Nước màu truyền thống – sản phẩm của quá trình đun nóng các nguyên liệu như đường, dừa, khóm,…để tạo thành một hỗn hợp sánh đặc, mang màu sắc và hương vị đặc trưng. Đây là cách làm nước màu tự nhiên dùng để ướp cùng các loại thực phẩm giúp cho món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà khó quên. Cùng A Tuấn Khang tham khảo ngay những cách chế biến này nhé!
Nhiều người có thói quen thay thế nước màu tự nhiên bằng các loại màu thực phẩm, đó là một cánh hiệu quả để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, hương vị của những món ăn ướp bằng màu thực phẩm chắc chắn không thể thơm ngon bằng những món ăn được ướp bằng nước màu tự nhiên.
Mặc dù mặt hàng này đang được bày bán rộng rãi trên thị trường nhưng nhiều người vẫn thích tự chế biến các loại nước màu để sử dụng khi nấu ăn. Cách làm nước màu tự nhiên cũng cực kỳ đơn giản với công thức làm không quá khó. Chúng ta hoàn toàn có thể tự tay làm nước màu ngay tại nhà, vừa hợp khẩu vị vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vậy cách làm nước màu tự nhiên như thế nào? Cùng tìm hiểu qua phần chia sẻ về cách làm nước màu tự nhiên dưới đây nhé.
Nước màu đường – gia vị quen thuộc trong căn bếp Việt
Nước màu đường (hay còn gọi là kẹo đắng) là một trong những loại nước màu phổ biến nhất đối với người Việt. Mặc dù không phải là một gia vị cầu kỳ nhưng để làm được nước màu đường đúng vị, không bị đắng thì cũng không dễ dàng gì. A Tuấn Khang sẽ hướng dẫn bạn cách làm nước màu đường đúng chuẩn nhất.
Nguyên liệu chuẩn bị làm nước màu đường
Nguyên Liệu Định Lượng Đường trắng 300g-500g Nước lọc 90ml-110ml
Cách làm nước màu đường
Bước 1: Cho 300g-500g đường trắng vào nồi, đổ thêm 80ml-100ml nước lọc vào và khuấy đều để đường với nước hoà tan.
Bước 2: Cho hỗn hợp vừa mới hòa trộn đặt lên bếp và đun sôi. Tiếp tục khuấy đều tay cho đường tan ra, lúc này nên cho lửa lớn nhằm loại bỏ dần nước trong đường.
Bước 3: Khi hỗn hợp ở trạng thái sền sệt thì chỉnh lửa nhỏ lại để đảm bảo đường không bị cháy khét, màu sắc hỗn hợp thật bắt mắt.
Bước 4: Đổ thêm 10ml nước khi màu sắc của hỗn hợp đã đạt như ý muốn để nước màu loãng ra.
Bước 5: Tắt bếp. Đợi nước màu nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh để dùng dần trong các lần nấu ăn.
Hiện nay nước màu đường đã khá phổ biến và cũng đã có nhiều cơ sở sản xuất nước màu đường đóng chai vô cùng tiện lợi, đảm bảo vấn đề về sức khoẻ nên nếu bạn không có nhiều thời gian để làm nước màu đường tại nhà thì có thể xem thêm sản phẩm nước màu đường dưới đây:
Lưu ý gì về cách làm nước màu đường
Yêu cầu thành phẩm đối với cách làm nước màu đường này là phải có màu sắc đẹp mắt và có độ sánh sền sệt. Để thành công, bạn cần lưu ý các điều sau:
- Canh lửa thật tốt: Lúc đầu, có thể cho lửa lớn nhưng đến khi dung dịch dần đổi màu và sánh lại cần phải cho lửa nhỏ.
- Khuấy đều tay để đường không làm cháy xém đáy cũng như thành nồi.
- Tránh trường hợp để đường cháy, chuyển màu đen màu sẽ rất đắng, mất đi mùi thơm đặc trưng và không tốt cho sức khỏe.
>> Xem thêm thông tin chi tiết về nước màu đường Tại Đây
Nước màu thốt nốt – nét tinh túy của người dân Bảy Núi
Là một đặc sản của vùng Bảy Núi thuộc địa phận huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang, thốt nốt đã được biết đến như một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Người dân nơi đây có những cách chế biến thốt nốt thành các loại thức uống để giải khát các món ăn thơm ngon. Trong đó, không thể không nhắc đến cách làm nước màu đường thốt nốt vô cùng đặc sắc.
