Cách làm khổ qua nhồi thịt hầm cho mâm cơm ngày tết

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất quen thuộc với bữa cơm gia đình người Việt. Bài viết này Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn chị em chế biến món canh thơm ngon này nhé!

Canh khổ qua (hay còn gọi là canh mướp đắng) là món ăn thơm ngon, thanh mát và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như giảm cân, tăng cường thị giác và làm đẹp da. Theo quan niệm của người miền nam, khi ăn món canh này thì mọi cái “khổ” của năm cũ sẽ đều “qua” đi, cũng vì thế món này hay được xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết.

Để biết cách nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon và không bị đắng, cùng tìm hiểu với Bách hóa XANH nha.

1 Nguyên liệu nấu canh khổ qua nhồi thịt

2 Cách nấu canh khổ qua dồn thịt

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Khổ qua để nguyên trái sau đó rạch một đường giữa trái theo chiều dài, lấy hết phần ruột ra và rửa sạch để ráo nước.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Nấm mèo: Rửa sạch và băm nhuyễn.

Hành lá: Dùng phần củ hành băm nhuyễn, phần lá để nguyên.

Ngò rí và ớt: Rửa sạch rồi cắt khúc.

Mẹo hay: Để sơ chế khổ qua không bị đắng, bạn có thể áp dụng những mẹo sau:- Hãy cạo bỏ thật sạch phần ruột trắng vì đây là bộ phận khiến khổ qua có vị đắng nhiều nhất.- Sau khi cắt đôi khổ qua, bạn nên ngâm trong nước đá lạnh, đến khi đá tan hết thì vớt ra và sơ chế tiếp sẽ giúp khổ qua bớt đắng.- Nếu không có thời gian, bạn có thể rửa thật sạch khổ qua dưới vòi nước lạnh 3 – 4 lần cũng có thể giảm vị đắng.- Bạn cũng có thể trụng sơ khổ qua trước khi nấu để khổ qua không bị đắng.

Bước 2 Nấu canh

nên băm thịt tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn

Cho nấm mèo cùng gốc hành lá vào phần thịt heo xay, nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 ít tiêu, 1 muỗng dầu ăn rồi trộn đều lên, nên trộn thật đều tay. Trộn đến khi cảm thấy phần thịt ba rọi thật mịn là được.

Mách nhỏ: Càng trộn đều, nhồi đều tay thì phần thịt sẽ ngon hơn.

nhồi thịt đều tay, sau đo cho phần thịt vào khổ qua

Nhồi thịt vào khổ qua. Nên nhồi thật khéo léo và đầy vừa phải sao cho phần miệng trái khổ qua không bị hở quá nhiều. Sau đó dùng hành lá còn nguyên cọng, nhúng nhẹ qua nước ấm cho lá hành được mềm hơn, buộc ngang trái khổ qua cho đẹp mắt và giữ được phần thịt nhồi bên trong.

Cho khoảng 1.5 lít nước lọc vào nồi đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm.

Sau khi nước sôi, bạn cho khổ qua vào nồi và nấu trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút, dùng đũa nhỏ xuyên qua trái khổ qua và thấy chúng mềm là được. Cho thêm gia vị, ngò rí, tiêu vào tắt bếp.

Lưu ý: Không nên cho khổ qua vào khi nước chưa sôi. Vì như vậy sẽ khiến màu sắc của khổ qua không được đẹp mắt và bị đắng.

3 Thành phẩm

dùng hành lá quấn quanh trái khổ qua

Khi bày biện ra mâm cơm, nên dùng kéo hoặc dao để cắt khoanh tròn sao cho vừa ăn là được. Nên ăn kèm nước tương, nước mắm ớt là ngon nhất.

Cách nấu canh khổ qua không đắng:

– Không dùng đường để nêm canh khổ qua, vì sẽ khiến nước và phần khổ qua bị đắng hơn.

– Nên chọn khổ qua thật non, vì nếu chọn trái già sẽ bị đắng.

nên ăn kèm cơm trắng, nước tương hoặc nước mắm ớt là ngon nhất

Bằng sự khéo léo và tỉ mỉ của bạn chỉ với sau 40 phút đã có thể chế biến món canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày Tết. Hãy chia sẻ với chúng tôi nếu như bạn có bí quyết nấu ăn ngon nhé!

Bách hóa XANH