Giò chay được làm từ nấm được xem là gợi ý phù hợp nếu bạn đang “bội thực” những bữa ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc thịt, hải sản. Cách làm giò nấm chay tương đối đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian. Chỉ sau khoảng 30 – 45 phút là các bạn có thể hoàn thiện xong món ăn hấp dẫn này. Cùng tham khảo các bước làm chi tiết trong bài viết dưới đây.
Hàm lượng dinh dưỡng trong món giò nấm chay
Nấm được xem là một loại nguyên liệu dinh dưỡng chay phổ biến và rất tốt cho sức khỏe. Với món giò chay được làm từ nấm có hàm lượng dinh dưỡng là 300 calo. Đặc biệt phù hợp với những ai muốn bổ sung thực đơn giảm cân mà không lo thiếu hụt dinh dưỡng. Món giò nấm chay thích hợp ăn kèm với nhiều món khác nhau như cơ, bún, miến. Nếu như bạn đã chán ngấy những bữa cơm nhiều thịt mỡ, đồ ăn lắm dầu mỡ chiên xào thì không nên bỏ qua gợi ý món ăn này đâu nhé!
Hướng dẫn cách làm giò nấm chay nấm hương
Nấm hương là một trong những nguyên liệu chính phổ biến dùng để chế biến thực phẩm chay. Tận dụng nấm hương trong quy trình làm giò chắc chắn sẽ mang đến thành phẩm món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cách làm giò nấm hương chay
- 220gram Nấm hương
- 2 thìa bột rau câu
- Hành tím băm, tỏi băm
- Các nguyên liệu cần thiết như: muối, đường, tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn (mỗi loại khoảng 2 thìa)
Bật mí cách chọn nguyên liệu nấm tươi ngon để làm giò
Với nấm hương các bạn nên chọn loại nấm có mùi nhẹ, sử dụng tay để ấn phần mũi dù của nấm, nếu thấy mềm thì đây là loại nấm chất lượng. Ngoài ra quan sát đặc điểm bên ngoài nên lựa chọn những loại nấm có phần chân dài, mũ nấm xòe rộng…
Các bước thực hiện cách làm chả giò nấm chay với nấm hương
Bước 1: Pha bột rau câu
Các bạn tiến hành pha hỗn hợp bột rau câu vào trong 1 chiếc tô. Pha tỷ lệ 300ml nước nóng, 2 thìa bột rau câu. Đừng quên khuấy thật đều để chúng nở ra.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
Nấm hương làm sạch bằng cách rửa với nước ấm. Các bạn cắt bỏ phần đầu cuống của nấm để loại bỏ bụi bẩn tạp chất. Sau cùng đem ngâm với nước muối và cắt sợi nhỏ
Bước 3: Xào nấm hương
Cho chảo lên bếp, điều chỉnh lượng nhiệt và cho hành tím cùng tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi và hành phi dậy mùi chop nấm hương vào xào. Các bạn sẽ đảo trong khoảng từ 2-3 phút. Tiếp tục nêm thêm 2-3 thìa bột nêm cùng 2 thìa đường vào để đảo. Trong quá trình xào nấm hãy đảo thật đều tay để các nguyên liệu có độ hòa quyện với nhau.
Khi nấm bắt đầu chín mềm các bạn sẽ cho thêm bột rau câu vào đảo đều và cho thêm nửa thìa tiêu cho thơm rồi mới tắt bếp.
Bước 4: Đổ khuôn và làm lạnh
Sau cùng cho các bước thực hiện cách làm giò nấm chay. Với phần nấm vừa xào bạn sẽ đổ vào túi nilon, tiếp tục bọc ngoài bởi 1 lớp giấy bạc rồi phủ kín bằng túi nilon.Cố định lại bằng cách buộc chặt dây thun. Bỏ giò chay làm từ nấm hương vào ngăn mắt tủ lạnh để đông lại. Như vậy các bạn đã hoàn tất quy trình cách làm giò thủ chay bằng nấm..
Cách bảo quản giò chay làm từ nấm hương: Với món giò chay từ nấm hương bạn nên bảo quản trong ngăn mát với khoảng thời gian tối đa từ 5 -7 ngày. Bên cạnh đó sử dụng 2 lớp bọc gồm giấy bạc và túi nilon bọc kín để đảm bảo giò không bị chảy nhớt.