Nguyên liệu làm nước màu thốt nốt
Nguyên Liệu Định Lượng Dầu ăn 30ml Đường thốt nốt 300g Tỏi 20g Ớt 5 trái Hành tím 30g Nước mắm 100ml
Cách làm nước màu thốt nốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi sau khi mua về bóc vỏ, làm sạch, băm nhuyễn.
- Hành tím lột sạch và thái thành lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, giữ nguyên trái.
- Đường thốt nốt phân nhỏ ra để dễ nấu.
Bước 2: Tiến hành thắng nước màu
- Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho dầu ăn và đường thốt nốt vào, đun lửa lớn.
- Đến khi thốt nốt tan ra, tiếp tục cho hành tím, ớt và tỏi vào chảo.
- Canh thời gian khoảng 7 phút, khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm cho thêm nước mắm, khi hỗn hợp sôi lên lần nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Dùng rây loại bỏ hết phần xác để thu được nước màu.
- Chiết nước màu vào chai lọ để dùng dần.
Nước màu khóm – hương vị đặc trưng của đất Tiền
Đây là một loại nước màu có nguồn gốc từ huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, nơi chuyên canh khóm lớn nhất nước ta. Sau mỗi mùa vụ, ngoài số lượng lớn khóm được bán cho các thương lái, người dân nơi đây sẽ giữ lại một phần để làm thực phẩm, có thể ăn tươi, ép nước, chế biến các món ăn, làm mứt, làm rượu,…và đặc biệt nhất chính là cách làm nước màu từ những trái khóm này.
Chọn lọc nguyên liệu làm nước màu khóm
Để làm được nước màu khóm sẽ cần chọn lựa những trái khóm chín mọng. Màu của thân hay cuống khóm đều quyết định đến độ ngon của khóm nên bạn cần chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Nên nhớ, trái khóm vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Cách làm nước màu khóm
Bước 1: Lấy nước ép khóm
- Gọt vỏ, loại bỏ những mắt khóm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ ra.
- Cho phần khóm vừa cắt vào máy ép hay máy xay sinh tố để vắt lấy phần nước khóm.
- Do máy xay sinh tố hay máy ép trái cây vẫn chưa thể loại bỏ được hết phần xác khóm, vì thế bạn cần dùng đồ lọc, lọc thêm lần nữa để loại bỏ hoàn toàn phần xác khóm.
Bước 2: Thắng nước màu khóm
- Cho nước ép khóm lên bếp và tiến hành đun sôi
- Khi thấy nước khóm chuyển sang màu màu nâu cánh gián thì tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Hoàn thành
Cuối cùng, cho thành phẩm vào lọ, chai, hũ để bảo quản và dùng dần. Nước màu khóm thường được dùng riêng cho các món kho như cá kho tộ, thịt kho tàu, thịt kho ram,…
Nước màu hạt điều – đánh thức vị ngon cho từng món ăn
Màu điều – sản phẩm được chế biến từ tinh chất của hạt điều, là một trong những nguyên liệu để tạo nên sắc đỏ thường thấy trong cả món nước lẫn món khô. Hiện nay, nước màu điều được bày bán phổ biến từ các chợ đến siêu thị. Tuy nhiên, cách làm nước màu điều không hề khó, chúng ta hoàn toàn có thể tự tay chế biến nước màu điều chỉ trong vòng 15 phút, vừa nhanh chóng lại vừa an toàn cho sức khỏe.
>> Xem thêm: Cách làm nước màu hạt điều thơm và hấp dẫn
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước màu điều
Nguyên Liệu Định Lượng Hạt điều khô 50g Dầu ăn 150ml Tỏi 2-3 tép
Cách làm nước màu bằng hạt điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng rây lược hạt điều qua một lần để sàn bớt những tạp chất như bụi, vết cằn còn sót lại.
- Tỏi không cần bóc vỏ, dập vỡ ra
Bước 2: Làm nước màu điều
- Bạn bắt chảo nhỏ lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi thấy dầu ăn nóng lên, bạn cho hạt điều vào khuấy đều tay để hạt điều không bị cháy xém. Đun sôi ở lửa vừa trong vòng 2 phút thì tinh chất màu trong hạt điều sẽ tiết ra
- Tiếp tục đun sôi màu hạt điều, không nên nhấc xuống liền và khuấy đều trong 10 phút để màu hạt điều ra hết tinh chất. Vì nhiệt độ càng nóng thì màu trong hạt điều sẽ ra đậm hơn.
