Mì trộn muối ớt chua chua cay cay bùng vị cả nhà đều mê quyện cùng nhiều loại topping đa dạng như xúc xích, trứng ốp la,… Món ăn chế biến vừa nhanh chóng vừa giàu dinh dưỡng cho ngày dài năng động. Hy vọng 3 phiên bản cách làm mì trộn muối ớt của VinID sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon miệng.
1. Cách làm mì trộn muối ớt thịt bò & tôm
Nguyên liệu chế biến
- 3 gói mì gói
- 100gr thịt bò
- 75gr bò viên
- 150gr tôm sú
- 20gr tôm khô
- 3 quả trứng gà
- 5 nhánh hành lá
- 3 củ hành tím
- 2 muỗng canh sa tế
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 2 muỗng cà phê muối tôm
- 1 ít hành phi
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 15 – 20 phút.
- Thịt bò chà sát với muối hạt và gừng thái lát khoảng 3 – 5 phút để khử mùi hôi. Rửa sạch lại, vớt để ráo và thái lát vừa ăn.
- Cắt bỏ râu, đầu tôm và lột vỏ. Khứa 1 đường dọc sống lưng, dùng tăm nhọn nhẹ nhàng rút chỉ đen.
- Cắt bỏ gốc rễ hành lá, rửa sạch. Đầu hành cắt lát nhỏ, phần lá hành cắt khúc vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.
Bước 2: Trụng và trộn mì
- Mì gói trụng chín khoảng 3 – 4 phút. Vớt ra riêng, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng dầu ăn cùng 1 muỗng canh sa tế, phi thơm hành tím.
- Cho tôm khô vào đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Tắt bếp cho ra chén.
- Cho mì gói đã trụng vào chảo, nêm cùng 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê muối tôm, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đều.
Bước 3: Trụng chín nguyên liệu
- Đun sôi nước, thêm chút muối, khuấy đều.
- Đập 1 quả trứng gà vào vá, nhúng xuống nồi nước sôi trong 5 phút.
- Cho bò viên, tôm vào luộc chín, vớt ra để riêng. Cuối cùng cho thịt bò và đầu hành lá vào trụng chín tới.
- Xếp lần lượt các nguyên liệu vào tô gồm mì, bò viên, tôm khô, thịt bò, trứng.
- Rắc hành phi, đầu và lá hành cắt khúc lên là có thể thưởng thức.
2. Cách làm mì trộn muối ớt trứng xúc xích
Nguyên liệu chế biến
- 2 vắt mì ăn liền
- 300gr xúc xích Việt xông khói
- 50gr bò viên
- 10gr tôm khô
- 10gr tỏi
- 30gr đầu hành
- 2 quả trứng gà
- 5gr hành phi
- 5gr ớt hiểm
- Gia vị thông dụng: đường, muối, dầu ăn, ớt sa tế
Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xúc xích cắt khoanh tròn vừa ăn dày khoảng 1 – 1.5cm vừa ăn. Cắt bò viên làm đôi.
- Cắt bỏ gốc hành, rửa sạch.
- Lột vỏ tỏi, băm nhuyễn.
- Bỏ cuống ớt, cắt lát.
Bước 2: Chế biến sốt muối ớt
- Giã nhuyễn 5gr muối hạt, 10gr đường trắng, 10gr tôm khô và 5gr ớt hiểm.
- Bắc chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun sôi, cho 10gr tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
- Tỏi vàng và dậy mùi thơm, cho vào cối giã nhuyễn cùng 1 muỗng canh ớt sa tế, trộn đều và trút ⅔ phần ra để riêng.
Bước 3: Chế biến các món ăn kèm
- Cho xúc xích cắt khúc vào chảo, xào đều với ⅓ sốt ớt trên chảo cho quyện vị.
- Đổ 200ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, cho 50gr bò viên vào luộc chín.
- Bắc nồi nước khác lên đun sôi, trụng chín 2 vắt mì và phần đầu hành trong 1 phút.
- Cuối cùng đập 1 quả trứng vào nồi luộc trong 3 phút.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Xếp lần lượt các nguyên liệu vào tô gồm 2 vắt mì, xúc xích, bò viên, đầu hành lá.
- Rưới sốt ớt lên trên cùng hành phi và tiêu xay nếu thích.
3. Cách làm mì trộn muối ớt tóp mỡ chua ngọt
Nguyên liệu chế biến
- 1 gói mì gói
- 300gr mỡ heo
- 500gr thịt bò
- 1 quả trứng gà
- 100gr cải thìa
- 1 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- ½ muỗng canh ớt bột
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê nước tương
- 280ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu xay, muối
Cách thức chế biến
Bước 1: Thắng tóp mỡ
- Mỡ heo rửa sạch với nước muối. Vớt để ráo, xắt hạt lựu.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 200ml dầu ăn, trút mỡ heo vào phi vàng giòn các mặt. Lọc tóp mỡ cho ráo dầu.
Lưu ý:
- Để tóp mỡ giòn lâu, không bị bắn trong quá trình thắng, nên để mỡ heo ráo.
- Thêm chút nước cốt chanh vào chảo trước khi chiên tóp mỡ để hạn chế việc bắn dầu.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Chà sát thịt bò với muốt hạt và gừng đập dập khoảng 3 – 5 phút để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước, thái thịt bò thành nhiều lát mỏng.
- Cải thìa cắt bỏ gốc, lá úa vàng.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 3: Xào chín thịt bò
- Thịt bò cho vào tô, trộn đều cùng 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
- Để nguyên thịt bò trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đều.
- Nêm nếm gia vị vào cùng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê tiêu. Đảo đều 3 phút khi thịt săn thì tắt bếp.
Bước 4: Pha chế sốt trộn mì
- Đun nóng 20ml dầu ăn trên chảo, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, đổ phần nước xào bò vào.
- Nêm cùng 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh mật ong và 1/2 muỗng cà phê ớt bột.
- Khuấy đều, hạ lửa nhỏ và đun 4 phút để nước sốt sánh lại.
Bước 5: Chế biến nguyên liệu ăn kèm
- Tôm rửa sơ, bỏ vỏ và đầu tôm. Rút chỉ đen.
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, luộc chín tôm trong 2 – 3 phút. Vớt ra để riêng.
- Lần lượt luộc sơ cải thìa và mì gói trong 4 – 5 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, chiên ốp la trứng.
Bước 6: Hoàn thiện món ăn
- Xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô gồm mì, cải thìa luộc, tóp mỡ chiên và trứng ốp la.
- Rưới nước sốt và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Mì tôm là món ăn quốc dân của nhiều thế hệ bởi hương vị thơm ngon, chế biến nhanh chóng và kết hợp được nhiều món ăn đa dạng. Hy vọng 3 biến tấu cách làm mì trộn muối ớt cay tê, ngon chuẩn vị và nguyên liệu tại Winmart hoặc app VinID sẽ cho bạn thành phẩm ngon lành.
>>> Cách nấu mì Quảng tôm thịt thơm ngon <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!