Đậu hũ Tứ Xuyên: Cách làm đậu hũ Tứ Xuyên đậm vị Trung Hoa

Chỉ với vài phút nấu ăn tại nhà, chúng ta sẽ có được 1 món ăn đậm đà hương vị ẩm thực Trung Hoa lừng danh. Hãy cùng tham khảo cách làm đậu hủ Tứ Xuyên kích thích vị giác cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.

Chuẩn bị 10 phút Chế biến 20 phút Dành cho 3-4 người

Đậu hũ Tứ Xuyên (Mapo tòfu) là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa, có rất nhiều cách biến tấu trong việc chế biến món ăn này, hôm nay Bách hóa XANH sẽ giới thiệu đến các bạn cách cơ bản nhất để làm món đậu hủ Tứ Xuyên này nhé!

1Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

  • Đậu hủ non: 1 hộp
  • Thịt heo băm: 200 gram
  • Nấm mèo hoặc nấm đông cô: 50-100 gram
  • Hành: 20 gram
  • Tỏi: 20 gram
  • 2 muỗng canh sa tế
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ XuyênNguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

2Cách làm đậu hũ tứ xuyên

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Trước tiên các bạn lấy đậu hủ non ra khỏi hộp, tráng nhẹ dưới vòi nước, bước này các bạn rửa đậu hủ nhẹ nhàng thôi nha, tránh làm đậu hủ vỡ nát. Sau đó cắt đậu hủ thành miếng vuông vừa ăn.

Các bạn mang nấm rửa sơ rồi ngâm nước muối pha loãng 5-10 phút rồi rửa lại với nước ấm. Tiếp theo xắt nhỏ nấm (xắt hạt lựu).

Tương tự như với nấm, các bạn sơ chế hành, tỏi với nước, sau đó băm nhuyễn hành, tỏi.

Về phần thịt heo, sau khi rửa sạch thì các bạn ướp thịt trong khoảng 15-20 phút với ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 ít hành băm nhuyễn.

Bước 2 Làm sốt Tứ Xuyên

Làm sốt Tứ XuyênLàm sốt Tứ Xuyên

Làm nóng chảo và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu đã nóng thì phi thơm hành và tỏi. Khi hành, tỏi đã vàng, các bạn cho thịt băm vào xào cho săn lại. Sau đó cho phần nấm đã xắt hạt lựu vào xào cùng với tỉ lệ gia vị như sau: 2 muỗng canh sa tế ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và 1 ít đường tùy theo khẩu vị của các bạn.

Bước 3 Xào đậu hũ với sốt Tứ Xuyên

Xào đậu hũ với sốt Tứ XuyênXào đậu hũ với sốt Tứ Xuyên

Khi thịt băm đã gần chín và có màu đặc trưng của món Đậu hũ Tứ Xuyên thì các bạn hãy cho đậu hủ vào. Bạn nhớ đảo đều và lắc chảo nhẹ nhàng trong 3 – 5 phút để cho đậu hủ ngấm đều gia vị. Sau đó, trước khi tắt bếp các bạn cho 1 muỗng canh dầu mè vào và cho món ăn ra dĩa nha. Các bạn nhớ rắc thêm 1 ít hành lá để món ăn trông bắt mắt hơn.

Mẹo: Nếu các bạn muốn món Đậu hủ Tứ Xuyên có màu đậm hơn thì hãy cho 1 ít ớt bột hoặc dầu điều vào nha.

Tham khảo thêm: 2 cách làm đậu hũ (đậu phụ) tại nhà không cần giấm, thạch cao

3Thành phẩm

Thành phẩm đậu hủ Tứ XuyênThành phẩm đậu hủ Tứ Xuyên

Mặc dù nguyên liệu dễ tìm và cách làm cực kỳ đơn giản, nhưng thành phẩm làm ra lại vô cùng bắt mắt với màu đỏ của hỗn hợp sốt sa tế cay cay, màu trắng của đậu hủ mềm thơm cùng thịt băm đậm vị.

Các bạn có thể thưởng thức món đậu hủ Tứ Xuyên như 1 món ăn chay vào vào những ngày rằm, hoặc những ngày đầu tháng. Nhưng nhớ là với món Đậu hủ Tứ Xuyên chay thì đừng cho thịt băm vào nhé.

Vậy là các bạn lại nắm trong tay thêm 1 công thức đơn giản nhưng thành phẩm tạo ra thì rất ngon miệng và bắt cơm đúng không nào? Đặc biệt trong những ngày không biết phải ăn gì thì chỉ cần làm ngay 1 đĩa đậu hủ Tứ Xuyên cùng với 1 bát cơm trắng là các bạn có được 1 bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng cho cả gia đình và bạn bè.

Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH