Bên trong quả nho còn chứa rất nhiều chất flavonoid với thành phần chính là hai loại resveratrol và quercetin giúp chống oxy hóa rất mạnh. Hai chất này còn có tác dụng làm giảm tác dụng của cholesterol LDL lên các động mạch giúp loại bỏ các mảng bám thành mạch cũng như đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Vì những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nên con người đã tận dụng tối đa công dụng của nho để chế biến thức ăn và sử dụng hàng ngày.
Cách ngâm nho với đường đúng chuẩn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2kg nho, chọn nho vừa chín tới còn tươi ngon, để khi ngâm sẽ giữ được độ ngọt thanh hòa với vị chua nhẹ tự nhiên.
- 700g đường trắng (theo tỉ lệ 350g đường/kg nho).
- 1 nắm, 1 thìa muối tinh.
- Hũ thủy tinh có kích cỡ phù hợp.
Cách thực hiện
- Quả nho đem ngâm vào nước sạch rồi tiếp tục ngâm với nước muối. Mỗi đợt ngâm từ 15 đến 20 phút để loại bỏ hóa chất bám trên vỏ nho. Sau khi ngâm xong 2 đợt thì rửa lại bằng nước sạch, vớt nho ra rổ, để ráo, tách hạt và bỏ cuống.
- Đem lọ thủy tinh ngâm trong nước nóng rồi rửa sạch. Tiếp đến, cho 1 lớp đường mỏng vào đáy lọ thủy tinh cùng 1 thìa canh muối tinh. Muối tinh sẽ giúp nho ngâm đường không bị nổi váng bọt.
- Tiếp đến, xếp vào lọ thủy tinh một lớp nho rồi lại đổ lên trên một lớp đường mỏng. Thực hiện theo quy trình tương tự cho đến khi hết nho thì thôi (lớp trên cùng là đường).
- Để lọ nho ngâm đường ở nơi thoáng mát khoảng 10 ngày. Sau đó chắt nước ra và lọc bỏ cái rồi bảo quản trong tủ mát để dùng dần.
Với cách ngâm quả nho với đường như trên, mọi người sẽ có thêm một loại thức uống giúp thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe cũng như ngăn ngừa được nhiều bệnh. Ngoài ra, bạn còn có thể thay thế đường trắng bằng cách ngâm nho với đường phèn giúp làm tăng vị thanh ngọt.
Cách ngâm rượu nho với đường
Nguyên liệu chuẩn bị
- 4kg nho tươi.
- 1,5kg đường trắng hoặc đường phèn.
- Bình thủy tinh 3 lít.
Cách thực hiện
- Quả nho rửa kỹ với nước sạch rồi cho vào ngâm trong nước muối khoảng 20 – 30 phút. Sau khi ngâm xong thì vớt ra rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Sau khi nho ráo nước, cho nho vào máy ép để lấy nước cốt nho. Tiếp đến, cho nước cốt nho vào 1 cái thau.
- Lấy nước cốt nho cho vào hũ thủy tinh cùng với 1,5kg đường trắng. Đậy nắp hũ thủy tinh lại, để hũ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Ngâm cho đến khi nước nho lên men hoàn toàn và biến thành rượu. Cách nhận biết là thấy màu nước rượu nho đã trở nên trong vắt.
- Khi rượu có màu trong, vớt hết các bã nho nổi lên trên mặt rượu. Sau đó đậy nắp hũ thủy tinh lại và tiếp tục ủ rượu thêm. Chất lượng và độ ngon của rượu nho hoàn toàn phụ thuộc vào thời lượng ủ rượu lâu hay ngắn.
Qua cách ngâm rượu nho với đường, chúng ta sẽ có một thức uống đặc biệt tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng nho ngâm đường với liều lượng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho mọi người ăn ngon miệng hơn, lưu thông máu và đào thải độc tố cũng như ngăn ngừa bệnh hiệu quả.
Hy vọng qua bài biết trên đây về cách ngâm nho với đường làm thức uống sẽ giúp cho mọi người có thêm những công thức chế biến hay cũng như tận dụng được những lợi ích đặc biệt từ quả nho trong việc tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học kèm luyện tập để có được cơ thể khỏe mạnh.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!