Cách làm mứt đào ngon không tưởng giải khát ngày Tết – YummyDay

Mứt đào có mùi thơm nhè nhẹ, hơi ngọt và là một trong những món khá phổ biến nhưng lại không giống như những loại mứt thông thường chúng ta hay ăn ngày Tết. Cách làm mứt đào lại cực kỳ đơn giản để giữ nguyên được hương vị đặc trưng thơm ngon nhất của trái đào.

Mẹo chọn đào ngon

Để có được món mứt đào thơm ngon thì việc đầu tiên cần phải làm và cũng là việc quan trọng nhất đó chính là chọn đào. Những quả đào phải được chọn lựa kỹ càng, còn tươi ngon, mọng nước và có độ ngọt tự nhiên. Dưới đây là một số mẹo chọn đào mà YummyDay đã tham khảo được để chia sẻ với các bạn.

– Bạn nên chọn những quả đào có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Những quả đào ngon thường chỉ nhỏ bằng chiếc chén để uống trà, đường kình khoảng 3 – 5cm và tròn đều, không méo mó.

– Phía bên ngoài vỏ đào có một lớp lông tơ mềm mịn là những quả đào ngon, còn mới. Khi chín, đào sẽ có có màu vàng và đỏ đậm hòa vào nhau.

– Những quả đào ngon là những quả khi cầm trên tay sẽ có cảm giác chắc tay, hơi cứng và dùng tay ấn nhẹ vào quả sẽ không bị mềm.

– Không nên chọn những quả đào bị sâu, bị dập nát, có màu sắc và mùi lạ hoặc những quả bị héo, vỏ ngoài không có lông. Những quả quá xanh hoặc quá chín cũng không nên chọn vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

– Ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn thử trước khi chọn mua đào. Ăn thử đào khi sống thấy giòn, mọng nước và có vị hơi chua chua, ngọt nhẹ tự nhiên thì là những quả đào ngon, nên chọn những quả này để làm mứt.

– Với đào chín, phần ruột sẽ có màu vàng đậm, mềm hơn và có vị chua ngọt đậm đà hơn.

– Đặc việt, đào không ngâm hóa chất sẽ có thường gian bảo quản khá ngắn, chỉ khoảng 1 tuần. Trong khi đó, đào được ngâm trong hóa chất, phun thuốc sẽ bảo quan được lâu hơn rất nhiều.

Mứt tắc xí muội giải khát ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt anh đào (Cho 6 người ăn)

  • Đào tươi: 1kg
  • Đường cát trắng: 100 gram
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Cách làm mứt đào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và xay đào

– Đầu tiên, bạn đem đào đi rửa thật kỹ và rửa nhiều lần với nước sạch cho rụng bớt phần lông tơ bên ngoài vỏ rồi ngâm với nước muỗi loảng khoảng 10 – 15 phút cho đào sạch hẳn.

– Cho đào ra rổ và để ráo. Sau đó bạn dùng một con dao thật sắc hoặc một chiếc nạo để gọt sạch vỏ đào.

Cách làm mứt rau câu siêu đơn giản mà đẹp mắt và ngon.

– Để gọt vỏ đào được nhanh hơn, bạn có thể áp dụng cách làm sau:

  • Chuẩn bị một chậu nước sôi, cho thêm vào 1 muỗng cafe muối vào chậu rồi khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó cho toàn bộ 1kg đào vào chậu nước muối nóng, nhanh tay lật đều đào trong 10 giây. Bạn phải làm công đoạn này thật nhanh tay, nếu không đào sẽ bị chín, lúc lột vỏ và tách hột sẽ bị nát.
  • Đào khi vớt ra tiếp tục cho vào chậu nước đá lạnh. Mục đích của việc này là để đào đang nóng, gặp lạnh đột ngột sẽ giòn trở lại, phần thịt đào sẽ không bị nhũ và nát.
  • Cuối cùng, bạn chỉ việc lột ngược vỏ đảo từ đáy quả lên đến cuống là xong.

– Đào gọt vỏ xong thì tách bỏ hạt và thái thành từng miếng nhỏ.

– Chia đào thành từng phần nhỏ và cho vào máy xay sinh tố để xay. Với cách làm mứt đào này, tùy vào sở thích của bạn mà bạn có thể xay nhuyễn mịn hoặc xay vẫn còn có những miếng đảo nhỏ, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị của những miếng đào trong miệng.

– Các dụng cụ để làm mứt đào cũng như lọ thủy tinh đựng mứt phải được ngâm trong nước sôi 100 độ để tiệt trùng, sau đó dùng khăn mềm lau thật khô hoặc có thể đem đi phơi nắng.

Bước 2: Sên mứt đào

– Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp đào đã xay vào nồi nấu chậm cùng 100 gram đường cát trắng và một muỗng canh nước cốt chanh, chỉnh thời gian sên là 4 tiếng.

– Nếu không có nồi nấu chậm thì bạn cũng có thể sên mứt anh đào trong nồi cơm điện hoặc cũng có thể sên trên chảo nhé. Lưu ý khi sên trên chảo là phải sên với lửa nhỏ và đảo liên tục để mứt không bị cháy.

– Kiểm tra thấy hỗn hợp đào sệt keo lại là mứt đã được.

Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong đơn giản tại nhà.

Bước 3: Thành phẩm và bảo quản

– Mứt đào thành phẩm có độ sệt vừa phải, không quá lỏng cũng không quá đặc.

– Màu sắc hấp dẫn, có màu vàng óng, mùi thơn đặc trưng của đào. Khi ăn có vị chua nhẹ của chanh, ngọt thanh của đào, kết hợp với bánh mì nướng giòn và một chút bơ thì đúng là hết ý.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp mứt đào với trà nhé!

– Mứt đào để trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Cách làm mứt me lăn đường ngon xỉu lên xỉu xuống.

Cách bảo quản mứt đào và những lưu ý khi làm mứt:

– Để có thể bảo quản mứt đào được lâu, bạn nên để mứt nguội hẳn trước khi cho vào lọ thủy tinh.

– Và cũng nên bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh, như thế thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn, có thể để được cả năm. Tuy nhiên cũng không nên để mứt quá lâu vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mứt.

– Tất cả dụng cụ chế biến cũng như lọ thủy tinh phải được tiệt trùng và để khô, thì để lấy mứt cũng phải được đảm bảo sạch sẽ và không dính nước, nếu không sẽ làm cho mứt bị nổi váng hoặc nhanh chóng bị hỏng.

Làm ngay hủ mứt đào siêu ngon siêu đơn giản giải khát nào!

Chỉ với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và một chút thời gian là bạn đã có ngay được món mứt đào ngon mê ly cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. YummyDay đảm bảo bạn sẽ làm thành công món mứt này ngay từ lần đầu tiên làm đấy!

Yummyday.vn