muối, đường
- 4 thìa cafe ô liu hoặc dầu thực vật
- 1 thìa bột ngô
- Nước khoáng
Hướng dẫn làm đế bánh pizza
Bước 1: Khởi động máy trộn bột
Bước 2: Bạn cho bột mì vào máy, thêm men làm bánh, bột mì nguyên cám, muối, đường và dầu ô liu. Sau đó bạn từ từ cho thêm nước khoáng (sao cho phần bột không bị quá khô hoặc quá nhão) rồi đảo đều bằng phương pháp thủ công trước.
Bước 3: Dùng máy đánh trộn đều các gia vị và bột hòa quyện với nhau. Tắt máy khi thấy hỗn hợp bột đã đạt tiêu chuẩn, bột được đánh đều, không quá khô mà cũng không quá nhão.
Bước 4: Lấy hỗn hợp bột ra rồi tiến hành công việc nhào bột. Lưu ý khi nhào bạn cần nhào đều tay, trong quá trình nhào cần chú ý rắc thêm bột mì khô để bột không bị dính. Sau khi thấy khối bột đã có độ đàn hồi, chất bột mềm mịn, sờ không bị dính tay như ban đầu là bước nhào bột đã hoàn thành xong rồi đó.
Bước 5: Sau bước nhào bột tốn nhiều công sức nhất thì ta sẽ tới phần ủ bột. Bạn cho khối bột vừa nhào xong vào một bát tô, quét lên một chút dầu ô liu hoặc dầu ăn rồi dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy kín và để trong khoảng 1 giờ đồng hồ ở nhiệt độ thường.
Bước 6: Sau 1 giờ chờ đợi, bạn lấy bột ra và sử dụng một cây cán bột chuyên dụng để lăn bột. Bạn vừa cán vừa rắc một chút bột mì khô lên bề mặt rồi tiếp tục cán cho tới khi khối bột có độ dày khoảng 0.6 cm.
Nướng đế bánh
Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 254 độ C
Bước 2: Sử dụng chảo làm pizza chuyên biệt, rắc 1 thìa bột ngô lên bề mặt chảo rồi cho phần bột lên và sử dụng dĩa đâm đều mặt bột. Công việc này giúp phần hơi nước thoát ra khỏi bánh trong quá trình nướng, mang lại độ mỏng dẹt theo hình dạng như khi chúng ta thường hay ăn.
Bước 3: Cho phần bột đó vào lò, nướng trong khoảng 5 phút để tạo độ giòn cho đế bánh.
Làm phần nhân bánh
Phần nhân bánh sẽ tùy vào sở thích của từng gia đình mà có thể linh hoạt sáng tạo. Trong bài viết ngày hôm nay, Đôi Đũa Vàng sẽ bật mí cách làm nhân bánh pizza dễ dàng ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gói sốt pizza
- Xúc xích
- Phô mai bào
- Nấm kim châm
- Ớt chuông
Cách làm nhân bánh pizza
Bước 1: Quét đều lớp sốt pizza lên bề mặt bánh. Loại sốt này bạn hoàn toàn có thể tìm mua tại các cửa hàng tiện lợi và có rất nhiều các loại sốt pizza phù hợp với sở thích của từng người.
Bước 2: Xúc xích bạn cắt thành miếng tròn, mỏng. Băm nấm kim châm thành từng mảnh nhỏ. Ớt chuông rửa sạch bỏ hạt rồi thái thành sợi mỏng. Sau đó ta rải đều các nguyên liệu trên lên bề mặt bánh.
Bước 3: Đặt bánh pizza vào lò nướng trong vòng từ 8-10 phút, trong quá trình nướng bạn cần kiểm tra bánh, nếu xuất hiện các bong bóng thì cần phải dùng dĩa chọc thủng ( bạn nên kiếm tra sau 5 phút nướng).
Bước 4: Sau khi thấy bánh đã chín vàng ở mặt dưới và nhân bên trên đã chín đều thì bạn lấy bánh ra để nguội. Sau đó bạn chia bánh ra làm các phần bằng nhau và thưởng thức thôi nào!
Vậy là sau những cố gắng và dày công nặn nhào bánh thì chúng ta đã có một sản phẩm bánh pizza thơm ngon nức mũi. Tuy cách làm bánh pizza bằng bột mì cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu và tốn không ít thời gian nhưng thành quả tạo ra thực sự rất đáng thử đúng không nào? Một ngày cuối tuần đẹp trời mà có miếng bánh pizza nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!