Bánh trứng sữa không chỉ là món bánh ăn sáng tiện lợi, mà còn có thể dùng để ăn tráng miệng hoặc các bữa phụ trong ngày. Hãy cùng Digifood điểm tên các loại bánh trứng sữa cùng cách làm chi tiết nhất nhé!
1. Giới thiệu về bánh trứng sữa
Bánh trứng sữa có hình dạng tròn tròn nhỏ nhắn mang hương vị thơm ngon đặc trưng và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Loại bánh này không chỉ hấp dẫn người ăn bởi hình thức bề ngoài, mà còn chinh phục được nhiều người bằng hương vị béo ngậy bên trong.
Được kết hợp từ những loại nguyên liệu hết sức quen thuộc như bột mì, trứng, sữa, cùng một vài nguyên liệu đơn giản khác, thế nhưng nhờ sự biến tấu khéo léo lại tạo nên một vị mới lạ. Bên cạnh sự thơm ngon lôi cuốn, bánh còn bổ sung nguồn chất dinh dưỡng lớn cho cơ thể như protein, chất béo, chất xơ, sắt, cùng các loại vitamin như vitamin A, B2, B5, B12 cùng một số dưỡng chất thiết yếu khác.
Món bánh rất dễ làm, lại không tốn nhiều thời gian chế biến. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết cách chế biến bánh trứng sữa ngon hãy xem gợi ý dưới đây của Digifood nhé! Bài viết sẽ bật mí cho bạn 2 cách làm bánh trứng sữa thơm ngon tiện lợi nhất.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bánh trứng sữa ngon
Chế biến bánh trứng sữa hết sức đơn giản, không cầu kỳ, cũng không tốn nhiều thời gian. Hãy bỏ túi ngay công thức siêu đơn giản dưới đây nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 3-4 người 3 giờ 15 phút 30 phút 3 giờ 45 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700ml sữa tươi không đường
- 3 quả trứng gà
- 70g đường
- 70g bột bắp
- 2 lát phô mai
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Trộn bột
Trước tiên bạn cần chuẩn bị một cái bát tô to hoặc có thể dùng nồi cỡ vừa. Tiến hành tách lòng đỏ trứng cho vào bát, sau đó đổ toàn bộ sữa tươi vào rồi cho lần lượt đường và bột bắp vào chung.
Sử dụng que đánh trứng đánh đều tay, khuấy cho hỗn hợp thật đều. Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ đi phần lợn cợn, giúp hỗn hợp mịn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Đun hỗn hợp
Tiếp đến bắc nồi lên bếp, bạn đổ hỗn hợp vào nồi, cho 1-2 lát phô mai vào nồi rồi đun ở lửa vừa. Trong quá trình đun, bạn dùng que đánh trứng khuấy đều tay liên tục để hỗn hợp không bị bết dính.
Khuấy liên tục đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt sánh mịn rồi tắt bếp và đổ ngay ra khuôn. Dàn đều hỗn hợp rồi để nguội. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 giờ đồng hồ.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nướng bánh
Ủ bột xong, lấy khuôn bánh hình tròn, bạn cho bột vào từng khuôn sao cho vừa vặn, đẹp mắt. Xong xuôi bạn bật lò nướng. Có thể sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 5 phút. Sau đó, bạn lót giấy nến vào khay nướng. Tiến hành xếp lần lượt từng chiếc bánh vào khay. Sử dụng lòng đỏ trứng gà phết đều lên mặt trên và các mặt xung quanh của bánh, điều này sẽ giúp bánh có màu vàng đẹp hơn.
Bánh khá nhanh chín nên thời gian khoảng từ 15-20 phút là bạn tiến hành kiểm tra. Thấy bánh chín vàng hơi xém một chút ở mặt trên cùng thì lấy bánh ra, chờ bánh đỡ nóng là có thể thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Chỉ với vài bước làm đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn đã có thể chế biến nên món bánh trứng sữa vàng thơm rồi. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon lan tỏa khắp khoang miệng, bánh có vị ngọt thanh, bùi bùi, béo ngậy. Phù hợp thưởng thức trong suốt bốn mùa.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm bánh trứng sữa hấp cho bé ăn dặm
Bánh trứng sữa không chỉ nhận được sự ưa chuộng từ người lớn, mà cả trẻ em cũng đều thích mê. Cùng theo dõi công thức làm bánh trứng sữa hấp cho bé ăn dặm dưới đây nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 2-3 người 3 giờ 10 phút 20 phút 3 giờ 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300ml sữa tươi không đường
- 70ml nước lọc
- 3 quả trứng gà
- 60g đường
- 1 thìa cà phê vanilla
- ¼ quả chanh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm phần caramen
Bạn bắc nồi lên bếp, cho đường và nước lọc vào nồi rồi đun ở lửa vừa cho đường tan ra. Khuấy đều tay và đun đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Bạn vắt thêm chút chanh để caramen không bị đông cứng và màu sắc cũng đẹp hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Trộn và đun hỗn hợp
Chuẩn bị một cái bát tô, cho lần lượt sữa và đường vào bát rồi khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo bắc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp vào nồi rồi đun ở lửa vừa.
