5 cách làm gỏi hải sản thơm ngon lạ miệng chiêu đãi cả nhà cuối tuần – DAOHAISAN

Hải sản có thể được dùng để chế biến các món ăn như lẩu, nướng, hấp,…trong số đó món gỏi hải sản cũng được rất nhiều người ăn lựa chọn. Cùng ĐẢO HẢI SẢN bổ sung vào thực đơn 5 cách làm gỏi hải sản lạ miệng chiêu đã cả nhà nhé.

Vào một mùa ngày nắng nóng, đĩa gỏi hải sản chắc chắn sẽ làm dịu đi cái nóng nhờ vào sự tươi mát, chua chua, cay cay của món ăn.

Cách làm gỏi hải sản tôm mực

gỏi hải sản tôm mực

Nguyên liệu làm nên món gỏi hải sản tôm mực:

  • Mực: 100gram.

  • Tôm sú: 100gram.

  • Nghêu: 200gram.

  • Hành tây: 1 củ nhỏ.

  • Cà rốt: 1 củ.

  • Đỗ que: 50gram.

  • Dưa chuột: 50gram.

  • Vừng rang: 30gram.

  • Chanh: 2 quả.

  • Nước mắm, đường, giấm.

Công đoạn chế biến:

  • Bóc vỏ tôm, giữ lại phần đuôi tôm, luộc chín.

  • Rửa sạch mực rồi thái thành từng miếng nhỏ, luộc chín mực.

  • Nghêu loại bỏ bùn đất bằng cách ngâm trong nước muối loãng cùng với ớt. Sau đó đem nghêu đi hấp chín.

  • Gọt vỏ cà rốt, thái sợi nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái sợi mỏng. Chặt nhỏ đỗ que, dưa chuột bỏ đi phần ruột, thái lát mỏng.

  • Đem các nguyên liệu đã sơ chế gồm cà rốt, hành tây, dưa chuột, đỗ que hòa chung với hỗn hợp có giấm, đường trộn đều trong vòng 20 phút sau đó vớt các nguyên liệu đó ra, để ráo.

  • Làm nước trộn gỏi: 3 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, nước cốt chanh hòa với nhau. Sau đó rưới lên đĩa rau củ và hải sản. Nhớ trộn đều tay cho thấm gia vị Khách nhé. Rắc thêm ít vừng rang lên trên món ăn và thế là đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm gỏi hải sản mực hoa chuối

gỏi hải sản mực hoa chuối

Nguyên liệu Khách cần chuẩn bị:

  • Mực: 350gram.

  • Hoa chuối: 1 trái.

  • Mắm tỏi ớt: 1 chén.

  • Đậu phộng rang: 1 chén.

  • Chanh: 1 trái.

  • Rau mùi: tía tô, rau thơm, húng.

  • Sả: 1 nhánh.

Bắt tay vào làm món gỏi hải sản mực hoa chuối:

  • Rửa sạch các loại rau và để ráo nước. Hoa chuối bào mỏng, nếu như Khách muốn màu hoa chuối được trắng để trông ngon và đẹp mắt hơn thì ngâm hoa chuối vào trong nước chanh với ít muối.

  • Cho chảo lên bếp, cho đậu phộng vào rang vàng đều và dậy mùi thơm, sau đó để nguội rồi bóc vỏ. Tiếp đến cho đậu phộng vào cối rồi giã nát.

  • Mực đem đi rửa sạch, bỏ da mực, hấp mực với sả, khi mực chín lấy ra để nguội, rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Cho hoa chuối, mực, nước mắm ớt và nước cốt chanh vào một tô lớn và trộn đều lại với nhau. Bước cuối thêm vào một ít rau mùi và đậu phộng rang giã vào. Ăn gỏi mực hoa chuối cùng với bánh đa hoặc bánh phồng tôm là một sự kết hợp tuyệt vời đấy nhé.

Cách làm gỏi sứa mực

gỏi sứa mực

Nguyên liệu:

  • Mực: 20gram.

  • Tôm tươi: 10gram.

  • Hành tây: 10gram.

  • Dưa leo: 10gram.

  • Cà rốt: 10gram.

  • Giấm đen: 5 muỗng.

  • Đường trắng: 5 muỗng.

  • Dầu mè: 1 muỗng.

  • Sứa biển: 100gram.

  • Mè trắng: 100gram.

  • Tiêu: 1 muỗng.

  • Muối: 1 muỗng.

