Công thức chế biến món lạp sườn đúng chuẩn vị miền Bắc
Lạp sườn là món ngon được người dân tộc vùng cao làm để ăn quanh năm.lạp sườn thường được người bản địa làm trước dịp Tết vài ba tháng, để quanh năm không hỏng, ăn quanh năm lúc nào cũng thấy ngon là đặc sản Tây Bắc.
Trước đây lạp xưởng có nguồn gốc từ Đài Loan. Khi qua Việt Nam thì người dân miền bắc khai thác ra món ăn này đầu tiên, nên bây giờ cũng không ít người nói rằng lạp xưởng là đặc sản của miền bắc. Giống như một món ăn thông thường sau khi được được luộc qua rồi bỏ vào tủ lạnh thì chúng ta mang hấp, nướng hoặc chiên là có thể thưởng thức, hơn nữa lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác. Đặc biệt trong dịp tết cổ truyền của người Việt món lạp xưởng dường như được nhiều người rất ưa thích. Có thể lạp xưởng của miền Bắc sẽ không được biết đến và có tai tiếng nhiều như lạp xưởng Đài Loan nhưng nó cũng không kém phần ngon đâu nhé. vậy hôm nay mình cùng các bạn sẽ tìm hiểu về cách làm lạp xưởng miền Bắc có gì mới lạ so với lạp xưởng miền Nam không nhé. Bắt đầu thôi nào.
Bạn đã bao giờ có cơ hội được thưởng thức món lạp xưởng miền Tây Bắc chưa? Nếu đã một lần đi qua miền Tây Bắc và được một lần ăn thử món ăn này, bạn sẽ không thể nào quên được vị dân dã bình dị nhưng đậm phong cách vùng cao. Món lạp xưởng ngon, béo, giòn, dai và mùi thịt đặc trưng ấy khiến chúng ta được nghĩ rằng thật khó để tự mình làm ra được hương vị giống vậy nhưng thực ra cách làm của lạp xưởng không hề khó đâu nhé. Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có thể mang hương vị ẩm thực miền Tây Bắc về với căn bếp gia đình mình rồi đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu để làm món Lạp sườn (Lạp xưởng)
Nguyên liệu dùng để chế biến lạp xưởng khá giống với nguyên liệu để làm xúc xích. Các nguyên liệu cần có cũng như cách lựa chọn nguyên liệu để chế biến được thực hiện như sau:
Lòng non: Lòng non dùng để làm lạp xưởng là loại lòng non tươi. Bạn không nên chọn các đoạn lòng quá to hoặc dày. Nên chọn các đoạn lòng nhỏ, dài và có độ mỏng vừa phải. Chú ý khi chọn lòng cần quan sát kỹ xem lòng còn giữ được màu trắng tự nhiên cùng với màu hồng của các mạch máu hay không. Để đảm bảo, bạn chỉ nên chọn mua tại những cơ sở uy tín, có giấy kiểm định của các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thịt nạc: Đối với thịt nạc, bạn không nên chọn phần thịt quá nạc để tránh bị khô. Nên chọn phần thịt có kèm một chút mỡ để lạp xưởng được mềm hơn cũng như việc xay nhỏ sẽ dễ hơn. Bạn có thể chọn phần thịt mông sau đó bỏ bì hoặc phần thịt nạc vai nếu bạn thích ăn nhiều mỡ. Nếu không có đủ thời gian cũng như dụng cụ để xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn thị thì bạn có thể chọn mua trực tiếp giò sống để về nhồi lạp xưởng.
Thịt nạc dùng để làm nhân – cách làm lạp xưởng tươi Mỡ: Với phần mỡ cho vào lạp xưởng, ngoài phần mỡ đã được xay nhuyễn cùng phần thịt nạc thì bạn cũng cần một phần mỡ tách riêng để nhồi kèm thịt. Khi chọn mỡ để nhồi, bạn nên chọn phần mỡ ở dưới lớp thịt thăn vì đây là phần mỡ có độ giòn cao và rất thơm.
Các gia vị cần thiết: Các gia vị cần thiết bao gồm: chanh, dấm, đường, muối, rượu (tốt nhất là rượu mai quế lộ), hạt tiêu, bột nêm, mắm…
Cách thực hiện:
Bước 1: Chế biến nguyên liệu Khi mua ruột lợn về thì các bạn phải rửa sạch và ướp bằng rượu trắng. Mỡ heo sau khi rửa sạch bạn sẽ ướp với hai muỗm đường và cắt thành từng miếng nhỏ như hình hạt lựu là được, thịt lợn bạn cũng làm tương tự và thái vuông hình hạt lựu. Bạn lưu ý không nên mang thịt đi xay vì nó sẽ làm nát thịt và mất các chất dinh dưỡng trong thịt.