Vừa đun bạn vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp tan ra. Ở bước này bạn không nên đun sôi, chỉ cần hỗn hợp tỏa ra hơi nóng thì bạn tắt bếp và đổ ra bát.
Trứng gà bạn tách lấy lòng đỏ, dùng que đánh trứng khuấy đều lên. Sau đó đổ toàn bộ phần trứng gà này vào bát hỗn hợp vừa đun. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Dùng rây lọc bỏ đi phần lợn cợn, như vậy bánh sẽ mềm mịn giúp trẻ dễ ăn hơn.
Ảnh: Sưu tầm
- Hướng dẫn: Làm bánh dừa dẻo Quảng Nam ngon nhất
Bước 3: Hấp bánh
Bạn chuẩn bị khuôn bánh to hoặc nhỏ tùy thích. Tiếp đến, cho một lớp caramen vào đáy khuôn. Tùy vào khuôn to hay nhỏ mà bạn điều chỉnh lượng caramen cho hợp lý. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánh và xếp vào vỉ hấp.
Bạn nên dùng 1 chiếc khăn vải màn buộc vào nắp nồi để thấm nước. Tránh việc hơi nước rơi xuống gây rỗ mặt bánh, làm giảm thẩm mỹ của bánh trứng sữa. Tiến hành hấp trong khoảng 20 phút ở lửa vừa. Bánh chín bạn lấy ra ngoài chờ nguội rồi thưởng thức.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Với công thức siêu đơn giản ở trên, bạn đã có ngay món bánh trứng sữa hấp chất lượng cho bé ăn dặm rồi. Bánh trứng sữa khi được hấp chín tỏa ra hương thơm nồng nàn, béo ngậy, có vị ngọt thanh. Từng chiếc bánh núng nính, mềm dẻo tan chảy trong miệng khiến cho bé muốn ăn mãi không thôi.
Ảnh: Sưu tầm
4. Mẹo chế biến bánh trứng sữa ngon đúng điệu
Bánh trứng sữa sẽ thơm ngon đặc biệt hơn khi bạn cân đối tỉ lệ nguyên liệu hợp lý. Tùy vào số lượng người thưởng thức mà bạn có thể tăng hoặc giảm bớt nguyên liệu cho phù hợp.
Khi đun hỗn hợp trên bếp bắt buộc bạn phải khuấy đều tay liên tục để hỗn hợp dần sệt lại và tránh tình trạng bị cháy, nếu để bị cháy sẽ làm biến đổi hương vị, làm mất đi sự thơm ngon của bánh.
Bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng để nướng. Tuy nhiên, nhiệt độ nóng của mỗi thương hiệu là khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần chủ động điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Muốn kiểm tra bánh đã chín hay chưa bạn có thể dùng tăm chọc vào bánh, nếu thấy tăm khô ráo thì bánh đã chín, còn nếu tăm ướt và còn dính bột thì cần nướng thêm đến khi bánh chín.
Một mẹo nhỏ nữa giúp bánh ngon hơn đó là khi cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn cần để hỗn hợp đủ thời gian từ 3-4 tiếng. Bánh săn chắc lại khi nướng sẽ ngon hơn.
Ảnh: Sưu tầm
Vậy là bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn về cách làm bánh trứng sữa béo ngậy đơn giản ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa, xắn tay áo vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Blog Digifood chúc bạn chế biến thành công món bánh hấp dẫn này và thưởng thức ngon miệng nhé!
Xem thêm bài viết:
- Mẹo làm bánh mì nhân trứng sữa dinh dưỡng
- Gợi ý 3 cách làm bánh trứng gà non vàng đẹp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!