Hướng dẫn cách làm gỏi tôm sống – vị ngọt từ biển cả 

Nếu bạn đã chán ngấy với các cách chế biến như hấp, nướng, hoặc xào từ tôm thì hãy thử đổi vị cho cả nhà bằng món gỏi tôm sống nhé. Khi thử các chế biến dưới đây bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, tươi mát của món ăn. Hơn hết sẽ không bị mất đi giá trị dinh dưỡng. Chúng ta cùng khám phá cách làm món ăn đầy dinh dưỡng này trong bài viết dưới đây.

Gỏi tôm sống
Gỏi tôm sống

Ăn tôm sống có tốt không?

Như bạn đã biết tôm là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, những món ăn ngon từ tôm sống đặc biệt là gỏi tôm sống được rất nhiều ngưu người yêu thích. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người lăn tăn về vấn đề ăn tôm sống liệu có tốt không?

Trong thịt tôm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B12, B6, omega 3, selen, sắt, canxi, protein, lipid và magie. Trên thực tế tại các quốc gia như Nhật Bản, Trung quốc thì các món hải sản tươi sống là món ăn phổ biến, việc ăn tôm sống giúp khách hàng tận hưởng được trọn vẹn dinh dưỡng.

Bạn hoàn toàn có thể ăn tôm sống kèm với nước tương hoặc mù tạt sẽ giúp vị giác được kích thích. Hoặc bạn cũng có thể chế biến thành những món trộn chua ngọt vị tươi ngon cùng với sự đậm đà sẽ hoàn toàn hòa quyện và tan chảy trong miệng. Hơn hết những món gỏi tôm sống cũng hết sức dễ làm tại nhà giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn có thể tận hưởng bữa cơm tuyệt vời.

Tuy là một món ăn ngon, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn tôm sống. Những người sau đây tuyệt đối không nên ăn tôm sống như:

– Người bị dị ứng với hải sản (cá, tôm, hàu, mực,…)

– Những người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, hệ tiêu hóa kém, thường bị đầy bụng khó tiêu.

– Người gia mắc các bệnh về xương như gout, viêm xương khớp.

– Đặc biệt, những món ăn làm từ thịt sống thì tuyệt đối không không nên sử dụng cho trẻ em.

an-tom-song-co-tot-khong
Ăn tôm sống có tốt không?

Các đối tượng còn lại thì cần ăn uống một cách hợp lý, không nên vì quá ngon mà lạm dụng. Về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gợi ý cách làm gỏi tôm sống ngon hết nấc

Trước khi đi vào công thức cách làm gỏi tôm sống ngon thì bạn cần lưu ý đến khâu chọn nguyên liệu. Khi chọn tôm bạn cần chọn những con tôm còn sống và khỏe mạnh. Không nên ham rẻ mà mua những loại tôm đông lạnh hoặc để lâu bởi như thế rất dễ sinh bệnh.

Khi chế biến các khâu cũng cần đảm bảo vệ sinh. Loại bỏ hết những phần chỉ đen trên thân tôm và đầu tôm. Món ăn sẽ tươi và ngon hơn nếu bạn ăn ngay sau khi chế biến. Đặc biệt, để làm tăng hương vị cho món ăn thì không thể thiếu ớt.

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái

Nguyên liệu

– Tôm: 300g

– Mắm cá: ½ chén ăn cơm

– Tôm khô: 300g

– Chanh: 7 quả

– Tỏi: ¼ chén ăn cơm

– Hành: ½ chén ăn cơm

– Đường, nước mắm, ngò,ớt…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tôm

Sau khi mua tôm về bạn sẽ tiến hành làm sạch bằng cách cắt đầu, lấy đường chỉ đen và lột vỏ tôm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Ớt rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn

– Tỏi, hành tím tiến hành lột vỏ sau đó rửa sạch và băm nhỏ

– Chanh rửa sạch thái từng miếng nhỏ

Bước 3: Tiến hành trộn gỏi

Tiến hành cho ớt và tỏi vừa băm vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho đường, mắm, mắm cá và chanh vào cối tiếp tục giã. Khi tất cả các nguyên liệu đã hòa quyện đều bạn có tôm đã rửa sạch vào và trộn đều sau đó đổ ra đĩa và thưởng thức.

➡️➡️➡️ Tham khảo thêm: Cách Làm Tôm Sốt Thái Chuẩn Nhà Hàng Ngay Tại Nhà

Cách làm gỏi tôm trộn xoài xanh

Gỏi tôm sống trộn xoài xanh
Gỏi tôm sống trộn xoài xanh

Cảm quan món ăn màu sắc hài hòa, trình bày đẹp mắt. Vị ngọt tự nhiên của tôm kết hợp chút chua chua của xoài xanh, cùng với chút cay của ớt mang đến cho người thưởng thức sự bùng nổ của vị giác.

Nguyên liệu

– Tôm: 400g

– Xoài xanh: 2 quả

– Ớt: 13 quả

– Mắm nêm: 70ml

– Chanh, ớt bột, hành tím, đường thốt nốt, rau thơm, baking soda,…

Các bước thực hiện

Để làm món gỏi tôm sống xoài xanh bạn có thể thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Sơ chế tôm

Sau khi mua tôm về rửa sạch bằng nước muối để bớt vị tanh. Sau đó tiến hành lấy phần chỉ đen ở lưng và loại bỏ đầu. Làm sạch lại tôm với baking soda. Để tôm giòn hơn bạn có thể ngâm tôm trong nước đá lạnh khoảng 10 phút.

Bước 2: Sơ chế xoài xanh

Nạo sạch vỏ, và cắt thành miếng hạt lựu. Ngâm xoài với một chút muối và đá lạnh để giữ độ giòn và tránh bị thâm.

Bước 3: Làm nước sốt

Bỏ đường thốt nốt và ớt vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo cho vào cối khoảng 20gr xoài và 2 quả chanh tiếp tục giã. Cuối cùng cho 70ml mắm nêm vào trộn đều tất cả lên.

Bước 4: Trộn gỏi

Cho xoài và tôm còn lại vào một chiếc bát. Sau đó cắt lát hành tím, 2 quả ớt, bột ớt và nước sốt vừa pha vào trộn đều lên. Đến bước này bạn hoàn toàn có thể đổ ra đãi và trang trí thêm chút rau thơm rồi thưởng thức.

Trên đây là một số cách làm gỏi tôm sống đơn giản mà bạn nên thử. Để có thể mua được tôm sống tươi hãy liên hệ với Hải Sản Tươi Sống Giao Hàng Tận Nhà, bạn sẽ nhận được sự phục vụ tận tình nhất.