Nếu bữa nào nhớ các món ẩm thực đồng quê thì chị em đừng bỏ qua món hến xào sả ớt. Hương vị ngọt bùi đậm đà của hến quyện với chút cay cay tê tê và sự nồng nàn của rau húng cứ gọi là tuyệt cú mèo. Món ăn tuy giản dị nhưng lại hấp dẫn lắm. Nếu chưa biết phải sơ chế hến sao cho sạch và làm hến xào sả ớt chuẩn nhất thì chúng tôi có tới 2 cách làm hến xào sả ớt ngon thơm dưới đây nha.
Cách làm hến xào sả ớt đơn giản
Chỉ mất vài phút bạn đã có món hến xào sả ớt siêu đơn giản với những nguyên liệu cũng đơn giản không kém. Nào hãy cùng khám phá nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g hến
- 1-2 nhánh sả
- 1-2 quả ớt
- Lá quế
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Muối
Các bước làm hến xào sả ớt đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trước tiên với hến, bạn cần rửa lại nhiều lần với nước. Hoặc nếu có thời gian hơn, bạn cho hến vào nước vo gạo, nước lạnh rồi cho thêm vài quả ớt cắt nhỏ (hoặc ít giấm gạo) ngâm từ 1-2 tiếng để hến nhả hết bùn đất.
– Tiếp theo, bạn cho hến vào luộc với nước sôi. Rồi nhanh chóng vớt ra. Bạn đợi hến nguội 1 chút rồi cho vào bát nước lạnh để hến không bị teo.
– Với sả, bạn rửa sạch, băm nhỏ. Với ớt, bạn cũng băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Với lá quế thì rửa sạch.
Bước 2: Tiến hành làm hến xào sả ớt
– Bạn cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng, rồi cho tỏi, sả và ớt băm vào phi đến khi thơm vàng.
– Tiếp theo, chị em trút hến vào xào đến khi thịt hến săn lại. Rồi bạn nêm chút hạt nêm, muối cho vừa miệng. Đến khi hến chín đều thì cho lá quế xào nhanh rồi tắt bếp.
– Cuối cùng, bạn cho món hến xào sả ớt ra đĩa và ăn ngay với cơm hoặc bánh đa nhé!
Cách làm hến xào sả ớt đầy đủ
Ngoài công thức đơn giản ở trên cho những người quá bận rộn thì chúng tôi cũng sưu tầm thêm cách làm hến xào sả ớt đầy đủ hơn, chị em mau học hỏi ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g hến
- 1-2 nhánh sả
- 3 nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- 1-2 quả ớt
- 1-2 củ hành khô
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa dầu ăn
- Muối
- Bột ngọt
- Đường
- Hạt nêm
Các bước làm hến xào sả ớt đầy đủ
Bước 1: Chọn mua hến tươi ngon nhất
– Bạn nên chọn những con hến con sống, tươi và không có mùi lạ. Bạn trực tiếp chạm tay vào hến, nếu hến có khép vỏ lại chính là hến tươi.
– Nếu mua hến đã làm sẵn rồi thì bạn chú ý hạn sử dụng in trên bao bì. Không nên mua hến đông lạnh hoặc đã cho sẵn vào trong bịch nilon vì đa số là không còn được tươi và dễ bị tẩm hóa chất cho tươi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Tiếp theo, bạn sơ chế hến sạch bằng cách cho toàn bộ hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh. Sau đó, bạn cắt thêm vài quả ớt nhỏ vào (hoặc cho ít giấm gạo) vào chung. Để khoảng 1-2 tiếng cho hến nhả hết bùn đất ra.
– Bạn rửa sạch nhiều lần, rồi luộc hến với nước sôi và vớt ra ngay. Bạn đợi nguội một chút thì cho vào bát nước lạnh để hến không bị teo.
– Với sả, bạn rửa sạch băm nhỏ. Ớt và tỏi cũng băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Ướp hến
– Chị em cho phần thịt hến ra đĩa rồi cho vào 1/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối, 1/3 thìa bột ngọt (nếu thích), 1/3 thìa đường, 1 thìa nước mắm. Bạn trộn đều lên và ướp trong khoảng từ 15-20 phút cho thấm đều gia vị.
– Bạn chuẩn bị 1 đĩa khác, cho chút sả băm, ½ phần ớt cùng với 1/3 thìa muối, 1/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường vào. Trộn và ướp khoảng 10 phút.
Bước 4: Tiến hành làm hến xào sả ớt đầy đủ
– Bạn làm nóng chảo rồi cho vào chút dầu ăn. Tiếp theo trút ½ phần hành tím, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
– Sau đó, bạn cho sả đã ướp gia vị vào xào đều trên lửa vừa trong khoảng 4-5 phút đến khi sả săn lại thì tắt bếp.
– Bạn làm nóng 1 chảo khác, rồi cho chút dầu ăn vào. Sau đó trút hết phần hành tím, tỏi băm nhỏ cùng ½ phần hành lá vào phi thơm.
– Tiếp đến, bạn cho hến đã ướp gia vị vào xào trong khoảng 4-5 phút. Sau đó, bạn cho phần sả ớt ướp vào xào chung. Bạn đảo đến khi cạn nước, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Sau đó, bạn cho phần còn lại của hành lá lên trên, chút ớt băm và cho ra đĩa nhé!
Tham khảo: Cách làm hến xào xúc bánh đa ngon thơm cuốn hút
Chất dinh dưỡng có trong món hến xào sả ớt
Không chỉ là món ăn quen thuộc, dân dã mà hến xào sả ớt còn chứa nhiều dưỡng chất cực tốt cho sức khỏe. Trong hến có các chất axit béo tự nhiên giúp làm giảm nồng độ mỡ máu, hạn chế chứng xơ vữa động mạch tích tụ, ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch, đột quỵ…
Ngoài ra, hến chứa thành phần có lợi như Magie, Sắt, Canxi, Selen, Vitamin…nâng cao được hệ miễn dịch, bổ sung lượng máu, ngăn ngừa viêm nhiễm và cải thiện xương khớp cho cả người già, trẻ em.
Lời kết
Có thể nói, cách làm hến xào sả ớt là món ăn vừa ngon, bổ lại còn rẻ nữa. Ăn chung với chút bánh đa giòn tan nữa thì càng tuyệt, chị em đừng bỏ qua nhé! Gợi ý những món ăn ngon sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. Bạn không phải vắt óc căng thẳng nghĩ xem “Hôm nay ăn gì” hay “Tối nay ăn gì”. Chúc các chị em thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!