Bánh rán Doremon còn gọi bánh Dorayaki có nhân hoặc không nhân rất được trẻ em yêu thích. Những chiếc bánh rán mềm mịn, khi ăn cảm giác xốp, ngọt dịu tưởng khó nhưng lại rất dễ làm. Chị em có thể học ngay cách làm bánh rán Doremon cực đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng bằng 5 biến tấu đa dạng.
1. Cách làm bánh rán Doremon nhân đậu đỏ
Bánh rán Doremon nhân đậu đỏ cũng được gọi là món bánh rán Doremon truyền thống đơn giản và phổ biến nhất. Vỏ bánh mềm mịn với nhân đậu đỏ ngọt kẹp ở giữa vừa ngon miệng lại đẹp mắt. Loại bánh này cũng rất được trẻ em ưa thích.
Nguyên liệu
- Trứng gà: 4 quả
- Đường: 120g
- Bột mì: 160g
- Bột nở: 6g
- Đậu đỏ: 100g
- Đường làm nhân bánh: 100g
- Mật ong: 2 thìa canh
Cách làm
Bước 1: Pha bột làm bánh
- Đập tất cả 4 quả trứng gà cho vào tô, thêm 120g đường, 2 thìa canh mật ong rồi khuấy đều hỗn hợp cho tan hết nguyên liệu.
- Dùng rây rây 160g bột mì cùng 6g bột nở vào tô trứng vừa khuấy và trộn thật đều hỗn hợp. Sau đó bọc kín để bột nghỉ khoảng 15 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 15 phút lấy hỗn hợp bột ra và cho 1 tbsp (15ml) nước lọc vào hỗn hợp và đảo thật đều cho hỗn hợp mịn là được.
Bước 2: Rán bánh
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn cho láng chảo rồi dùng giấy lâu hết dầu ăn đi. Múc 1 muỗng bột đổ vào giữa chảo, hãm lửa thật nhỏ cho bánh chín đều mà không bị cháy.
- Nhớ đổ bánh Doremon theo chiều thẳng đứng từ trên xuống cho bán tràn đều ra xung quanh theo hình tròn.
- Để im chảo trong khoảng 1 phút 30 giây khi thấy mặt bánh nổi bọt khí li ti thì bạn lật ngược mặt bánh cho 2 mặt vàng đều là được.
- Tiếp tục thực hiện các bước đổ bánh và chờ bánh chín như trên cho đến khi hết bột.
Bước 3: Làm nhân đậu đỏ
- Đậu đỏ sàng lọc các hạt hỏng rồi ngâm để qua đêm cho nở rồi đem vo sạch. Đổ đậu đỏ vào nồi ninh nhừ, hớt bọt khi nấu.
- Khi thấy đậu chín mềm, nước gần cạn thì bạn cho tiếp 150g đường trắng vào và dằm mịn đậu kết hợp cho tan hết đường.
- Đổ hỗn hợp đậu vào máy xay và xay sơ đậu, không xay nhuyễn mịn sẽ làm nhân đậu mất đi kết cấu, khi ăn cũng dễ chán hơn.
Bước 4: Thành phẩm
- Chờ cho bánh rán Doremon và nhân đậu đỏ nguội thì bạn quết đậu vào giữa mặt bánh rồi lấy 1 chiếc bánh khác kẹp lại là có thể thưởng thức.
- Bánh rán Doremon nhân đậu đỏ vừa đơn giản lại dễ thực hiện. Thành phẩm có vị thơm, hơi béo từ trứng, ngọt từ đường, bùi bùi từ nhân đậu đỏ. Bánh kẹp bên ngoài lại xốp và bề mặt mịn nhìn cực kỳ đẹp mắt.
Xem thêm: Cách làm bánh quy không cần lò nướng siêu ngon tại nhà
2. Cách làm nhân bánh rán Doremon nhân kem sữa
Ngoài nhân đậu đỏ quen thuộc thì bánh rán Doremon còn có thêm nhân kem sữa cũng rất được yêu thích.
