Sao không thử cách làm bánh tiêu bằng bột pha sẵn dễ dàng nhất

Bạn rất yêu thích những chiếc bánh tiêu mềm, xốp, béo thơm vị mè. Thế nhưng quỹ thời gian hạn hẹp khiến bạn tốn khá nhiều thời gian cho việc trộn bột để làm món bánh này. Nếu vậy tại sao không thử cách làm bánh tiêu bằng bột pha sẵn đơn giản mà lại vô cùng tiện dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước thực hiện.

Nguyên liệu làm bánh tiêu

Cách làm bánh tiêu không quá khó, thậm chí là đơn giản. Từ những nguyên liệu dễ tìm bạn đã có món ăn chất lượng, thơm ngon chiêu đãi gia đình thay vì phải mua ngoài tiệm. Để làm bánh tiêu trước hết cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • Bột bánh tiêu pha sẵn: 400g;
  • Mè trắng: tùy lượng;
  • Dầu ăn;
  • Đường;

Hướng dẫn thực hiện

Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản được hướng dẫn dưới đây, bạn sẽ có được mẻ bánh tiêu thơm ngon chuẩn như ngoài tiệm. Đừng bỏ qua bất kỳ lưu ý nào bởi đó sẽ là bí quyết giúp bạn thực hiện thành công món bánh tiêu truyền thống từ bột pha sẵn.

Trộn bột

Trong gói bột bánh tiêu pha sẵn sẽ có gói men khô ngọt nên rất thuận tiện trong việc làm bánh tiêu cũng như chuẩn bị nguyên liệu. Hơn nữa, bột pha sẵn đã được định lượng các thành phần nên bạn chỉ cần thêm nước và làm đúng theo hướng dẫn là sẽ có mẻ bánh tiêu thành công, chuẩn vị.

Trộn men khô với đường và nước

Trộn men khô với đường và nước

Đầu tiên, bạn đong 180ml nước, thêm 5 – 10g đường và cho men khô vào cùng rồi khuấy đều cho đến khi đường và men tan. Lưu ý men phải được hòa tan hoàn toàn trước khi cho vào bột để bánh được mịn, nếu không bột sẽ xuất hiện nhiều lợn cợn. Nên sử dụng nước ấm để men được kích hoạt tốt hơn.

Cho bột vào nước men

Cho bột vào nước men

Sau đó, bạn cho bột mì vào tô men và trộn đều cho bột thấm đều nước men. Bột để lâu có tính hút nước, do đó nếu bạn trộn bột có thể tăng thêm nước nếu bột khô còn bột mới thì ngược lại, hút nước ít hơn cần chú ý để tránh bột bị nhão. Nếu bạn không có cân để cân chính xác lượng nước thêm vào bột (400g bột + 180g nước) thì nên cho từ từ nước vào bột trong quá trình nhào bột.

Trộn đều để bột thấm nước men trước khi nồi

Trộn đều để bột thấm nước men trước khi nồi

Bột bánh tiêu được nhồi bằng tay trong khoảng từ 10 – 15 phút. Nhào cho đến khi bột dẻo mịn, không dính tay là đạt yêu cầu.

Lưu ý nên để lại 1 muỗng canh bột mì khô để làm bột áo trong quá trình nhồi cũng như phân chia bột. Bột khô giúp quá trình làm bánh được dễ dàng hơn, không dính tay, tiết kiệm thời gian.

Ủ bột bánh tiêu

Sau khi bột đã nhào đạt yêu cầu bạn dùng màng thực phẩm bọc kín miệng tô bột và ủ trong thời gian từ 1h – 1h30 phút. Thời gian ủ bột tùy thuộc vào thời tiết và nên đặt nơi kín gió để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của men. Ngoài ra việc ủ bột càng lâu càng giúp cho bánh được dai và ngon hơn. Ủ bột cho đến khi thấy lượng bột nở gấp đôi ban đầu là đạt yêu cầu.

Bột sau khi ủ nở gấp đôi so với lượng ban đầu

Bột sau khi ủ nở gấp đôi so với lượng ban đầu

Tạo hình cho bánh tiêu

Bột sau khi ủ đủ thời gian sẽ được nhồi sơ lại một lần nữa trước khi tạo hình. Rắc một ít bột mì khô để áo cục bột ra mặt phẳng, sau đó bạn tiếp tục nhồi lại một lần nữa để bột dẻo mịn hơn.

Ve bột thành cục dài rồi chia thành từng cục bột nhỏ có kích thước tương tự nhau. Nếu bạn thích bánh có kích thước đều nhau có thể cân để chia trong lượng chuẩn hơn.

Vo từng cục bột thành hình tròn, sau đó qua mè rồi dùng tay ép lại. Thực hiện tương tự cho đến khi hết bột rồi chiên bánh.

Chiên bánh tiêu

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, thêm nhiều dầu ăn và đun sôi dầu. Nhiệt độ lý tưởng để dầu đạt độ nóng là 370F. Chiên ngập dầu sẽ giúp bánh có độ phồng to hơn, ăn ngon.

Cán bánh mỏng trước khi cho vào nồi chiên

Cán bánh mỏng trước khi cho vào nồi chiên

Trong khi chờ dầu nóng, bạn dùng cây cán dẹp bột nhưng không quá mỏng, độ dày khoảng 0.5cm là vừa đủ. Với độ dày này bánh vừa đủ giòn, mềm bên trong. Cho bánh tiêu vào dầu đã nóng, xoay liên tục để bánh chín vàng đều hai mặt. Thời gian để chiên chín một cái bánh tiêu thường là 1 – 2 phút.

Bánh chín cho ra rổ để ráo dầu và tiếp tục chiên cho đến khi hết bột. Những cái bánh sau sẽ đẹp hơn bánh đầu tiên. Lý do là vì dầu đã nóng, bột sẽ nở nhanh hơn. Bánh tiêu chiên đạt yêu cầu là nở phồng, vàng đều hai mặt, bên trong mềm và thơm.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tiêu bằng bột pha sẵn đơn giản mà bài viết này tổng hợp được. Với bột pha sẵn việc làm bánh tiêu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công với công thức chi tiết từ bài viết nhé!