Giá đỗ là một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ ăn, có thể kết hợp với nhiều món như xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống. Trong giá chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein,… cho bạn một cơ thể đầy đủ dưỡng chất, khỏe mạnh và trẻ đẹp hơn mỗi ngày.
Cách làm giá đỗ lại dễ dàng, đơn giản, chỉ sau 1 – 2 ngày là đã có ăn ngay, vừa vừa tiện lợi lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Hãy tìm hiểu ngay để giúp cho bữa cơm gia đình thêm đảm bảo bạn nhé!
Cách làm giá đỗ bằng vỏ chai nhựa
Chuẩn bị vật dụng làm giá đỗ
- Loại chai nhựa có dung tích khoảng 1,5 lít.
- 2 kg đỗ xanh.
Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa
Cho đỗ xanh vào chai nhựa, đổ ngập nước và ngâm trong khoảng 8 tiếng cho đỗ nở lớn.
Đổ sạch hết nước trong chai đi, để giá không bị úng nước và hỏng, hư.
Để chai nước nhựa nằm ngang và rải cho đỗ xanh thật đều trong chai đó. Đặt chai vào chỗ càng tối càng tốt.
Bạn thực hiện chọc 1 lỗ phía dưới chai cho thoát nước và để giá có oxy thở.
Sau 8 – 12 tiếng thì bắt đầu cho đỗ xanh uống nước lần đầu.
Mỗi ngày, bạn cho giá uống nước 3 lần chia đều thành 3 buổi hoặc bạn có thể mở chai ngâm chai vào chậu nước đầy.
Chú ý, bạn không cần dốc chai, sau 15 phút sau nhấc chai lên và để nước thoát ra bằng các lỗ bạn đã chọc trước đó.
Thực hiện việc này lặp đi lặp lại khoảng 3 ngày là có giá sạch để ăn, cách làm giá đỗ bằng chai nhựa cho giá mập mạp, trắng trẻo.
Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa bằng giấy
Chuẩn bị nguyên liệu
- 70g đỗ xanh loại ngon, không bị sâu, mọt.
- 1 vỏ hộp sữa bằng giấy khoảng 1 lít.
Hướng dẫn cách làm
Bạn ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 3 tiếng trước khi tiến hành ủ giá.
Hộp sữa giấy đã dùng hết, rửa với nước cho thật sạch bằng cách sục vỏ hộp.
Sau đó, bạn thực hiện dùng kéo cắt hai đầu hộp giấy để lấy chỗ chắt nước cho việc cho giá uống nước sau này.
Cho những hạt đỗ đã ngâm vào hộp giấy, đậy nắp lại và để ở nơi có nhiệt độ vừa phải, không quá 25 độ C.
Mỗi ngày 2 lần, bạn đổ nước vào ngập hộp và để trong 5 phút cho giá uống nước rồi chắt hết nước ra.
Nếu bạn muốn giá mập và cao hơn thì nên cho uống 3 lần mỗi ngày. Sau 4 ngày giá sẽ lên căng phồng trong vỏ hộp giấy.
Lúc này, bạn có thể thu hoạch và cho giá ra rổ, rửa sạch để ngăn mát dùng dần.
Cách làm giá đỗ bằng chai lọ thủy tinh
Chuẩn bị vật dụng làm giá đỗ
- Đỗ xanh loại ngon nhất.
- Lọ thủy tinh đã tiệt trùng bằng cách luộc trong nước sôi 5 phút, để ráo.
Chi tiết cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai, lọ thủy tinh
Rửa sạch đỗ xanh, đãi hết những phần không sạch, nhiều bụi bẩn, thực hiện ngâm qua đêm cho đỗ xanh nứt vỏ.
Sau khi ngâm qua đêm, bạn tiến hành rửa đỗ lại lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Cho tất cả đỗ xanh đã ngâm này vào hũ thủy tinh, rồi đổ nước sạch cho ngập đỗ, chờ trong vài phút, chắt hết nước ra.
Sau đó, bạn để hũ thủy tinh ở những không gian tối, hoặc trùm túi bóng đen lên hũ để đỗ không bị quang hợp.
Mỗi ngày, bạn dành chút thời gian cho đỗ uống nước 2 lần, mỗi lần vài phút, nhớ chắt hết nước ra và đặt hũ lại vào chỗ tối.
Cứ 3 ngày, bạn lấy hũ ra, đãi sạch lớp vỏ thừa, bạn sẽ có giá sạch để ăn.
Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa thưa
Chuẩn bị nguyên liệu, thành phần
- 300g giá đỗ xanh.
- 1 cái rổ nhựa có sẵn tại nhà, bạn nên chọn loại rổ thưa để giá có thể đâm rễ ra ngoài hút nước.
- 1 chiếc khăn xô thấm nước.
