Củ cải muối khô là một trong những cách để tích trữ nguyên liệu rất hiệu quả. Nếu bạn mua nhiều củ cải tươi về, nhưng chưa sử dụng hết, hoàn toàn có thể dùng phương pháp này để bảo quản và ăn dần. Ngoài ra, có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ củ cải khô. Mời bạn đọc cùng cơm ngon nhà làm tìm hiểu cách tạo ra thành phẩm này qua bài viết.
1/ Nguyên liệu làm củ cải muối khô
Để muối củ cải bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- Củ cải trắng từ 1kg – 1,5kg ( khoảng 9 củ )
- Muối ăn
2/ Cách làm củ cải muối khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải sau khi mua về bạn cần rửa sạch qua 2 lần nước. Sau đó, đem nguyên liệu đi xắt miếng.
Đầu tiên bạn cắt củ cải thành nhiều khúc, tùy vào chiều dài và sở thích của từng người. Có thể chia mỗi củ thành 2 hoặc 3 khúc dài khoảng từ 7cm/1 khúc – 8cm/1 khúc.
Sau đó, đặt từng khúc lên thớt, dùng dao hoặc đồ nạo để thái chúng thành những lát mỏng. Lưu ý khi chế biến không cần loại bỏ phần vỏ của củ cải.
Bước 2: Ướp muối củ cải
Sau khi đã thái củ cải thành nhiều lát nhỏ, bạn bỏ nguyên liệu vào một chiếc bát lớn. Tiến hành cho muối ăn vào ướp.
Có thể cho từ 4 – 5 muỗng tùy khẩu vị và sở thích mỗi người. Sau đó, dùng tay trộn đều một lượt và xóc đều bát vài lần để muối ngấm đều vào nguyên liệu. Nên ngâm củ cải trong muối khoảng từ 1 tiếng – 3 tiếng, mới mang đi phơi.
Ngoài ra sau khi ướp muối, bạn có thể mang nguyên liệu đi rửa sạch với nước để bớt mặn, sau đó đem phơi cũng được.
Bước 3: Phơi khô
Đem củ cải rải lên một trong những dụng cụ sau: cái nia, mâm hoặc 1 chiếc rổ lớn. Ở đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cho củ cải lên nia, rồi đặt nia ở những vị trí thông thoáng, có ánh nắng hắt trực tiếp vào nguyên liệu.
chú ý: Sau khi đổ củ cải lên, các bạn dùng tay để tản nguyên liệu nằm đều ra xung quanh nia. Điều này sẽ giúp quá trình phơi khô diễn ra nhanh hơn.
Tùy theo thời tiết, nếu có nắng đẹp, thì chỉ mất khoảng từ 3 – 4 nắng là thu được thành phẩm đạt chuẩn.
Ngược lại, trời ít nắng hoặc có cơn mưa có thể phải mất đến 5 hoặc 6 nắng củ cải mới khô được như ý.
Lưu ý: Khi phơi cần căn thời điểm thích hợp, nếu thấy trời mưa hoặc sập sùi thì nên cất nguyên liệu vào nhà, tránh để bị ướt. Đợi trời nắng mới cho ra ngoài.
3/ Thành phẩm thu được
Củ cải sau khi phơi khô sẽ tóp lại có màu hơi úa. Bạn có thể bảo quản chúng ở nơi khô ráo hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.
Mỗi mẻ củ cải khô có thể dùng để ăn dần được trong mấy tháng mà không lo bị hỏng. Khi chế biến món ăn, chỉ cần ngâm trong nước, củ cải khô sẽ nở và mềm ra.
4/ Món ngon từ củ cải muối khô
Bạn có thể dùng nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Chẳng hạn như thịt bò xào củ cải, thịt heo xào, thịt kho củ cải khô hay dùng để nấu canh, nấu cháo, nấu mì tôm,… Ngoài ra ta có thể sử dụng củ cải khô sau khi muối để xào hoặc ướp chua ngọt.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm củ cải muối khô tại nhà, hy vọng các bạn sẽ thành công khi chế biến thành phẩm này. Mọi ý kiến đóng góp, đánh giá vui lòng gửi về địa chỉ email của cơm ngon nhà làm hoặc để lại bình luận phía bên dưới.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!