3 cách làm dưa món chay ngâm cực ngon cho ngày Tết thanh đạm

Hiện nay, cách làm món chay ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi nhu cầu ăn uống thanh tịnh, hạn chế tối đa gia vị mặn ngọt ngày càng cao. Tùy từng vùng, miền mà mỗi gia đình sẽ lựa chọn công thức riêng để có món ngâm ngon nhất. Trong bài viết này, Webnauan.vn sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách làm phổ biến và được yêu thích. Nào, cùng tham khảo để nâng cao tay nghề nấu nướng của mình nhé!

1. Hướng dẫn cách muối dưa món chay ngâm giấm – đường chua ngọt

Cách làm dưa chua ngọt cũng không quá cầu kỳ, phù hợp với những người ăn chay hoặc những người không thích vị của nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn của cà rốt, củ cải quyện với vị chua ngọt của nước dùng. Món này ăn với bánh tét, thịt kho chay hay thịt kho tàu là số một.

Dưa chua chay
Dưa chua chua ngọt thích hợp cho cả tiệc mặn hay tiệc chay. Ảnh: Internet

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Về phần nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị các loại củ và gia vị sau:

  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ su hào
  • 1 quả đu đủ
  • Ớt
  • Giấm
  • Gia vị: muối, đường
nguyên liệu làm món dưa
Cách làm món chay có thể chọn nguyên liệu rau củ tùy theo sở thích của gia đình. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu rau củ

  • Cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thành từng miếng có độ dài vừa phải. Nếu có thời gian, bạn có thể tỉa thành hình bông hoa cho đẹp mắt. Tất cả các loại rau rửa sạch bóp với nước muối để tạo độ mềm như mong muốn. Sau đó, rửa sạch với nước, vắt để ráo nước.
  • Đem các nguyên liệu trên đi phơi nắng cho khô. Nhớ chỉ phơi một chút thôi, nếu nắng to thì chỉ phơi 1 ngày. Hoặc nếu muốn nhanh, bạn có thể áp dụng cách làm dưa không cần phơi nắng và thay bằng lò vi sóng để làm khô rau. Với cách ngâm chua chay này, bạn cần trụng sơ rau củ với nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Chỉ cần huyên thuyên trong 1 phút là được.
mang các thành phần đi khô
Để dưa giòn, bạn nên phơi khô dưới nắng hoặc cho vào lò vi sóng. Ảnh: Internet

1.3. Cách làm dưa chua chay ngâm giấm đường

1.3.1. Pha hỗn hợp giấm và đường cho món dưa chua chay
  • Công thức để làm món dưa chua chua ngọt ngọt cho món dưa chua là 400 gam đường, 100 ml giấm, 1 thìa cà phê muối và 100 ml nước.
  • Nếu bạn không có các công cụ để đo lường nó, điều đó có thể ổn.
  • Khuấy đều hỗn hợp, sau đó đun sôi.
  • Đợi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp, để nguội.
hỗn hợp giấm đường
Cách làm dưa chua chay từ hỗn hợp giấm đường có vị chua ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet
1.3.2. Cách ngâm đu đủ chua ngọt chay
  • Cho tất cả các loại củ đã khô vào lọ đều nhau. Nhớ trộn các loại củ với nhau để màu sắc đa dạng và hấp dẫn hơn. Đặc biệt khi vẽ để thưởng thức, chúng ta có thể được tặng kèm một đĩa dưa chua các loại.
  • Nước giấm đường đã nguội, đổ trực tiếp vào lọ để tráng củ.
  • Sau đó, đậy nắp kín và bảo quản nơi khô ráo.
món dưa chua ngâm dấm
Cho nguyên liệu vào bình và đổ trực tiếp nước ngâm. Ảnh: Internet
  • Cách làm dưa chua chay chua ngọt này phải ngâm ít nhất 3 – 4 ngày để rau ngấm và tạo độ chua cần thiết. Nhớ cho ớt cùng lúc với rau, củ.
  • Múc món ăn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu, thêm ớt băm nếu muốn ăn cay. Cách làm món dưa đu đủ trộn rau củ chắc chắn sẽ “đánh bật” những món ăn nhiều dầu mỡ một cách tuyệt vời.

