Nhắc đến món rau sống hay những món cuốn thì người ta lại nhớ tới món nước mắm thấm đặc biệt của người dân Nam Bộ. Đây là một loại nước chấm ngon, béo, lạ được làm từ tương hạt, nước cốt dừa và những nguyên liệu khác. Ngày hôm nay, hãy cùng với Digifood thực hiện cách làm nước mắm thấm ăn một lần là muốn ăn nữa nhé.
1. Giới thiệu nước mắm thấm
Nước mắm thấm được mệnh danh là ông hoàng của các loại nước chấm. Đây là một trong những loại nước chấm độc đáo được người dân Nam Bộ yêu thích và sử dụng để chấm trong những món như: Rau sống, gỏi cuốn,…
Món nước mắm thấm được chế biến từ hương vị đặc biệt của tương hạt, vị béo của nước cốt dừa, thêm cùng với những nguyên liệu khác để trở thành một món nước mắm thấm không chỉ thơm ngon mà còn rất chất lượng. Vậy để có thể làm được một bát nước mắm thấm ngon thì bạn hãy tham khảo ngay công thức mà Digifood hướng dẫn dưới đây nhé.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước mắm thấm
Chỉ với khoảng 15 phút chuẩn bị và 15 phút nấu thì bạn đã có ngay một bát nước mắm thấm siêu ngon và chất lượng. Đặc biệt, công thức này cũng đơn giản nên bạn hãy chuẩn bị theo nguyên liệu cần ở bên dưới để thực hiện ngay nhé.
Khẩu phần ăn Thời gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 3 – 4 người 15 phút 15 phút 30 phút
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Tương hạt: 2 thìa cà phê
- Mắm ngon: 2 thìa cà phê
- Nước cốt dừa: 2 thìa cà phê
- Đậu phộng
- Sả: 3 cây
- Ớt
- Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn
Ảnh: Sưu tầm
- Xem ngay: Cách làm nước sốt bánh mì pate đặc sệt
Cách làm nước mắm thấm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Tương hạt bạn xay nhuyễn. Đậu phộng rang chín rồi để nguyên trên chảo cho đến khi bớt nóng thì bạn chà xát vỏ và giã nhuyễn. Sả bóc phần vỏ cứng ngoài, sau đó rửa sạch sả và ớt. Tiếp đó, bạn bằm nhuyễn sả và ớt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nước mắm thấm
Cho chảo lên bếp, bật lửa vừa, khi nào chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Tiếp đến, cho sả và ớt vào phi cho thơm. Bước tiếp bạn cho tương hạt và nước mắm vào, đảo đều nấu cho sôi. Cuối cùng, cho nước cốt dừa, đậu phộng vào đảo đều, nêm nếm thêm các gia vị như đường, bột ngọt để vừa với khẩu vị của gia đình.
3. Thành phẩm đạt được
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm nước mắm thấm ngon và chất lượng ngay tại nhà. Với nguyên liệu dễ kiếm ở bất kỳ chợ và siêu thị. Cùng với công thức đơn giản thì bạn đã có thể làm ngày một bát nước chấm mắm thấm chuẩn vị Nam bộ. Với vị mặn từ nước mắm, bùi bùi béo béo từ tương hột, nước cốt dừa và đậu phộng đã tạo nên một bát nước chấm ngon tuyệt. Cuộn một miếng rau sống chấm vào nước mắm thấm thì còn gì bằng.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo làm nước mắm thấm ngon
Để có thể làm được món nước mắm thấm ngon thì bạn cần chú ý một số nguyên tắc như sau:
- Để chọn tương hột ngon thì bạn cần chú ý là tương hột chuẩn có màu nâu đỏ, phần nước sền sệt. Khi ăn thì hạt đậu mềm, ngọt nhưng không bị nát hay nhừ. Mùi thơm hơi nồng nhưng khi chế biến lại cực kỳ ngon.
- Nước mắm dùng để pha cũng chọn loại nước mắm có độ đạm vừa, màu sắc của nước mắm có màu nâu vàng, nâu đỏ hoặc màu cánh gián. Không nên chọn những loại nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đã bị hư.
- Để tăng thêm phần béo ngậy cho món nước mắm thấm thì bạn cũng có thể cho thêm chao để bằm nhuyễn cùng với tương hột.
Ảnh: Sưu tầm
Vậy là cách làm nước mắm thấm thần thánh đậm chất Nam bộ đã được hoàn thành. Bạn còn chần chờ gì mà không nhanh mua nguyên liệu để thực hiện chế biến ngay. Blog Digifood chúc bạn thành công với món nước chấm mới này nhé.
Xem thêm bài viết:
- Cách làm nước sốt miến trộn Hàn Quốc
- Cách làm nước sốt gà chiên mắm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!