Đậu sốt cà chua với hai nguyên liệu chủ đạo là đậu hũ và cà chua góp phần tạo nên hương vị cho món ăn. Dù vậy, bạn hoàn toàn có thể thêm vào một số nguyên liệu để thay đổi giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn. Bếp Eva sau đây sẽ bật mí cho các bạn 2 cách làm đậu sốt cà chua cực ngon mà vô cùng đơn giản.
1. Cách làm đậu sốt cà chua chay
Nguyên liệu cần có
– Đậu hũ: 4-6 bìa (tùy lượng ăn)
– Cà chua: 2 quả
– Hành lá: 2-3 cây
– Hành tím: 2 củ
– Các gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
Các nguyên liệu cần cho món ăn sau khi sơ chế
Các bước làm đậu sốt cà chua chay
Bước 1: Sơ chế đậu hũ và các rau củ
– Các bìa đậu hũ mua về đem rửa sạch với nước, sau đó dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau; hành lá và hành tím làm sạch vỏ rồi rửa với nước, sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Rán đậu hũ
– Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng già thì bạn thả từng miếng đậu hũ vào để rán.
– Vừa rán vừa lật đều các mặt để giúp đậu hũ được vàng đều và không bị cháy cạnh khi rán. Rán đến khi đậu chín, có màu vàng đều đẹp mắt thì vớt ra đĩa.
Bước 3: Sốt cà chua cho đậu
– Phi thơm hành tím trên chảo, sau đó cho cà chua vào xào cùng. Nêm thêm 1 thìa muối, ½ thìa đường rồi đảo đều cho cà chua nhanh chín.
– Khi cà chua đã bắt đầu chín, bạn đổ vào chảo ½ bát con nước rồi dùng thìa nghiền nhuyễn cà chua để tạo thành hỗn hợp sốt cà chua.
Nghiền nhuyễn cà chua để tạo thành sốt
– Kế đến bạn cho đậu hũ đã rán vào, nêm thêm muối và hạt nêm cho vừa khẩu vị rồi đảo đều nhẹ tay cho đậu ngấm đều sốt và đổi màu.
– Đậy nắp vung lên chảo, đun với lửa nhỏ thêm 5 phút để đậu ngấm gia vị và sốt cà chua. Cho thêm hành lá vào sau cùng trước khi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành món đậu sốt
– Vớt đậu hũ ra đĩa rồi dưới phần sốt cà chua ra xung quanh để thưởng thức. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm đậu sốt cà chua chay điển hình rồi.
Món ăn sau khi đã hoàn thành
2. Cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm
Nguyên liệu cần có
– Đậu hũ: 4-6 bìa
– Cà chua: 2-3 quả
– Thịt lợn ba chỉ: 200g
– Hành lá: 3 cây
– Hành tím: 3 củ
– Các gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
Các nguyên liệu cần cho món ăn
Các bước làm đậu sốt cà chua với thịt băm
Bước 1: Sơ chế đậu hũ và rau củ
– Đậu hũ mua về rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn, sau đó để cho ráo nước.
– Cà chua rửa sạch, cắt cuống, thái múi cau; hành là và hành tím làm sạch, sau đó băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt băm
– Thịt lợn rửa sạch sau đó đem băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn để tạo thành thịt băm.
– Ướp thịt băm cùng với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành tím băm rồi để trong 15 phút cho ngấm đều các gia vị.
Bước 3: Rán đậu phụ
– Cho dầu ăn lên chảo và đun đến khi nóng già, sau đó thả các miếng đậu hũ vào để rán.
– Vừa rán vừa lật đều cho đến khi các miếng đậu hũ chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 4: Làm sốt cà chua
– Phi thơm hành tím trong chảo cùng một ít dầu ăn, sau đó đổ cà chua đã sơ chế vào xào cùng.
– Nêm thêm 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm rồi thêm vào ½ bát con nước để đun cho cà chua chín mềm.
– Dùng thìa nghiền nhuyễn cà chua rồi đổ thịt băm vào đảo đều để thịt ngấm gia vị. Đun với lửa vừa như vậy khoảng 3 phút cho thịt chín mềm và sốt cà chua được hoàn chỉnh.
Đun sốt cà chua với thịt bằm
Bước 5: Hoàn thiện đậu sốt cà chua với thịt băm
– Khi thịt băm đã chín, bạn cho đậu hũ vào để rim cùng, nêm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.
– Đảo đều cho đậu ngấm đầy đủ sốt cà chua và lên màu đỏ đẹp mắt. Đun cho đến khi phần sốt đặc sánh lại thì bạn cho nốt hành lá vào, đảo qua rồi tắt bếp.
– Vớt đậu phụ cùng thịt băm ra đĩa để thưởng thức, rưới đều phần sốt cà chua ra xung quanh là bạn đã hoàn thành cách làm đậu sốt cà chua với thịt băm rồi.
Món ăn sau khi đã hoàn thành
3. Lưu ý khi thực hiện món đậu sốt cà chua
Để giúp món ăn được ngon miệng, hấp dẫn và không bị vỡ nát trong quá trình chế biến, bạn nên lưu ý một số điều sau:
– Đậu phụ khi mua cần chọn loại được nén chắc chắn, khi cầm không có cảm giác mềm oặt, dễ vỡ. Điều này sẽ giúp đậu hũ khi rán không bị vỡ ra.
– Cần chọn chảo chống dính để thực hiện món ăn, tránh chọn loại chảo thường không tốt có thể khiến đậu hũ bị vỡ nát khi chiên rán.
– Cà chua cần chọn quả còn tươi mọng, không nên chọn loại bị dập, già, hoặc để quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho dạ dày khi ăn.
– Sốt cà chua khi chế biến cần có màu đỏ đẹp rực rỡ, như vậy sẽ giúp đậu hũ rán có thể đổi màu theo ý muốn. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/2-cach-lam-dau-sot-ca-chua-don-gian-ngon-kho-cuong…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/2-cach-lam-dau-sot-ca-chua-don-gian-ngon-kho-cuong-d251297.html
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!