– Bước 2: Ướp thịt Bạn cho phần mỡ và phần thịt vào trong tô để ướp cùng với gia vị như sau: 2 muỗm đường cát, 2 muỗm xì dầu, 2 muỗm rượu mai quế lộ để tạo mùi thơm, 1 muỗm nhỏ muối diêm (nếu bạn dùng nhiều muối diêm quá sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe), hạt tiêu, cuối cùng ta cho 1 muỗm muối vào và trộn thật đều lên. Theo đúng nguyên tắc khi làm Lạp sườn thì các bạn phải để ướp trong vòng 3 giờ nhé.
Đĩa lạp sườn tươi khi được nhồi vào trong ruột lợn
– Bước 3: Nhồi thịt vào trong ruột lợn Sau khi đã ướp xong thịt bạn mang ra và chia phần ruột lợn bản thành từng đoạn nhỏ để nhồi thịt vào, tùy sở thích của bạn làm Lạp sườn tây bắc dài hay ngắn nhé. Bình thường thì mình chia đoạn khoảng 15 – 20cm (bạn nhớ trừ đi 2 đầu để chút mình buộc lại nhé). Khi nhồi thịt xong thì bạn dùng dây buộc hai đầu lại. Cứ làm lần lượt như vậy cho tới khi hết nguyên liệu.
Phơi hoặc để gác bếp cho nó tự khô
– Bước 4: Phơi lạp xưởng Cách 1: Nếu thời tiết nắng ráo thì bạn hãy mang Lạp sườn đi phơi khoảng 3 – 4 nắng khi đó ta sẽ có được những miếng Lạp sườn đỏ màu và rất ngon. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao thịt không bị thiu thì mình cũng xin giải thích luôn là trong lúc ướp thịt ta đã cho vào trong đó rượu mai quế lộ sẽ giúp cho thịt không bị thiu và khi phơi thì Lạp sườn sẽ săn lại và đỏ màu.
Sau khi phơi khô lạp sườn sẽ được đóng gõi và để vào tủ lạnh
Cách 2: Bạn hãy chuẩn bị cho mình một nồi nước sôi sau đó cho thêm khoảng 3 muỗm lớn rượu trắng và cho Lạp sườn vào trần xơ qua rồi mới mang đi phơi 3 – 4 nắng.Sau khi phơi khoảng 3 – 4 nắng thì lúc này Lạp sườn của chúng ta đã có thể sử dụng được rồi, bạn có thể chiên hoặc luộc cũng được. Lưu ý khi chiên bạn sẽ không cho mỡ nhé, ta chỉ cho một chút nước vào để Lạp sườn không bị cháy, khi nước sôi thì ta cho Lạp sườn thái vát vào.Ẩm thực Tây Bắc Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Các lưu ý để món lạp sườn ngon và đảm bảo vệ sinh
Người dân tộc trước kia thường treo lạp xưởng trên gác bếp tương tự như món “thịt trâu gác bếp”. Tuy nhiên, theo mình cách làm này không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và không phù hợp với nhiều gia đình hiện nay. Nếu thưởng thức thường xuyên thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát, do không sử dụng chất bảo quản nên bạn chỉ nên sử dụng trong thời tối đa là một tháng thôi nhé.
Hôm vừa rồi, mình có mang 1kg lạp xưởng ở nhà xuống mời bạn bè dưới Hà Nội, ai ăn cũng khen ngon vì không ngấy như lạp xưởng ngọt, lại thơm và có vị đặc trưng rất riêng, cực kì hợp với bữa cơm gia đình. Thiết nghĩ, ăn xúc xích mua ở siêu thị cũng hoàn toàn bảo đảm bởi dù sao cũng sử dụng chất bảo quản, lại không rõ nguồn gốc nguyên liệu. Tự mình đi chợ, chọn thịt tươi ngon, vừa đảm bảo vệ sinh lại mang đến cho cả nhà món ăn mới, đặc sắc và hấp dẫn.
Giới thiệu thêm món khác
Món xúc xích Nguyên liệu làm xúc xích cần có Nguyên liệu lựa chọn là phần đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ quyết định gần như toàn bộ chất lượng của mẻ xúc xích bạn làm ra. Nguyên liệu để tạo ra những thanh xúc xích thơm ngon bao gồm:
Lòng non của heo (lợn) Lòng non của heo sẽ được dùng để làm vỏ của xúc xích. Khi chọn lòng bạn nên chú ý chọn mua tại những cửa hàng đã được kiểm định để đảm bảo nguồn gốc của sản phẩm. Nên chọn mua những đoạn lòng dài, lòng không cần quá dày nhưng phải đảm bảo được độ trắng đặc trưng và màu hồng của các mạch máu.
