Bún nước tương là món ăn quen thuộc phù hợp với tất cả mọi người, kể cả người ăn chay. Món ăn với nhiều loại nguyên liệu đa dạng, ăn rất tốt cho sức khỏe. Đọc bài viết để tậu ngay cách làm bún nước tương đổi gió dịp cuối tuần cho cả nhà nhé!
1. Cách làm bún nước tương chay
Nguyên liệu chế biến:
- 1kg bún tươi
- 6 miếng đậu hũ
- 3 trái dưa chuột
- 150gr đậu phộng
- 3 trái ớt tươi
- 8 muỗng canh nước tương
- 150ml dầu ăn
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ ngâm nước ấm khoảng 3 – 5 phút, vớt ra để ráo.
- Cắt thành miếng dài với độ dày khoảng 1 – 1.5cm hoặc miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Rau sống ăn kèm bỏ lá úa vàng, ngâm nước muối khoảng 10 phút. Vớt ra, rửa lại với nước, cắt nhỏ.
- Nạo vỏ dưa chuột, thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Ớt bỏ cuống, cắt lát nhỏ.
Bước 2: Rang chín đậu phộng
- Cho đậu phộng vào chảo rang cùng chút muối hột trong 10 phút.
- Tắt bếp để nguội, tiến hành bỏ vỏ đậu phộng. Giã làm đôi, không nên quá nát.
Bước 3: Chiên đậu hũ
- Chiên đậu hũ khoảng 3 – 5 phút ở lửa vừa.
- Khi một mặt đậu đã chín vàng, trở mặt còn lại và tiếp tục chiên thêm 5 phút.
- Tuỳ độ giòn mà có thể ráng thêm vài phút để có lớp vỏ giòn vừa ý.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
- Cho vào chén gồm 8 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và ớt cắt khúc cùng chút tỏi băm nhuyễn, khuấy đều.
- Trụng sơ bún tươi.
- Xếp lần lượt bún tươi, đậu chiên và rau sống ăn kèm vào, rắc đậu phộng giã lên trên. Rưới nước tương và thưởng thức.
Thành phẩm
Tô bún nước tương chay đơn giản từ đậu hũ chiên giòn, rất thích hợp cho những người ăn chay hoặc những ngày lười nấu. Đậu hũ vàng óng với lớp vỏ giòn, nước tương mặn mặn ngọt ngọt và rau chống ngán vô cùng hấp dẫn.
2. Cách làm bún nước tương heo quay
Nguyên liệu chế biến:
- 0.5kg bún tươi
- 2 miếng đậu
- 150gr thịt heo xay
- 0.5kg thịt ba chỉ
- 1 quả trứng gà
- 150gr khoai môn
- 1 trái dưa chuột
- Rau sống trộn kèm: rau xà lách, giá đỗ,…
- 100ml nước tương
- 1 trái ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá
- 1 ít hành phi sẵn
- 10 miếng bánh tráng
- 500ml dầu ăn
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, tiêu xay
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hũ ngâm với nước ấm vài phút, vớt ra cắt thành miếng dài mỏng.
- Bóc vỏ tỏi, hành tím, ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.
- Nạo vỏ dưa leo, cắt mỏng. Rau sống ăn kèm bỏ lá héo, ngâm với nước muối khoảng 10 phút.
- Gọt sạch vỏ khoai môn, bào sợi. Đeo găng tay để tránh bị ngứa. Phơi nắng 1 tiếng để phần mặt khoai săn và héo lại.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, chần sơ, gừng đập dập trong khoảng 3 – 5 phút để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi hôi. Có thể thay bằng rượu trắng và nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi.
Bước 2: Chiên vàng khoai môn
- Khoai sau khi phơi nắng, mang chiên. Đảo đều để khoai không cháy.
- Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3: Trộn nhân chả giò
- Cho thịt heo xay, khoai môn sợi chiên, hành phi vào tô.
- Trộn đều cùng 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào.
- Thoa nước lên bánh tráng cho mềm, múc 1/2 muỗng canh nhân vào.
