Kem tươi là món ăn rất được yêu thích và nhất là mỗi khi mùa hè về. Giữa cái nắng nóng oi bức thì một ly kem tươi mát lạnh, mềm mịn, béo ngậy sẽ giúp cơ thể giải nhiệt ngay tức thì.
Chúng ta thường nghĩ làm kem tươi phức tạp vì nguyên liệu phải có đường, trứng, sữa, khó tìm hơn đó là gelatin và whipping cream. Nhưng trên thực tế có rất nhiều cách làm kem tươi đơn giản tại nhà mà không cần đến Gelatin hoặc có những cách không cần đến whipping cream mà thành phẩm vẫn thu được những ly kem tươi chất lượng. Hôm nay, vnview sẽ giới thiệu đến bạn một số cách làm kem tươi không cần gelatin mà vẫn thành công hơn cả mong đợi.
Cách làm kem tươi vị socola không cần gelatin
Bạn là tín đồ của socola chắc hẳn sẽ bị chinh phục bởi món kem tươi vị socola. Kem là sự kết hợp giữa vị ngọt cùng cái đắng nhẹ hài hòa. Thêm chút béo ngậy, thơm phức quả thật sẽ khiến người khác say mê. Đặc biệt, cách làm món kem này không khó nên ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Whipping cream: 200ml
- Trứng gà: 4 quả
- Socola nguyên chất: 50gr
- Bột ca cao: 70gr
- Đường cát: 60gr
- Muối ăn: 5g
Dụng cụ cần thiết: máy đánh trứng, âu trộn sâu lòng bằng inox, nồi đun, hộp đựng kem,…
Cách làm kem tươi không cần gelatin
Bước 1: Làm hỗn hợp socola
Socola cần được làm tan chảy bằng cách cho vào lò vi sóng quay hoặc đun cách thủy.
Khi socola tan chảy hết thì bạn đổ sữa tươi vào, khuấy đều và cho hỗn hợp lên bếp đun nhỏ lửa.
Hỗn hợp socola sữa bắt đầu có hiện tượng nổi tăm bọt thì bạn đổ bột ca cao vào, khuấy đều cho tất cả tan hết và đồng nhất với nhau. Tắt bếp và lấy vung đậy hỗn hợp lại.
Bước 2: Tách và đánh bông lòng đỏ trứng
Tách lấy lòng đỏ trứng gà. Cho lòng đỏ trứng vào âu inox, tiếp đó cho đường và muối vào. Dùng máy đánh trứng trộn đều chúng với nhau và tăng tốc để đánh bông lên là được.
Bước 3: Tạo hỗn hợp hoàn thiện để làm kem
Khi trứng được đánh bông cùng đường và muối thì bạn đổ whipping cream vào. Sau đó, tiếp tục đánh cho đến khi kem quyện sánh mịn.
Tiếp tục đổ hỗn hợp sữa, socola và cacao vào âu. Dùng máy đánh trứng trộn đều tất cả vào nhau.
Bước 4: Cho kem vào khuôn và làm đông
Đổ kem tươi vào các hộp đựng kem rồi đậy nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh cho chúng đông lại.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Kem tươi sau khi để ngăn đá 1-2 tiếng thì bạn nên dùng luôn. Nếu để lâu kem sẽ đông cứng hơn và khi ăn dễ bị rắn hoặc răm đá.
Dùng thìa xúc kem ra ly hoặc bát, trang trí thêm chút hoa quả hoặc siro trái cây lên trên cho đẹp mắt. Như vậy, sẽ giúp kem có thêm nhiều hương vị khác nhau và tăng vị giác cho người ăn.
Cách làm kem tươi vị dừa không cần gelatin
Ngoài kem tươi vị socola thì kem vị dừa cũng là một trải nghiệm thú vị đối với tất cả mọi người. Vì thế, bạn cũng có thực hiện món kem này tại nhà để giải nhiệt và thiết đãi mọi thành viên trong gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Whipping cream: 200ml
- Trứng gà: 4 quả
- Nước cốt dừa: 1 lon (loại nhỏ)
- Cơm dừa nạo sợi: 1 bát con ăn cơm
- Đường cát: 60gr
- Muối ăn: 5g
Cách làm kem tươi không cần gelatin vị dừa
Bước 1: Tạo hỗn hợp cơm dừa với sữa tươi, whipping cream và nước cốt dừa
Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Cho cơm dừa vào, vừa đun vừa đảo đều trong khoảng 5-7 phút.