Cách làm giò chay từ nấm sò
Nấm sò hay còn có tên gọi khác là nấm bào ngư. Đây được xem là một trong những món thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường hoặc mỡ máu cao. Sẽ tuyệt hơn nếu bạn có thể chế biến chúng làm món giò chay thưởng thức trong bữa ăn hàng ngày của mình. Bên cạnh đó nấm sò còn có vị thanh ngọt đặc trưng giúp hương vị món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g nấm sò
- 150g nấm đùi gà
- 30g mộc nhĩ
- Bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo mỗi loại 5g
- 1 nhánh tỏi tây
- Hạt nêm chay, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, dầu ăn (1 thìa cafe)
- Túi nylon, giấy bạc để gói giò
Tips chọn nguyên liệu ngon làm giò chay
Với nấm sò: Chọn mua loại nấm có màu sắc tươi mới. Ngoài ra phần mũ và tai nấm trọn vẹn không bị dập nát. Nấm có mùi thơm tự nhiên và không nên chọn loại nấm có phần chóp bị nhăn
Khi chọn nấm đùi gà: Chọn loại nấm có chiều dài không quá 15cm. Mũi nấm có chuỗi đều đẹp và khô ráo để tránh chọn phải loại nấm rỗng ruột bên trong.
Chọn mộc nhĩ ngon: Chọn loại cánh to, dày và giòn. Không nên chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.
Cách làm giò xào nấm chay với nấm sò như sau
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn ngâm mộc nhĩ để nở bung ra, sau đó ngâm phần chân nấm, cắt chân, rửa sạch và thái sợi. Phần nấm nâu thái lát mỏng và thái sợi, phần nấm sò thái nhỏ. Hành tây các bạn xét nhỏ. Sau đó trộn rau câu nhỏ và thêm 1 chén nước bột rau câu khuấy đều.
Bước 2: Xào nấm
Bắc chảo lên bếp sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn lên chảo. Khi dầu nóng các bạn cho thêm tỏi tây vào phi thơm. Tiếp tục cho lần lượt nấm nâu, nấm đùi gà và nấm sò vào rồi đảo đều tay. Nêm thêm các gia vị như hạt nêm, đường, muối và bột ngọt theo tỷ lệ 3:1:1:1. Đến khi nấm gần chín các bạn sẽ cho mộc nhĩ và xào kèm. Tiếp tục cho bột rau câu vào đảo đều tay rồi cho thêm nước tương, tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn, dậy mùi thơm hơn.
Bước 3: Gói giò thủ chay
Sau khi hoàn tất công đoạn xào nấm, Các bạn cho phần nấm xào vào túi nilon rồi nén chặt lại, buộc chăt. Sử dụng giấy bạc để quấn quanh nhiều lớp và chặt tay. Hoàn thành cách làm giò nấm chay siêu ngon và hấp dẫn
Cách bảo quản giò nấm chay từ nấm sò: Các bạn nên bọc nylon và bảo quản trong ngăn đá. Mỗi lần ăn có thể cho vào lò vi sóng dã đông để sử dụng.
Thực hiện cách làm giò nấm chay từ nấm tuyết
Món giò nấm chay cũng rất hấp dẫn nếu được làm từ nguyên liệu nấm tuyết. Giò chay từ nấm tuyết có hương vị đậm đà và mùi hương vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu nấm tuyết cũng rất tốt cho sức khỏe và những người ăn kiêng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm tai mèo (mộc nhĩ)
- Váng đậu
- Nấm tuyết
- Bột rau câu
- Mỳ căn và ngũ vị hương
- Các loại gia vị cần thiết: nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu dầu ăn và ngũ vị hương
Tips chọn nguyên liệu ngon bạn cần biết
Chọn nấm tai mèo: Lựa chọn loại nấm tai mèo có màu nâu đậm với phần tai to và cánh dày để đảm bảo nấm chất lượng. Bên cạnh đó cần quan sắt thật kỹ trước khi chọn mua xem nấm của bạn có bị mốc hay không.
Chọn nấm tuyết ngon: Với nấm tuyết , nấm tuyết nên chọn màu trắng nhạt hoặc ngả vàng. Ngoài ra tuyệt đối tránh những loại nấm tuyết trắng bởi rất có thể chúng đã bị sấy kèm lưu huỳnh.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị
- Ngâm mộc nhĩ và nấm tuyết cùng với lượng nước nóng vừa đủ sao cho nở mềm. Sau đó đừng quên loại bỏ phần gốc cứng và thái sợi nhỏ
- Đối với phần váng đậu khô nên rửa 3 lần nước rồi để ráo nước và thái miếng.