Chọn đoạn lòng dài, mỏng và màu trắng hồng – cach lam xuc xich Thịt nạc xay nhuyễn (giò sống) Chọn thịt để nhồi, bạn không nên chọn phần thịt quá nạc mà nên chọn cả phần thịt có một chút mỡ bám vào để tránh xúc xích bị quá khô. Trong trường hợp này bạn có thể chọn thịt mông là phù hợp hoặc nếu thích mỡ hơn một chút thì bạn có thể chọn phần thịt nạc vai.
Bạn nên chọn thịt nạc có kèm chút mỡ sau đó xay nhuyễn để làm xúc xích – cách làm xúc xích Trong trường hợp bạn không có điều kiện để xay nhuyễn thịt sau khi sơ chế thì bạn có thể chọn mua luôn giò sống. Tuy nhiên để đảm bảo thì bạn cũng chỉ nên chọn mua tại các cơ sở uy tín để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.
Các gia vị cần thiết Để món xúc xích được ngon miệng thì bạn cần chuẩn bị một số loại gia vị đặc trưng như sau: Chanh, giấm, muối ăn để làm sạch lòng, thịt Hạt nêm, nước mắm, ngũ vị, đường, một chút hạt tiêu…
Cách làm xúc xích ngon Bước 1: Làm sạch lòng
Làm sạch lòng với chanh, giấm, muối. Có thể thay giấm bằng một chút rượu trắng. Bạn nên lộn phần trong của lòng ra ngoài và dùng một chiếc thìa nhỏ cạo sạch lớp bột đặc trưng của lòng. Việc này sẽ giúp lòng thêm sạch cũng như sẽ tạo thành lớp vỏ xúc xích mỏng và ngon mắt hơn.
Bước 2: Xay thịt
Rửa sạch thịt (có thể dùng thêm cả chanh, muối để làm sạch thịt, trần qua nước sôi nếu bạn thấy cần thiết). Cho thịt vào giã hoặc máy xay và xay nhuyễn. Nên chú ý thịt cần được làm nhuyễn, mịn để đảm bảo độ ngon của xúc xích.
Bạn có thể bỏ qua bước này nếu mua giò sống tại cửa hàng.
Thịt nạc xay nhuyễn và trộn đều gia vị – cách làm xúc xích heo Bước 3: Nêm gia vị vào thịt
Nêm một chút gia vị (bột nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu…) cho tăng vị đậm đà và trộn đều với phần thịt đã xay.
Bước 4: Dồi thịt vào lòng
Dùng một chiếc phễu nhỏ (nếu không có phễu thì bạn có thể cắt phần đầu của một chiếc chai uống nước và dùng làm phễu) để ngồi phần thịt xay đã trộn. Vuốt nhẹ dần để thịt xuống đều, tránh bị vón cục. Nên làm chậm rãi để tránh phần lòng bị vỡ, như vậy xúc xích sẽ mất độ ngon.
Buộc xúc xích đã nhồi thành các đoạn nhỏ tuỳ ý – cách làm xúc xích ngon Dùng một đoạn dây nhỏ (có thể dây chỉ) để buộc đầu xúc xích thành những đoạn nhỏ khoảng 10cm. Lưu ý bạn nên buộc chặt để tránh quá trình hấp hoặc rán xúc xích phần dây bị tuột.
Bước 5: Hấp xúc xích
Đặt phần xúc xích đã nhồi và buộc thành các đoạn vào nồi hấp cách thuỷ. Hấp chín xúc xích trong khoảng 30 phút.
Sau khi hấp xong bạn đem rán vàng và có thể thưởng thức ngay món xúc xích ngon tuyệt rồi.
Bạn đem hấp xúc xích trước khi rán hoặc nướng – cách làm xúc xích heo.
Cách ăn: Lạp xưởng sau khi làm khô, chín có thể sử dụng trong khoảng 10 ngày nếu để ngăn mát tủ lạnh hoặc lâu hơn nếu bạn để trên ngăn đá.
Trên đây là cách làm món lạp sườn theo miền Bắc, thịt có vị thơm ngon ăn rất ngon cơm. Các bạn hãy cùng bắt tay vào làm để cả nhà được thưởng thức nhé! Rất tuyệt vời đó! Chúc các bạn ngon miệng!
726 views
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!