Nguyên liệu nhân bánh
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Bột mì: 30g
- Bột bắp: 20g
- Đường xay: 50g
- Bơ lạt: ½ muỗng
- Vani: 1 ống
- Whipping cream: 30ml
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Trứng gà: 2 quả
- Đường: 40g
- Mật ong: 10g
- Nước cốt lá dứa: 10ml
- Bột mì số 8: 90g
- Vani: 1 ống
- Cream of Tartar: 5g
Cách làm phần nhân
- Bước 1: Đập trứng vào tô lấy 2 lòng đỏ, thêm đường, bột mì, bột bắp và vani vào khuấy đều.
- Bước 2: Đổ sữa vào nồi, thêm bơ và nấu chảy rồi đổ hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng. Bạn khuấy đều tay rồi lọc hỗn hợp này qua rây cho mịn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp vừa rây vào nồi và đun trên lửa nhỏ cho đến khi sánh mịn, hòa quyện vào nhau thì tắt bếp. Bạn cho tiếp whipping cream vào đảo đều. Nếu thấy hỗn hợp đặc quá thì có thể thêm chút sữa tươi không đường là đã hoàn thành phần nhân cho bánh.
Cách làm phần vỏ bánh
- Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng nhau.
- Bước 2: Dùng máy đánh trứng, để mức thấp nhất rồi đánh lòng trắng đến khi nổi bọt. Bạn thêm chút muối vào và đánh khoảng 2 – 3 giây rồi thêm bột cream of tartar hoặc baking đánh tiếp trong 2 – 3 giây rồi từ từ thêm đường vào. Chọn chế độ máy cao nhất đánh bông lòng trắng trứng gà.
- Bước 3: Khuấy đều lòng đỏ, thêm nước cốt lá dứa, mật ong vào rồi đổ hỗn hợp này sang tô chứa lòng trắng trứng vừa đánh bông. Bạn dùng máy chọn mức thấp nhất trộn đều hỗn hợp.
- Bước 4: Rây mịn bột mì, vani và cho vào âu chứa hỗn hợp vừa tạo. Máy để mức vừa đánh cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau thì dừng chứ không nên đánh quá lâu.
- Bước 5: Chờ chảo nóng thêm chút bơ hoặc dầu ăn chờ khoảng 2 – 3 giây rồi lau sạch. Hãm lửa nhỏ nhất rồi dùng muỗng đổ hỗn hợp vào giữa chảo. Chờ cho bong bóng li ti xuất hiện, bánh nở đều thì lật mặt bánh. Chờ cho cả hai bên chín đều thì lấy bánh ra để nguội.
Lấy nhân kem sữa quết vào giữa miếng 2 miếng bánh. Lớp vỏ bánh xốp mềm, có độ đàn hồi, hơi dẻo và có màu vàng đều. Nhân bánh mịn, định hình, ngọt nhẹ kết hợp hài hòa với lớp vỏ bên ngoài tạo nên hương vị cực kỳ thơm ngon hấp dẫn.
3. Cách làm bánh rán Doremon không nhân
Công thức làm bánh rán Doremon thơm ngon bất bại, đơn giản dễ thực hiện.
Nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 100g
- Trứng gà: 4 quả
- Đường: 150g
- Sữa tươi không đường: 180ml
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Baking soda (muối nở): 1 thìa canh
- Vani: 1 ống
Cách làm
Bước 1:
Đập trứng vào âu lớn, thêm đường và dùng máy đánh trứng đánh trong 5 phút. Sau đó thêm sữa tươi không đường và dầu ăn vào đánh đến khi hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn.
Bước 2:
- Trộn bột mì và baking soda với nhau rồi rây qua cho mịn hoàn toàn.
- Đổ bột vào hỗn hợp ở bước 1 rồi khuấy đều tay đến khi không còn bị vón cục.
- Kiểm tra bột đạt bằng cách nhấc phới lên thấy bột chảy thành dòng dài và không quá loãng là được.
Bước 3:
- Đặt chảo chống dính lên bếp, cho lửa to.
- Cho vào ít dầu ăn hoặc bơ lạt xoa đều mặt chảo.
- Chờ chảo nóng thì bạn hãm lửa nhỏ lại, dùng muỗng múc bột đổ từ từ vào chảo và láng cho thật tròn.
