Cách làm chả cá Nha Trang Dai Giòn Ngọt, không bị bở – Chả mực Hạ Long Quảng Ninh ngon nhất, bán chả mực Hạ Long ngon đặc biệt!

Không giống như chả cá ở các nơi khác, Chả cá Nha Trang được làm từ cá biển, không phải làm từ các loại cá sông. Nguyên liệu để làm chả cá Nha Trang chủ yếu từ cá thu, cá mối, cá nhồng hương. Những loại cá này tạo nên hương vị dịu ngọt và độ dai ngon cho món chả cá Nha Trang trứ danh. Nếu như ai đã từng một lần thưởng thức chắc hẳn sẽ không thể nào quên được sức hấp dẫn đặc biệt của món ăn này.

Hôm nay, DASAVINA xin hướng dẫn các bạn cách làm món chả cá Nha Trang thơm ngon chuẩn vị nhé!

Hướng dẫn làm món chả cá Nha Trang

Nguyên liệu chuẩn bị làm món chả cá Nha Trang

  • Cá mối 800gr (ngoài cá mối có thể dùng cá thu, cá nhồng, cá đỏ… đều được)
  • Cá thác lác 200gr
  • Thịt lợn nạc
  • Hành phi
  • Đầu hành trắng
  • Tỏi phi
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường

Cách làm món chả cá Nha Trang

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá lóc vảy, mổ bụng theo dọc đường bụng, lấy sạch ruột, chỉ máu
  • Dùng chày đập dọc theo chiều xương sống của cá
  • Rút xương sống và xương dăm dọc theo chiều từ đầu xuống đuôi (làm cách này sẽ lấy được hết xương)
  • Dùng muỗng nạo thịt theo hai bên sườn của cá
  • Sau khi nạo xong thịt cá, bọc màng thực phẩm, bỏ lên ngăn đông tủ lạnh trong 10-20 phút

Xem thêm: Cách làm Chả cá Lã Vọng thơm ngon

Bước 2:

Làm tương tự để lấy thịt cá thác lác

Bước 3:

Thịt lợn xay thật nhuyễn

Bước 4:

Trộn các thịt cá vào với nhau cùng 1 chút dầu ăn

Trộn đều tay đến khi nào cảm thấy dẻo tay là được

Lưu ý nhớ đeo bao tay vải, sau đó đến 1 lớp bao tay ni lông vì cá rất lạnh

Bước 5:

Vo chả thành từng nắm, đập thật mạnh xuống nền sạch. Làm đi làm lại nhiều lần để cá có độ chắc, dai

Bước 6:

Nêm vào đường, muối, hạt tiêu, hành tươi băm nhỏ, hành phi băm nhỏ, tỏi phi băm nhỏ

Trộn thật đều tay, nên cho nhiều tiêu

Bước 7:

Cho giò sống (thịt lợn đã xay) vào trộn đều với thịt cá

Bước 8:

Lấy màng bọc thực phẩm bọc chả lại, bỏ vào tủ đông tỏng 30 phút cho thịt chả nghỉ

Bước 9:

  • Cho 1 lớp ni-lông lót vào khuôn
  • Cho thịt vào khuôn, ấn thật chặt

Bước 10:

Cho dầu ăn vào chảo nóng. Đợi dầu sôi khoảng 80 độ C thì cho chả vào chiên ngập dầu, đảo đều 2 mặt đến khi chả nổi và chuyển sang màu ngả vàng mỡ gà là chín

Bước 11:

Vớt chả ra rổ có giấy thấm dầu, xắt nhỏ và chế biến tùy thích

Một số mẹo khi làm món chả cá Nha trang

  • Chọn cá và làm cá là khâu quan trọng nhất. Chọn địa chỉ uy tín mua cá thật tươi để cho miếng chả chất lượng
  • Nguyên nhân DASAVINA khuyên cá bạn nên làm chả cá mối kèm với cả cá thác lác và giò sống để đảm bảo những bạn làm chả lần đầu tiên cũng không bị bở chả nhé
  • Các bạn có thể làm chả cá Nha Trang bằng riêng cá mối, không cần thêm các loại thịt cá hoặc giò sống khác
  • Ờ bước 9, các bạn có thể chia nhỏ chả thành các phần khác nhau: có thể dùng 1 chút để vo viên làm mọc, có thể để 1 nửa làm chả hấp hoặc có thể cất lại 1 phần dành cho những lần sau
  • Nếu các bạn muốn làm chả hấp thì chỉ cần cho thịt khuôn vào nồi chưng cách thủy, khi chả gần chín thì quét 1 lớp trứng lên bề mặt để tạo màu cho chả và rắc 1 chút tiêu lên bề mặt để giảm độ tanh cho chả. Nếu làm chả hấp, bạn cũng sẽ cần thêm một chút mỡ khổ xắt hạt lựu trộn thêm vào thịt chả để tăng độ kết dính cho bánh chả
  • Khi chiên chả nhiều lần, dầu ăn sẽ dễ bị các cặn do hành phi và các gia vị khác tách ra khỏi chả. Để khắc phục điều này, bạn hãy pha 1 bát bột năng và nước, đổ vào dầu ăn sau mỗi lượt chiên. Các cặn, bã sẽ bám dính hết vào bột năng, cho bạn 1 mẻ dầu gần như mới. Tuy nhiên, khi dầu đã chuyển sang màu vàng cánh gián hoặc đã quá đen bạn nên thay dầu để đảm bảo sức khỏe nhé
  • Chả cá sau khi chiên có thể để 3 ngày trong ngăn mát và 1 tháng trong ngăn đông. Lưu ý càng ăn hết sớm thì chả càng còn vị thơm ngon bấy nhiêu

Vừa rồi là hướng dẫn cách làm món chả cá Nha Trang dai giòn ngọt tự nhiên. Chả cá Nha Trang có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: bánh mì chả cá, bún chả cá Nha trang, bánh canh chả cá Nha trang, chả cá Nha Trang sốt cà chua,… Do vậy bạn có thể làm chả cá thường xuyên cũng không lo bị trùng lặp món và không bị ngấy

Vì tự làm thủ công nên chả không có chất tạo màu, không có chất bảo quản, không chứa hàn the, cũng không trộn lẫn cá loại bột nở hoặc bột khác nên rất đảm bảo về mặt chất lượng.

Chúc các bạn thành công và có những món ăn thật ngon từ Chả cá Nha Trang chính hiệu nhé!