- Quan sát thấy hỗn hợp có độ sóng sánh và màu sắc đạt yêu cầu thì tắt bếp, lúc này cho phần tỏi đã chuẩn bị từ trước vào vào
Bước 3: Hoàn thành
Đợi thành phẩm nguội hẳn thì tiến hành lọc bằng rây để loạt bỏ phần hạt điều và phần xác tỏi để có được nước màu điều. Cách bảo quản an toàn nhất vẫn là đổ vào lọ, đậy kín nắp, bỏ trong ngăn mát tủ lạnh
Lưu ý gì về cách làm nước màu điều
- Khi thực hiện thắng màu hạt điều thì bạn để ý lửa. Ban đầu thì để lửa lớn, lúc dầu sôi lên thì để lửa vừa phải
- Bạn có thể sử dụng màu hạt điều cho những đợt sử dụng sau mà không cần phải thắng lại.
- Vì mùi hạt điều hơi hăng và hôi nên cho thêm tỏi sẽ giúp cho mùi hạt điều bớt nặng và có mùi thơm hơn hẳn.
- Nên thắng lượng vừa đủ dùng trong từ 1-2 tuần vì dầu hạt điều để lâu sẽ bị mất màu, hôi, sử dụng sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nước màu lá dứa – linh hồn của các loại xôi, bánh truyền thống
Một trong những thực phẩm rất quen thuộc và không thiếu của người Việt chính là lá dứa. Với màu xanh đẹp mắt cùng hương thơm đặc trưng, lá dứa thường được dùng để chế biến các món bánh, xôi. Cách làm nước màu lá dứa vô cùng dễ dàng, chỉ cần lá dứa và nước.
Nguyên liệu để làm nước màu lá dứa
Nguyên Liệu Định Lượng Lá dứa 40 lá Nước lọc 400ml
Cách làm nước màu lá dứa
Bước 1: Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi cho lá dứa và nước vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn. Xay xong dùng rây lọc để loại bỏ phần xác còn sót lại.
Bước 2: Khi lọc xong, cho nước lá dứa vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 ngày để tinh chất lá dứa lắng dưới đáy
Bước 3: Sau 1 ngày, đổ hết nước ra chỉ giữ lại phần tinh chất dưới đáy, lọc thêm một lần nữa là đã có ngay nước màu lá dứa như ý.
Lưu ý gì về cách làm nước màu lá dứa
- Muốn nước màu lá dứa đẹp và thơm thì nên chọn lá dứa có màu xanh đậm – lá dứa già.
- Để thêm sắc đỏ cho món ăn, bạn có thể làm nước màu gấc, nước màu cà rốt với các bước tương tự.
Nước màu dừa – gia vị không thể thiếu trong các món kho
Đây là một trong những sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bến Tre. Nước màu dừa với nguyên liệu 100% nước dừa tươi sẽ giúp cho những món ăn thêm dậy mùi, đậm vị, mang đến những vị ngon khó cưỡng. Bạn chỉ cần trải qua 2 bước đơn giản với cách làm nước màu dừa sau:
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước màu dừa
Nguyên liệu chính là dừa tươi. Nếu muốn tạo ra 20 lít nước màu dừa sẽ cần khoảng 50 trái dừa. Dừa sau khi đốn xuống hay mua về, được chặt ra, lấy nước.
Cách làm nước màu dừa
Bước 1: Khi lấy nước dừa từ trái khó tránh khỏi xơ rơi vào vì vậy cần lọc lại để lấy nước dừa không chứa tạp chất. Có thể dùng vải hoặc khăn sạch để lọc cặn, xơ dừa.
Bước 2: Bắt xoong chảo lên bếp ở lửa lớn, đổ nước dừa vào xoong chảo từ từ thành nhiều lần, khuấy đều tay.
Bước 3: Khi nước dừa chuyển sang màu nâu và bắt đầu có độ sánh, lúc này, chúng ta cần hạ lửa nhỏ để tránh bị cháy khét
Bước 4: Tắt bếp khi nước dừa đạt được độ sánh mịn và màu sắc ưng ý. bảo quản bằng cách đóng nước màu dừa vào lọ hay hũ để dùng dần.
Đối với những khách hàng đang muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc làm nước màu dừa (vì việc thắng nước màu tốn khá nhiều thời gian và 1 lượng lớn nước dừa tươi) thì các bạn có thể xem thêm về sản phẩm nước màu dừa Bến Tre của A Tuấn Khang dưới đây:
Lưu ý gì về cách làm nước màu dừa
- Giống dừa xiêm xanh mới có thể cho ra nước màu có chất lượng tốt nhất.