- 1 chiếc bát lớn bằng sành hoặc sứ.
Cách thực hiện
Lấy 300g giá đỗ xanh đãi sạch, loại bỏ bẩn và hạt xấu, rửa qua 1 nước, rồi tiến hành ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm ở 35 độ C đến 38 độ C. Thời gian ngâm khoảng 8 đến 10 giờ.
Sau khi ngâm xong, bạn sẽ thấy đỗ sủi bọt 1 ít, vài hạt có dấu hiệu nảy mầm lên dù chưa ủ.
Lúc này, bạn hãy đổ toàn bộ đỗ ra và xả qua nước lạnh 1 lần nữa.
Lấy chiếc rổ nhựa đã chuẩn bị, lót 1 tấm khăn xô mỏng phía đáy rổ, sau đó, rải đều đỗ xanh lên trên.
Lấy 1 chiếc bát lớn úp lên rổ để đỗ tránh được ánh sáng quang hợp. Cuối cùng, bạn lấy khăn xô đó gấp lại và thấm nước, trùm lên trên.
Sau đó, cứ mỗi ngày bạn xả nước 3 lần để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm. Bảo quản rỗ giá ủ này ở những nơi thật tối, thực hiện liên tục 3 ngày, bạn sẽ thấy giá lên dần, cao dần, trắng mập.
Cách làm giá đỗ bằng khăn ướt
Chuẩn bị vật dụng làm giá đỗ
- Đỗ xanh hạt to, tròn không bị bệnh 100g.
- Khăn xô hoặc khăn vải bông mềm, không quá thưa.
- Rổ hoặc khay đựng.
- Chậu hoặc bát đậy
- Túi bóng đen
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn ướt
Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 8 giờ đồng hồ hoặc bạn có thể ngâm qua đêm đều được.
Chắt hết nước ngâm đổ ra và rửa sạch lại 1 lần nữa với nước.
Trải 1 lớp khăn mềm đã thấm nước lên khay nhựa có lỗ hoặc rỗ, rồi trải đều đậu xanh đã ngâm lên, dàn đều.
Lấy thêm 1 chiếc khăn ướt khác trùm lên trên, đậy tiếp 1 chiếc bát hoặc chậu lên trên lớp khăn. Bạn muốn làm bao nhiêu giá thì có thể thực hiện lại các lớp giống như vậy.
Bước cuối cùng, trùm lên 1 chiếc túi bóng đen và để cả khay đỗ vào nơi tối chờ 3 ngày thu hoạch.
Mỗi ngày, bạn đem giá ra cho uống nước tầm 5 phút bằng cách mở các lớp ra rưới nước lên hoặc ngâm cả rổ vào thau nước sạch.
Các lớp giá sẽ lên đều, cao lớn, mập mạp và rễ không quá nhiều, có thể dễ dàng lấy ra, vệ sinh để và sử dụng.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng thùng xốp, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Đỗ xanh 30 – 40g loại ngon, không sâu mọt.
- 1 thùng xốp kích cỡ trung bình khoảng 40 x 50 x 7cm.
- 2kg đất tơi hoặc bạn có thể tận dụng tro, xơ dừa.
- 1 ít giấy mềm như khăn giấy hoặc khăn mỏng đều được.
Các bước thực hiện
Ngâm đỗ xanh với nước lạnh từ 6 – 8 tiếng, ngâm qua đêm đỗ sẽ ra giá tốt hơn, ngon hơn.
Cho đất hoặc xơ dừa vào thùng xốp với độ dày khoảng 3cm, rồi tưới lên 1 chút nước cho ẩm đất.
Khăn giấy bạn thấm nước cho ướt rồi trải lên bề mặt đất.
Sau đó, bạn tiến hành rải đều đỗ đã ngâm lên bề mặt của khăn đã trải trước đó. Lưu ý ở bước này bạn tránh rải quá sát mép thùng nhé!
Phun hơi nước lên 1 lần nữa để tạo độ ẩm cho thùng xốp rồi đậy kín nắp thùng lại.
Tưới nước bằng bình phun nhỏ mỗi ngày 2 – 3 lần. Sau 2 ngày, bạn mang thùng xốp ra nơi có ánh sáng, thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp chờ tiếp.
Đến ngày cuối cùng, bạn nhấc lớp khăn mỏng lên, thu hoạch giá và rửa sạch là được.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể có được nhiều giá đỗ sau 2 ngày để làm các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Hy vọng, với những cách làm giá đỗ tại nhà này, bạn đã có thể kiến thức đảm đang chăm sóc gia đình tốt hơn nhé!
Xem thêm:
- Cách làm sữa ngô thơm ngon béo ngậy tại nhà
- Cách làm lạp xưởng Sóc Trăng thơm ngon
- Cách làm chả mực Vịnh Hạ Long thơm ngon
- Cách làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà Nội
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!