  • Tương ớt: 3 muỗng.

  • Ớt băm: 1 muỗng.

Cách làm món gỏi hải sản với sứa mực:

  • Rửa sạch sứa, rồi thái sứa thành sợi mỏng.

  • Rửa sạch mực, hấp mực chín rồi cắt nhỏ mực, để nguội.

  • Tôm bóc vỏ, rửa sạch lại tôm rồi đem luộc chín.

  • Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

  • Dưa leo gọt vỏ, thái sợi mỏng.

  • Cà rốt gọt vỏ, thái sợi mỏng.

  • Gia vị trộn gỏi: trộn lần lượt giấm đen, đường trắng, muối tinh và dầu mè lại với nhau.

  • Để các nguyên liệu cho vào tô lớn rồi rưới gia vị trộn gỏi vào, trộn đều, để yên khoảng tầm 15 phút cho gia vị thấm. Thế là đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách làm gỏi hải sản tôm đu đủ

gỏi hải sản tôm đu đủ

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 300gram.

  • Đu đủ: 1 quả.

  • Cà rốt: ½ củ.

  • Hành tây: ½ củ.

  • Nước mắm, đường, chanh, đậu phộng rang, rau răm, ớt tỏi,…

Cách làm:

  • Rửa sạch đu đủ và cà rốt, gọt sạch vỏ đu và cà rốt sau đó bào mỏng, và ngâm trong nước muối loãng.

  • Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ngâm trong giấm để cho hành tây bớt mùi hăng.

  • Rửa sạch tôm, bóc đầu tôm rồi cho tôm vào nồi luộc chín, vớt ra để riêng.

  • Bắt tay vào làm nước mắm chua ngọt ăn kèm gỏi bằng cách trộn các nguyên liệu bao gồm: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc và nửa muỗng nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều lên.

  • Cho đu đủ, cà rốt, hành tây và tôm đã để ráo nước vào trong 1 cái tô lớn, rưới nước mắm chua ngọt lên trên và trộn đều. Rắc thêm một ít đậu phộng rang, rau răm và ớt lên để tăng thêm hương vị món gỏi.

Cách làm gỏi hải sản kiểu Thái

gỏi hải sản kiểu Thái

Là một người đam mê ẩm thực chắc chắn sẽ biết đến hoặc đã từng thử qua món gỏi hải sản Thái Lan đậm đà đủ vị này, món ăn hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho thực khách.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Tôm sú: 100gram.

  • Mực tươi: 1 con (khoảng 300gram).

  • Hành tây: 1 củ.

  • Húng lũi: 50gram.

  • Bắp chuối bào: 200gram.

  • Sốt trộn gỏi bao gồm các nguyên liệu: nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt, rễ ngò.

  • Ớt sừng: 1 trái.

  • Sả cây: 1 nhánh.

  • Có thể ăn kèm gỏi cùng với: bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng.

Bắt tay vào thực hiện món ăn:

  • Thông thường chúng ta sẽ chỉ sử dụng phần lá và thân của ngò nhưng ở món ăn này sẽ sử dụng cả phần rễ nữa Khách nhé. Rửa sạch sẽ phần rễ ngò sau đó giã rễ ngò ra, rồi bầm lại cho thật nhuyễn.

  • Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, đun sôi, luộc phần hải sản. Cho vào luộc bao gồm mực và muối, vị muối sẽ giúp mực trở nên đậm đà hơn. Khi luộc mực sẽ thấy mực săn lại, chứng tỏ mực tươi ngon. Tiếp theo đó là cho tôm vào, tôm Khách nhớ rửa sạch và sơ chế kĩ. Sau khi hải sản chín vừa tới, vớt hải sản ra và ngâm và nước lạnh, giúp giữ được độ tươi và giòn của hải sản.

  • Hành tây bào mỏng, ngâm vào nước.

  • Bắp chuối và rau húng lũi trước khi trộn rửa qua thật sạch.

  • Hải sản khi nãy Khách lột vỏ và rút chỉ tôm, còn mực thì cách theo các khoanh nhỏ vừa ăn nhé.

  • Sốt trộn gỏi: cho vào sả, 1 muỗng canh rễ ngò, 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm, ớt băm.

  • Bây giờ cho vào tô lớn tôm và mực, thêm phần rau húng lủi đã cắt khúc, cho thêm 3 muỗng sốt trộn gỏi vào cùng, đảo đều tay. Trộn xong và thế là sẵn sàng để thưởng thức.