2. Cách làm món chay ngâm nước tương nguyên chất

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

Ngoài cách ngâm với giấm đường, bạn có thể làm món dưa giá này bằng một nguyên liệu khác, đó là nước tương. Cách làm nộm su hào cà rốt chay với các nguyên liệu rau củ khác bao gồm:

  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 1 củ su hào
  • Một lứa nhỏ
  • Trái ớt
  • Đậu nành
  • Gia vị thông thường
nguyên liệu làm dưa chua ngâm xì dầu
Bạn có thể kết hợp với dưa chuột trong công thức làm dưa này. Ảnh: Internet

2.2. Sơ chế nguyên liệu rau củ

  • Về phần sơ chế nguyên liệu, công thức này cũng tương tự như cách làm dưa chua chay ở trên. Các loại củ rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn, đẹp mắt.
  • Sau đó cũng được đem đi phơi hoặc sấy cho khô một chút thì khi ngâm sẽ giòn, ngon và ngọt.
Làm khô trái cây
Nguyên liệu rau củ cần được phơi khô ít nhất 1 nắng để rau củ được dai khi ngâm. Ảnh: Internet
  • Với dưa chuột, bạn nên thái miếng dày một chút. Cách làm món dưa leo chỉ phơi nửa ngày vì mất nước khá nhanh. Nếu phơi quá lâu, dưa chuột dễ bị teo.

2.3. Cách làm món chay chấm xì dầu ngon đúng điệu

  • Đầu tiên, bạn làm hỗn hợp ngâm nước trong khi chờ củ héo. Lấy một cái nồi nhỏ, cho 1 chén xì dầu, 1/2 chén đường. Đun sôi, khuấy cho đường tan thì cho một ít ớt khô vào. Tắt bếp, để hỗn hợp nguội 100% rồi mới tiến hành ngâm.
Nước tương cũng đậm đà, thấm tháp không thua gì nước mắm. Ảnh: Internet
  • Rau sau khi phơi khô cho vào lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa. Đổ xì dầu ngập hũ, đậy nắp kín. Ngâm ít nhất 3 ngày món ăn mới thấm vị thì múc ra ăn với cơm trắng hoặc bánh chưng.

3. Cách muối dưa món chay ngâm nước mắm

Thêm một gợi ý cho thực đơn ngày Tết đơn giản, đó chính là món dưa hành ngâm nước mắm chay. Với công thức này, bạn có thể vừa thưởng thức được vị ngon của dưa mà vẫn cảm nhận được nước chấm mặn tuyệt vời. Cùng xem các bước làm có gì khác so với cách làm dưa chua chay trên đây nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món dưa

  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 quả đu đủ
  • 2 củ cải
  • Kiệu
  • Hành hương, ớt
  • Nước mắm chay
  • đường phố
  • Chai thủy tinh
đồ uống chay
Các nguyên liệu của món mướp ngâm nước mắm chay. Ảnh: Internet

3.2. Sơ chế các nguyên liệu rau củ để làm dưa chua

  • Cà rốt, đu đủ, củ cải gọt vỏ rửa sạch. Hành hương cùng với củ kiệu cũng đem gọt vỏ rửa sạch với nước. Cho tất cả các nguyên liệu này vào chậu nước đá lạnh để chúng được giòn. Đây cũng là điểm khác biệt so với cách làm món chay ở trên, bạn cần lưu ý điều này khi thực hiện.
món dưa muối với nước lạnh
Trước khi sấy, các nguyên liệu cần được ngâm trong nước lạnh. Ảnh: Internet
  • Cho 2 lít nước với 1 thìa muối vào hòa tan, đem các nguyên liệu trên đổ vào trộn đều, để qua đêm. Sau đó, đem ra phơi qua một ngày nắng đủ để tạo độ giòn cho món ăn.

3.3. Cách làm món dưa chua ngâm nước mắm chay

  • Chuẩn bị hỗn hợp làm dưa chua ngâm nước mắm chay đường. Cách làm dưa món chay này đun trên lửa nhỏ đến khi nước sôi thì từ từ khuấy cho đường tan hết.
  • Đun khoảng 10 phút cho nước mắm đặc lại. Lưu ý bạn hớt bọt thường xuyên để món ăn sạch và ngon hơn.
  • Tắt bếp, để hỗn hợp nguội hẳn rồi mới bắt đầu ngâm.
món dưa mắm chay
Đổ tất cả các nguyên liệu ngâm dưa chua với nước mắm chay, sau đó đậy nắp kín. Ảnh: Internet
  • Xếp rau vào lọ, rưới nước mắm ngập rễ. Bạn nên lấy một cây gậy hoặc một vật cứng để các nguyên liệu không bị dính ra ngoài.
  • Đảm bảo từng miếng dưa đều ngấm gia vị.
  • Để có được hương vị chuẩn của các món ngon ngày Tết, bạn nên ngâm ít nhất 5 ngày.

3 cách làm món chay ngày Tết này thực sự không khó phải không nào! Vị ngọt giòn từ củ kiệu, vị cay nồng từ ớt và đậm đà của nước dùng sẽ khiến bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn thêm trọn vẹn. Món ngon ngày Tết mà không có hũ dưa món như thế này thì quả là thiếu sót. Đừng quên chia sẻ những công thức này để người thân của bạn cùng nấu nhé. Chúc bạn có một cái Tết an khang, thịnh vượng bên gia đình, bạn bè!

Nguyễn Điền tổng hợp