Trong bài viết trước nói về nước trái cây và cà phê Kombucha – Xu hướng đồ uống vì sức khỏe, có khá nhiều bạn hỏi Cubes về cách để làm ra con SCOBY từ con Giấm. Thực sự để làm SCOBY không hề khó như bạn tưởng, và bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà, hoặc bổ sung món này vào menu của quán mình đó!
Cùng bắt đầu thôi!
1. KOMBUCHA LÀ GÌ? CÓ THỂ KẾT HỢP CÀ PHÊ ARABICA VỚI KOMBUCHA?
Kombucha có xuất xứ từ vùng Viễn Đông khoảng 2.000 năm trước và được nhiều người mệnh danh là ‘Trà bất tử’. Quá trình lên men Kombucha diễn ra từ 21-30 ngày với thành phần chính từ trà, men tự nhiên SCOBY, trái cây và thảo mộc tự nhiên…
Kombucha hiện nay đã trở thành thức uống hàng ngày tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Úc, New Zealand giúp nuôi dưỡng sức khỏe mỗi ngày. Người ta thường kết hợp kombucha với các loại trái cây tươi mát, hoặc với cả cà phê, đặc biệt là cà phê arabica để có độ fruity cho món uống.
2. SCOBY LÀ GÌ? CÓ THỂ KẾT HỢP CÀ PHÊ ARABICA VỚI KOMBUCHA?
Để làm được Kombucha, bạn cần phải có con giống SCOBY. SCOBY là viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – cộng sinh của vi khuẩn và nấm men, con giống được sử dụng trong quá trình lên men và sản xuất Kombucha.
Theo thời gian, con giống SCOBY sẽ chuyển hóa hỗn hợp trà và đường thành vitamin C, polyphenols, EGCG, vitamin B và và vô số các men vi sinh có lợi (lợi khuẩn probiotics). Chính vì vậy, thức uống Kombucha mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như bảo vệ hệ tiêu hóa, thúc đẩy giảm cân, tái tạo năng lượng, tăng cường miễn dịch, thanh lọc cơ thể và trẻ hóa làn da.
3. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SCOBY ĐỂ PHA CÙNG CÀ PHÊ ARABICA
Bạn vẫn có thể mua sẵn SCOBY để tiết kiệm thời gian, giá khoảng từ 40-70k/con nấm và nước mồi.
Hoặc có thể tự làm và áp dụng công thức sau:
Chuẩn bị:
- 2 quả dứa gọt sẵn tầm 300-400gr/quả
- 150ml bia
- 150gr đường Thốt Nốt nguyên chất dạng sệt hoặc mật mía, đường phên, sẵn gì làm nấy nha
- 1.3l nước lọc nguội
- Bình thủy tinh 2l
- Khăn xô sạch
Thực hiện:
- Ép dứa lấy nước cốt hoặc dùng xay sinh tố lọc bỏ bã
- Cho nước, đường Thốt Nốt, nước ép dứa, bia vào hũ thủy tinh và khuấy đều cho tan.
- Dùng khăn xô phủ lên bình, buộc khăn lại cố định. Để nơi thoáng mát.
- Sau khoảng 3 ngày thì Scoby sẽ hình thành.
- Có thể để thêm vài ngày cho em ấy dày hơn hoặc vớt ra nuôi luôn.
- Còn nước trong bình thì sao ạ? Đó chính là giấm trái cây đó các bạn. Sau khi lấy Scoby ra có thể đậy nắp bình như bình thường và vặn hờ, để khoảng 1 tháng là có giấm để nấu ăn. Hũ giấm này nếu may mắn vẫn có thể lên con giấm mới, bạn có thể để kệ nó hoặc chia sẻ cho bạn bè.
Khi mình đã có con Scoby rồi thì bắt tay làm Kombucha ngay nào!
4. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM KOMBUCHA VẢI
Lưu ý: khi nuôi Kombucha từ con giấm hoa quả thì nước F1 sẽ kém gas hơn dù vẫn thơm lừng. Con nấm mới lên sẽ mỏng như tờ giấy, phải nuôi vài lần với trà đường mới dày dặn và chuyển hóa thành Scoby. Theo cách này, cứ nuôi với trà đường xong 1 lần lại bỏ con giấm cũ đi và lấy nước mồi đó nuôi bình mới. Qua 3 lần con nấm đẹp rồi mình sẽ giữ lại để nuôi hoặc tặng.
5. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM KOMBUCHA CÀ PHÊ ARABICA
Biết thêm về Kombucha, cũng như sự kết hợp của nó với trái cây hoặc cà phê arabica sẽ làm đa dạng hơn lựa chọn thức uống của bạn. Bạn có thể pha tại nhà để giải khát, thay cho các món uống có gas, hay thậm chí quyết định có nên thêm nó vào menu quán cà phê của bạn hay không. Tuy nhiên, bạn sẽ cần liên lạc với nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất để thực sự hiểu và tự mình trải nghiệm quy trình sản xuất nhé!
Chúc các bạn thành công!
_________________
Nếu bạn đang quan tâm đến các kỹ thuật pha chế cà phê, cách xây dựng menu cho quán cafe hay đang cần tư vấn chọn mua máy móc để mở quán, đừng ngần ngại. Hãy liên hệ ngay cho Cubes Asia để chúng tôi tư vấn cho bạn nhé!
Fanpage: https://www.facebook.com/CUBESASIA/
Website mua hàng: https://vinbarista.com/
Hotline: 0909 244 358
Địa chỉ liên hệ:
– Văn phòng chính: Tòa nhà Kim Đô, 123 Lê Lợi, P. Bến Thành, Q.1
– Hệ Thống Showroom:
Showroom HCM: Tầng 4, TTTM Takashimaya – Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Q1, HCM Showroom Hà Nội: 34 Quảng An, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội Showroom Đà Nẵng: Lô 19B2, 14 Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng
Bài viết có tham khảo nguồn: Huyền Thị Thanh Nhữ
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!