Cách làm cơm lam ống tre mềm dẻo, chuẩn vị Tây Bắc | VinID

Nếu bạn đã từng đặt chân lên Tây Bắc chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị núi rừng đặc trưng của món cơm lam ống tre. Đây là đặc sản dân dã, bình dị của người dân vùng cao dùng để thiết đãi khách phương xa. Trong bài viết này, VinID sẽ mách bạn cách làm cơm lam tại nhà ngon chuẩn vị với nguyên liệu vô cùng đơn giản. Đảm bảo khi thưởng thức đến người khó tính nhất cũng phải khen ngon.

1. Nguyên liệu làm cơm lam

  • Gạo nếp: 1kg
  • Gừng nhỏ: 1 củ
  • Nước dừa tươi: 200ml
  • Đậu phộng: 200g
  • Mè trắng: 100g
  • Muối tinh: 2 muỗng canh
  • Tre: 7 ống
  • Dụng cụ: Dao, rổ, chảo, tô, kéo, chày, cối, chén, đũa, than củi (lá chuối/rơm),…
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cơm lam ống tre cho gia đình 4 người ănn

2. Cách làm cơm lam dẻo thơm, cực ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo nếp đãi sạch hạt lép và vo sạch để loại bỏ sạn cát. Ngâm gạo nếp trong nước khoảng 4 – 6 tiếng để hạt gạo nở mềm. Vớt gạo ra, vo sạch lại với nước, để ráo.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn, trộn chung với gạo nếp đã ngâm.
  • Lá chuối rửa sạch bụi bẩn rồi dùng khăn sạch lau cho khô. Dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy thích.
  • Tre chặt thành từng khúc dài kích thước khoảng 30cm, dùng dao phạt đi 2 đầu, rửa sạch.
Sơ chế
Vo gạo và sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 2: Cho gạo vào ống tre

  • Cuộn các miếng lá chuối lại rồi nhét vào ống tre sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống lại.
  • Xúc phần gạo đã trộn với gừng giã nhuyễn cho vào ống tre. Cho phần nước dừa tươi vào ngập xâm xấp ống tre.
  • Dùng lá chuối cuộn tròn lại bịt kín đầu ống tre còn lại.
Ngồi gạo vào ống tre
Gạo nếp đã được nhồi vào trong ống tre

Bước 3: Nấu cơm lam

  • Đốt cháy than củi hoặc rơm đã chuẩn bị rồi cho các ống tre vào nướng chín.
  • Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và mùi thơm của cơm lan tỏa thì tức là cơm lam đã chín.
  • Lấy ống tre ra, để nguội. Dùng dao tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, để chừa lại một lớp lạt giang mỏng bên trong.
Cơm lam
Cơm lam được nấu chín tới, nóng hổi, thơm nức mũi

Bước 4: Làm muối vừng

  • Đậu phộng nhặt bỏ hạt hư, lép.
  • Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa đun nóng chảo rồi hạ lửa nhỏ. Cho đậu phộng vào rang 5 – 10 phút cho đến khi hạt đậu chín vàng đều 2 mặt thì tắt bếp.
  • Lấy đậu phộng ra, dùng tay loại bỏ phần vỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng trên lửa vừa rồi cho phần muối tinh vào đảo đều tay. Tắt bếp, trút muối vào 1 cái chén nhỏ.
  • Bắc tiếp chảo lên bếp, cho mè vào rang với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 – 3 phút. Khi thấy hạt mè chuyển màu nâu, bóng và nghe tiếng nổ lách tách (1 vài hạt nảy lên) thì tắt bếp.
  • Cho muối, mè rang, đậu phộng vào cối giã nhuyễn hoặc giã sơ (tùy khẩu vị) để làm hỗn hợp muối vừng.
Muối vừng
Muối vừng là món ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức cơm lam

Bước 5: Hoàn thành

  • Dùng dao chặt nhỏ ống tre ra, tách lấy phần cơm nếp bên trong và chấm cùng muối vừng.