- Cuốn chặt để khi chiên không bị bung, rách. Làm tương tự cho đến khi hết.
Bước 4: Chiên chín các nguyên liệu khác
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp, đổ dầu ăn vào đun đến khi sôi, cho chả giò vào chiên ở lửa vừa.
- Khoảng 3 phút trở mặt còn lại. Khi đã chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Tiếp tục chiên đậu hũ.
- Cuối cùng, đập 1 quả trứng vào ốp la và vớt ra.
Bước 5: Chiên thịt
- Đổ thêm dầu ăn vào chảo, cho thịt ba chỉ vào chiên ở lửa vừa. Trở 2 mặt sao cho chín đều, lớp da vàng giòn.
- Cho thêm 500ml nước vào đun sôi, hạ lửa nhỏ, nêm nếm lại cùng 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.
- Đun thịt khoảng 10 – 15 phút cho nước sánh lại và chuyển màu nâu vàng là được. Tắt bếp, gắp ra đĩa.
- Thịt đã nguội bớt, thì cắt miếng mỏng hoặc sợi dài.
Bước 6: Pha nước tương trộn
- Phi thơm tỏi, hành tím băm nhuyễn, ớt thái lát.
- Thêm 100ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê nước lọc. Đảo đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn, chờ đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đổ dầu ăn đun sôi vào chén hành lá cắt khúc để làm mỡ hành.
Bước 7: Hoàn thiện món ăn
- Trụng sơ bún tươi và bỏ vào tô. Xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị lên.
- Thêm rau sống, động phộng rang, nước tương và mỡ hành vào là hoàn thành.
3. Cách làm bún nước tương tôm chả lạp xưởng
Nguyên liệu chế biến:
- 1kg bún tươi
- 8 miếng đậu hũ
- 400gr tôm tươi
- 200gr chả lụa
- 150gr lạp xưởng
- 2 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 4 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh nước cốt canh
- 1 muỗng canh đậu phộng rang
- 2 trái dưa chuột
- 100gr giá đỗ
- 1 muỗng canh hành phi
- 150ml dầu ăn
- Rau sống trộn kèm tùy sở thích như xà lách,…
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu xay, đường
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Đậu hũ rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
- Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm với nước muối.
- Nạo sạch vỏ dưa chuột, bào sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế tôm
- Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào cùng 1 muỗng cà phê muối đun sôi. Trút tôm vào chần khoảng 3 phút ở lửa lớn. Tắt bếp, vớt tôm để ráo.
- Tôm nguội bớt, lột vỏ và đầu tôm. Khứa dọc bên cạnh tôm, dùng tăm rút phần chỉ đen ở lưng ra.
Bước 3: Rán đậu hũ, chả lụa và lạp xưởng
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn ngang đậu.
- Trở 2 mặt đậu, chiên ở lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu.
- Tiếp tục cho chả lụa vào chiên, vớt ra, cắt vát. Sau đó, bỏ phần dầu ăn trong chảo.
- Đổ vào chảo 2 muỗng canh nước lọc, vặn nhỏ lửa và cho lạp xưởng vào chiên.
- Chiên khoảng 4 – 5 phút c thì tắt bếp và vớt ra đĩa. Cắt vát dài vừa ăn.
Bước 5: Chế biến nước tương
- Hoà tan 100ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước tương.
- Thêm ớt và tỏi băm nhuyễn vào, khuấy đều.
- Xếp lần lượt các nguyên liệu vào tô gồm bún tươi, rau trộn cắt khúc nhỏ, chả lụa, đậu hũ và lạp xưởng chiên.
- Rắc thêm đậu phộng rang, rưới nước tương và trộn đều là hoàn thành.
Với những nguyên liệu dễ mua và cách làm bún nước tương đơn giản của VinID, bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Còn chần chừ gì mà không mua sắm nguyên liệu với app VinID hoặc Winmart để trổ tài làm món ăn này cho gia đình.
>>> Cách nấu bún nước lèo ai ăn cũng xiêu lòng <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!