Ếch xào lá lốt là món đặc sản xứ nghệ thơm ngon. Hôm nay mời các bạn vào bếp cùng Bách hóa XANH để thực hiện món này nhé!
Ếch xào lá lốt là một món ăn đơn giản và không mất quá nhiều thời gian để bạn chế biến. Vì vậy hôm nay Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ếch xào lá lốt thơm ngon, đặc sản xứ Nghệ nhé!
Ếch xào lá lốt chuẩn vị đặc sản xứ Thanh
Chuẩn bị 5 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3 người
Nguyên liệu làm món ếch xào lá lốt
- 600g thịt ếch làm sạch
- 25g lá lốt bản to, đẹp
- 1 củ hành tây
- Hành tím xay nhuyễn, nghệ thái lát, củ nén, ớt bột, tỏi
- Dấm, dầu ăn, đường, muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Nguyên liệu làm món ếch xào lá lốtLưu ý: Không nên chọn lá lốt quá già hoặc quá non, bạn có thể ra chợ hoặc siêu thị hỏi lá lốt “bánh tẻ”, người bán sẽ chọn cho các bạn nhé! Lá lốt “bánh tẻ” là lá lốt có sự phát triển hoàn chỉnh, tích trữ đầy đủ dưỡng chất và chưa bị lão hóa. Ngược với lá “bánh tẻ” là lá già. Chọn những lá lốt “bánh tẻ” như vậy thì món ăn sẽ được thơm ngon và giữ được màu sắc tự nhiên của lá lốt.
Các bước làm món ếch xào lá lốt
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế ếch cùng các nguyên liệu khác
Bạn cắt ếch ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp thịt ếch cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lại và tạm thời để đó cho thịt ếch thấm đều gia vị nhé!
Bạn tiếp tục bước sơ chế bằng việc đập dập phần củ nén đã chuẩn bị, thái sợi lá lốt và cắt hành tây thành những miếng vừa ăn.
Như vậy là bạn đã hoàn thành bước sơ chế các nguyên liệu để làm món ếch xào lá lốt rồi đấy.
Bước 2 Làm nước sốt xào ếch
Hỗn hợp nước sốt xào ếch gồm nước, ớt bột, dấm, đường và một ít tỏi nếu thích
Chuẩn bị ½ chén nước lọc, cho vào ½ muỗng canh đường cát, 1 muỗng canh ớt bột khô và 3 muỗng canh dấm. Sau đó bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu trong nước sốt lên để chuẩn bị xào thịt ếch nhé!
Bước 3 Xào thịt ếch
Xào thịt ếch cùng với các nguyên liệu
Bạn cho một cái chảo chống dính lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho vào 1 chút dầu ăn vào trong chảo. Đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho phần củ nén, hành tím vào chảo để xào cho thơm. Đảo được một lúc thì cho phần nghệ tươi thái lát vào. Lúc này thì bạn xào cho đến khi nghệ ra màu là được.
Sau khi nghệ tươi ra nước màu rồi thì bạn cho phần thịt ếch đã chuẩn bị từ trước vào trong chảo. Ở bước này, bạn đảo đều thịt ếch cho đến khi thịt săn lại, dậy mùi thơm là món ăn đã thành công được một nửa rồi đó!
Lưu ý: Dùng nghệ tươi xắt lát thay vì bột nghệ để màu sắc món ăn được tự nhiên, đẹp mắt hơn, đồng thời khi ăn thì có thể cảm nhận được vị nghệ tươi bạn nhé!
Tiếp theo, khi bạn thấy phần thịt ếch xào đã săn lại thì mới đổ chén nước sốt xào ếch vào trong chảo. Xào thịt ếch trong phần nước sốt được một lúc thì cho hành tây đã thái lát mỏng để xào chung trên lửa lớn.
Khi bạn thấy hành vừa chín tới thì bạn tắt bếp rồi mới cho phần lá lốt vào đảo đều. Tắt bếp như vậy thì lá lốt không cần phải quá chín, lá lốt tái như vậy thì món ếch xào lá lốt sẽ thơm hơn mà lá lốt vẫn giữ được màu xanh từ nhiên.
Thành phẩm
Thành phẩm món ăn
Như vậy là món ăn ếch xào lá lốt của hôm nay đã được hoàn thành rồi. Thịt ếch vừa chín tới có vị mềm, ngọt, thấm đều gia vị, cộng thêm hương vị chua chua, cay cay từ phần nước sốt xào thịt và hương thơm nồng nàn từ nghệ tươi và lá lốt. Tất cả làm nên món ăn đặc sản xứ Thanh rất hấp dẫn và “hao cơm” trong bữa ăn gia đình.
Vậy là Bách hóa XANH đã cung cấp đến các bạn cách làm món ếch xào lá lốt thơm ngon, chuẩn vị rồi. Hãy thử bắt tay vào bếp để nấu món ăn đặc sản xứ Thanh này để cho gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!
Mua nước mắm tại Bách hóa XANH:
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!