- Nước dừa sau khi được chắt lọc từ trái dừa phải thắng ngay, không được để qua đêm. Nếu không, dừa sẽ bị chua, đồng nghĩa với thành phẩm tạo ra sẽ không đạt chất lượng.
- Thời gian chế biến khoảng 12 tiếng vì thế cần kiên nhẫn và thao tác thật cẩn thận.
- Nếu dùng 100% nguyên liệu là dừa tươi, không chất bảo quản thì nước màu dừa có thời hạn sử dụng lên đến 3 năm.
- Dùng để chế biến các món: nước màu dừa kho thịt, cá, làm món xào, nướng, quay,…kể kể món chay cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra, nước màu dừa còn được dùng để tạo màu và hương thơm cho các loại bánh như bánh bông lan, bánh flan,…
Nước màu Bến Tre – tinh hoa ẩm thực xứ dừa
Nghe đến nước màu Bến Tre nhiều người sẽ lầm tưởng đây là nước màu dừa, bởi lẽ, dừa chính là một đặc sản, một nét đặc trưng của cùng đất Bến Tre. Hai loại nước màu này đều được làm từ dừa nhưng nước màu Bến Tre lại có thêm mật đường. Vậy cách làm nước màu Bến Tre như thế nào?
Làm nước màu Bến Tre cần nguyên liệu gì?
Nước màu dừa nguyên chất từ Bến Tre cũng có màu nâu đen và mang hương thơm của mùi dừa, nhưng nhẹ hơn, là một gia vị được yêu thích trong các món kho, xào hay dùng làm nguyên liệu tẩm ướp thức ăn trước khi nướng. Để làm được nước màu Bến Tre chỉ cần chuẩn bị dừa và mật đường theo tỷ lệ 3:7.
Cách làm nước màu Bến Tre
Cách làm nước màu Bến Tre không có gì phức tạp, chỉ cần:
- Bắc chảo lên bếp
- Cho nước dừa đã lọc nguyên chất vào.
- Tiếp tục cho mật đường vào tiến hành đun sôi.
- Khi hỗn hợp đã đạt được màu sắc và độ sánh mong muốn thì tắt bếp, để nguội.
- Chiết vào từng chai, lọ và dùng dần.
Lưu ý gì về cách làm nước màu Bến Tre
Không khác gì so với những cách làm nước màu khác nên luôn cần khuấy thật đều tay cho đến khi dung dịch sánh lại. Tiếp tục đun đến khi hỗn hợp có màu nâu sẫm, kẹo lại thì sản phẩm nước màu Bến Tre đã hoàn thành
Chọn nước màu phù hợp cho từng món ăn
Hiện nay, nước màu khá đa dạng, chủ yếu phân loại theo tên nguyên liệu như nước màu đường, nước màu dừa, nước màu khóm, nước màu điều,… Mỗi một loại đều mang hương vị đặc trưng và được dùng cho các món ăn nhất định.
- Muốn dùng nước màu để làm các món bánh, xôi thì những loại nước màu có chiết xuất từ rau, củ như nước màu điều, nước màu lá dứa sẽ cho chất lượng tuyệt vời nhất.
- Để chế biến món xào, kho, nướng thì nước màu đường, khóm hay nước màu Bến Tre là lựa chọn phù hợp.
- Còn nếu tìm muốn loại nước màu có thể vừa chế biến được cả món bánh vừa có thể dùng trong các món kho, xào, nướng thì bạn nên chọn nước màu dừa.
Mua nước màu tự nhiên ở đâu?
Không tính tới lượng tiêu thụ nước màu của các hộ gia đình thì nhu cầu sử dụng nước màu trong chế biến thực phẩm tại nhà hàng quán ăn là rất lớn. Vậy nên tìm một địa chỉ cung cấp nước màu đóng vai trò khá quan trọng.
Là một địa chỉ đã và đang cung cấp nước màu cho VIFON sản xuất gia vị, A Tuấn Khang là một trạm mua hàng lý tưởng với nhà hàng, khách sạn, quán ăn. Mỗi chai nước màu dừa do chúng tôi sản xuất không chỉ đảm bảo màu đẹp, hương vị tự nhiên hấp dẫn mà quan trọng hơn cả chính là giúp chủ quán ăn, nhà hàng khách sạn chăm chút từng miếng ăn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho từng thực khách.
Hy vọng với những chia sẻ của A TUẤN KHANG sẽ giúp các bạn có thêm nhiều công thức về cách làm nước màu giúp món ăn thêm phần tinh tế. Chúc bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!