- Luộc sơ mì căn với nước sôi cho mềm rồi cắt ngắn từng sợi
- Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một chiếc tô lớn, tẩm ướp hương vị với ngũ vị hương, mì chính và nước mắm hạt tiêu sao cho vừa ăn. Đậy kỹ miệng tô và tẩm ướp để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bước 2: Chế biến giò chay
- Các bạn đun dầu thực vật nóng trên chảo. Điều chỉnh lượng nhiệt so cho vừa. Khi dầu trong chảo sôi các bạn sẽ cho tất cả hỗn hợp nấm tuyết mộc nhĩ váng đậu đã ướp ra xào tới khi chín.
- Đun kèm 2 bát nước lọc và tơi khi nước sôi sẽ cho rau câu vào, đừng quên khuấy đều để bột rau câu được tan hết. Chờ khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Với những nguyên liệu đã xào các bạn sẽ cho vào nồi nước rau câu nấu rồi trộn đều lên, đổ hỗn hợp lần lượt vào từng bát. Đến khi hỗn hợp nguội sẽ cho vào ngăn mát tủ lạnh trữ khoảng 5 tiếng.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi giò đông để trong tủ từ 4 – 5 tiếng các bạn lấy ra và thưởng thức, có thể rắc thêm một chút hạt tiêu cho dậy mùi
Cách bảo quản giò chay từ nấm tuyết: Nên bảo quản tối thiểu từ 3 -5 ngày. Ngoài ra gói nilon chặt tay để giò trong thời gian sử dụng không bị nhớt. Có thể thực hiện tương tự với cách làm giò lụa nấm chay
Yêu cầu thành phẩm cho cách làm giò chay bằng nấm
Các bạn có thể quan sát một số dấu hiệu sau đây để nhận biết món giò nấm chay của mình đã thực sự đạt tiêu chuẩn hay chưa:
- Giò có vị bùi béo của váng đậu ăn kèm với một chút vị thơm nhẹ của hạt tiêu
- Món giò chay có hương vị đậm đà nhưng không quá mặn
- Có độ mềm và giòn, thịt giò không bị nát hoặc chảy nước
- Mùi thơm chín khi cắn có độ dai
Một số lưu ý trong cách làm giò thủ nấm chay bạn cần biết
Trong quá trình làm giò nấm chay, với nguyên liệu nấm , khi xào các bạn không nên cho quá nhiều gia vị sẽ dễ bị mặn. Khi xào nguyên liệu nấm và mộc nhĩ cần xào thật khô nước để khi nén giò sẽ có độ kết dính cần thiết. Bên cạnh đó với một số loại nấm như nấm hương hay nấm tuyết các bạn cần ngâm nước thật mềm trước khi chế biến để đảm bảo thành phẩm giò ngon hấp dẫn mà không bị nhão.
Bảo quản giò trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên để giảm nhiệt độ ngăn mát thấp hơn để giò không bị nhớt. Không gói khi giò nấm đang bị ướt vì rất có thể chúng sẽ bị thiu.
Bật mí bí quyết làm giò chay dai ngon sần sật không phải ai cũng biết
Giò nấm chay sau khi tự làm tại nhà hay gặp phải một số vấn đề như giò không dai, không có độ kết dính. Giò bị nhạt và có màu sắc không được đều. Các bạn có thể áp dụng 2 tips nhỏ sau đây trong cách làm giò xào chay từ nấm.
Sử dụng nhiều bột rau câu để tăng độ kết dính của giò nấm
Khi chế biến và thực hiện cách làm giò nấm chay các bạn có thể pha nhiều hơn loại bột rau câu dẻo trong quá trình pha hỗn hợp nguyên liệu. Đây là một trong những thủ thuật được nhiều người áp dụng có tính hiệu quả cao mà không cần sử dụng hàn the độc hại
Dùng máy xay giò chả chuyên dụng
Với một chiếc máy xay giò chả chuyên dụng giúp bạn khắc phục hầu hết các vấn đề như giò chả bị rời, không kết dính. Nguyên liệu và màu sắc giò không được đều. Nếu tự làm giò chả tại nhà các bạn nên sắm một chiếc máy xay giò chả gia đình để món ăn ngon hấp dẫn hơn. Đảm bảo thời gian nấu nhanh chóng phục vụ cho cả gia đình. Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về máy xay giò chả chuyên dụng tại:https://noiphodien123.vn/
Trên đây là những cách làm giò nấm chay chi tiết nhất. Nếu bạn thấy hữu ích đừng quên like và share nhé!
Cơ sở 1: Số 368 Trần Điền-Định Công- Hoàng Mai- Hà Nội
Cơ sở 2 : Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí- Quảng Ninh
Cơ sở 3 : Số 827/28 Hà Huy Giáp- Phường Thạnh Xuân- Quận 12- TP.HCM
Cơ sở 4 : 1066- QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa- Đồng Nai
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!