Khi cơm dừa chuyển sang màu vàng nâu thì đổ nước cốt dừa, sữa tươi và wipping cream vào. Tiếp tục đun ở lửa vừa, liên tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và sôi thì tắt bếp.
Bước 2: Trộn hỗn hợp trên vào hỗn hợp lòng đỏ trứng
Tách riêng lòng đỏ với lòng trắng trứng ra khỏi nhau. Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ với muối và đường.
Trộn hỗn hợp dừa sữa vừa đun bên trên vào cùng lòng đỏ trứng đánh bông và tiếp tục đánh tơi thêm lần nữa.
Bước 3: Thực hiện làm kem dừa không cần gelatin
Đổ hỗn hợp vừa hoàn thành sau khi đánh bằng máy vào nồi và đun nhỏ lửa. Khuấy đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp đặc, sền sệt thì tắt bếp.
Đợi hỗn hợp này nguội hẳn thì cho vào các hộp nhựa và đậy nắp lại. Để kem tươi vào ngăn đá tủ lạnh để kem đông.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Với cách làm kem tươi không cần gelatin vị dừa này, bạn nên thưởng thức kem sau khi cấp đông 1-2 giờ thì kem sẽ ngon nhất. Lúc này, kem vừa mềm, mịn lại béo ngậy. Nếu để lâu hơn, kem sẽ cứng và khi ăn rất dễ bị dăm đá.
Xúc kem ra đĩa hoặc ly rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể để lại 1 chút cơm dừa khi sơ chế nguyên liệu để trang trí lên trên mặt kem, giúp tăng thêm vị dừa cho món kem tươi của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng trái cây, siro kay kem bông trang trí trên mặt kem để tăng sự hấp dẫn.
>>> Cách làm kem tươi từ trứng không bị mùi tanh
Một số lưu ý khi áp dùng cách làm kem tươi không cần gelatin
Gelatin bản chất là một loại chất giúp kết dính, tạo độ đông đặc cho các món kem của bạn. Kem tươi được làm từ gelatin sẽ mịn, mềm, đông đặc và không có hiện tượng răm đá. Nhưng nếu không sử dụng gelatin thì món kem của bạn cũng sẽ đạt chất lượng nếu như bạn chú ý những điểm sau:
- Whipping cream chính là linh hồn cho món kem nên bạn không thể bỏ qua loại nguyên liệu này. Bản chất của whipping cream chính là chất béo, sẽ giúp món kem của bạn có độ ngậy, thơm ngon hơn rất nhiều. Vì thế, nếu bạn muốn làm kem tươi ngon nhất thì nên chọn mua loại whipping cream có hàm lượng chất béo trên 30%.
- Các công thức làm kem phần lớn lấy vị ngọt từ đường và đường trắng hạt mịn sẽ là tốt nhất. Bạn không nên dùng đường hoa mai vàng, đường nâu, đường thốt nốt, đường nho,… vì chúng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, độ mịn của món kem. Và trường hợp chúng không tan hết sẽ khiến kem tươi của bạn bị lợn cợn.
- Nếu không có máy đánh trứng chuyên dụng thì 1 chiếc máy đánh trứng cầm tay sẽ giúp bạn thực hiện công việc đánh trứng tốt hơn rất nhiều so với việc đánh trứng bằng tay.
- Đánh trứng đúng cách sẽ giúp cho kem tơi, bông, mềm mịn hơn nhiều. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm đánh bông khi làm kem thì hãy nhớ đầu tiên phải đánh trứng ở tốc độ thấp để trộn đều các nguyên liệu với nhau sau đó mới tăng tốc độ lên. Lúc nào, cũng phải để đầu đánh trứng vuông góc với mặt kem. Đánh trứng theo 1 chiều lần lượt từ tâm ra miệng tô rồi lại từ miệng tô trở về tâm.
>>> Cách làm kem tươi từ whipping cream đơn giản nhất
Hy vọng với cách làm kem tươi không cần gelatin mà vnview vừa giới thiệu sẽ giúp bạn có những hộp kem tươi thơm ngon, mát lạnh không chỉ mùa hè mà bất cứ khi nào muốn thưởng thức kem đều có thể. Ngoài cách làm kem tươi vị socola, vị dừa ra thì bạn cũng có thể áp dụng với các loại trái cây hay hương liệu khác để tạo ra nhiều món kem với màu sắc, hương vị khác nhau. Chúc các bạn thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!