Bước 6: Thành phẩm

  • Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của gạo nếp thơm ngọt, dẻo bùi. Ăn với chút muối vừng rang mặn mặn không quá cầu kỳ mà vô cùng ngon miệng. Bạn cũng có thể ăn cơm lam với các món nướng như gà nướng hay thịt heo nướng cũng đều rất hấp dẫn.
Cơm lam
Cơm lam rất hợp để ăn kèm các món nướng hay muối vừng trong những ngày se lạnh

3. Lưu ý khi làm cơm lam ống tre

3.1. Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Không nên dùng gạo tẻ mà chỉ nên sử dụng gạo nếp để nấu món cơm lam. Loại gạo này giúp phần cơm ngon, chuẩn vị, giữ được độ thơm dẻo và hương vị đặc trưng.
  • Nên mua gạo nếp nương mới gặt, hạt to mẩy, trắng đục và có mùi thơm tự nhiên. Không mua những loại gạo có mùi thơm quá nồng hoặc mùi lạ bất thường.
  • Nếm thử hạt gạo thấy có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ thì đây là gạo nếp ngon.
  • Không mua những hạt gạo nếp bị vàng, đổ lông, có mùn, mốc, bạc bụng hay gãy vì đó là gạo để lâu ngày.
Gạo
Khâu chọn gạo nếp ngon quyết định rất lớn đến mùi vị, chất lượng của món cơm lam

3.2. Bí quyết làm cơm lam ống tre ai cũng khen ngon

  • Nếu không có ống tre thì có thể sử dụng ống nứa hay ống giang đều được. Số lượng ống tùy vào kích cỡ to nhỏ mà căn chỉnh để cho hết số lượng gạo nếp đã chuẩn bị.
  • Nên chọn ống tre/nứa không quá non hay quá già. Loại phù hợp nhất là tre/nứa từ tháng 10 – tháng 1, đảm bảo tươi xanh, không sâu mọt, héo úa.
  • Nếu không có lá chuối có thể thay bằng lá dong cũng giúp cơm lam thơm ngon hơn.
  • Khi cho gạo vào ống thì nên để chừa một khoảng cách miệng ống. Khi chín gạo sẽ nở ra đầy vừa miệng ống tre/ nứa.
  • Trong khi nướng, nhớ thường xuyên xoay tròn ống tre/ nứa để cơm lam được chín đều. Tránh để các ống tre/ nứa bị cháy đen, khét, cơm sẽ không ngon.
Cơm lam
Một số điều cần lưu ý khi chế biến món cơm lam
  • Về phần muối vừng, để lựa hạt lép nhanh bạn cũng có thể cho đậu phộng ngâm trong thau nước. Hạt lép sẻ nổi lên trên, chỉ cần nhặt loại bỏ là được. Khi rang đậu phộng nhớ đảo đều tay và vặn lửa nhỏ để hạt đậu chín vàng, không bị cháy.
  • Mè ngoài rang trên chảo còn 1 cách khác là cho vào khay đem nướng với nhiệt độ 175 độ C từ 8 – 15 phút. Tùy thuộc kích thước hạt mè hoặc nướng đến khi chuyển màu nâu là được.
  • Ngoài rang đậu phộng bằng chảo, có thể rang bằng lò vi sóng cũng được hoặc nhanh hơn là bạn mua muối vừng tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như WinMart/WinMart+ để tiết kiệm thời gian.
  • Muối làm muối vừng nên chọn muối tinh cho chuẩn vị.
  • Sử dụng nước dừa xiêm sẽ giúp cơm lam đậm vị hơn so với sử dụng những loại nước dừa khác.
  • Bạn có thể biến tấu trộn cơm lam chung với chút khoai và sắn thái nhỏ sẽ rất ngon và lạ miệng đấy!

Trên đây là thông tin về cách làm cơm lam mà VinID chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công! Đừng quên ghé hệ thống siêu thị WinMart/WinMart+ hoặc app VinID để mua nguyên liệu chất lượng, giá cả hợp lý về chế biến món cơm lam đổi vị cho cả gia đình nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách nấu cơm dẻo ngon <<<