- Đợi cho mặt trên của bánh hơi khô se, nổi lên ít bột khí thì lật mặt rán tiếp. Cả hai mặt bánh vàng đều thì lấy ra đĩa chờ nguội.
- Tiếp tục các bước rán bánh cho đến khi hết bột.
Vậy là hoàn thành bánh rán Doremon không nhân. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần đến lò nướng vẫn có mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn.
Xem thêm: Cách làm bánh sữa tươi chiên thơm giòn ngất ngây tại nhà
4. Cách làm bánh rán doremon nhân bí đỏ
Bánh rán Doremon nhân bí đỏ đơn giản dễ làm lại giàu dinh dưỡng dành cho bé yêu của bạn.
Nguyên liệu làm nhân
- Bí đỏ tươi: 150g
- Muối: ½ muỗng
- Đường: 60 – 100g (Tùy sở thích)
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- Bột mì: 100g
- Bột năng: 50g
- Trứng gà: 2 quả
- Sữa tươi không đường: 50ml
- Đường: 80g
- Vani: ½ thìa cà phê
- Mật ong: 15ml
- Muối: 1 muỗng
- Xì dầu: 1 muỗng
Cách làm nhân bí đỏ
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cho vào nồi hấp chín.
- Bỏ bí đỏ hấp chín vào máy xay nhuyễn rồi cho ra chảo thêm vào 60g – 100g đường tùy sở thích cùng chút muối, đảo đều trong 2 phút cho tan hết, nhừ nhuyễn mịn.
Cách làm vỏ bánh
- Rây bột mì, bột năng cho mịn.
- Đập trứng vào tô đánh đều cho đến khi có bọt trắng, bông lên thì thêm đường vào. Tiếp tục đánh đều tay, tạo độ sệt cho hỗn hợp.
- Thêm chút muối và nước tương vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy đều. Cho tiếp mật ong và sữa tươi vào hỗn hợp trứng đảo đều tay.
- Đến đây bạn mới cho thêm bột vào hỗn hợp trứng để nhào. Có thể thêm nước lọc để tránh quá khô. Bạn có thể thêm chút vani để tạo mùi thơm cho bánh. Trộn bột cho đến khi tất cả đều nhau tạo thành hỗn hợp mịn.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho lửa nhỏ và thoa một lớp dầu ăn lên mặt chảo. Múc bột và đổ từ từ vào giữa mặt chảo để tạo hình tròn đều.
- Bạn rán bánh đến khi thấy mặt trên hơi se và tạo bọt li ti thì lật rán tiếp. Chờ hai mặt bánh chín vàng đều có thể lấy ra cho vào đĩa cho nguội. Tiếp tục thao tác rán vỏ bánh đến khi hết bột.
- Bạn lấy một vỏ bánh, phết lớp nhân bí đỏ vào giữa cho đều rồi úp một vỏ bánh khác lên là tạo thành chiếc bánh rán Doremon nhân bí đỏ hấp dẫn.
Món bánh rán Doremon nhân bí đỏ được làm cực kỳ đơn giản, ít nguyên liệu cũng như dễ thực hiện.
Xem thêm: Cách làm bánh Pateso bằng nồi chiên không dầu ngon, đơn giản
5. Cách làm bánh rán Doremon nhân mặn
Trên đây đều là những cách làm bánh rán Doremon nhân ngọt. Thử đổi vị với bánh rán Doremon nhân mặn để đa dạng thực đơn của bạn thôi.
Nguyên liệu
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì: 70g
- Bột nở: ½ thìa cà phê
- Xúc xích: 2 cây
- Lạp xưởng: 1 cây
- Chà bông: 10g
- Đường trắng: 50g
- Baking Soda: ½ thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm
Bước 1: Hòa tan trứng
- Đập 2 quả trứng vào âu lớn, thêm vào 50g đường trắng.
- Khuấy đều hỗn hợp trứng đường cho tan hết hòa quyện hoàn toàn với nhau.
Bước 2: Trộn bột
- Bạn rây qua 70g bột mì và bột nở rồi cho vào tô trứng vừa đánh đều ở bước 1 thành hỗn hợp sánh mịn.
- Chờ bột nghỉ trong 15 phút, để bột trong ngăn mát tủ lạnh. Sau khi đem ra thì bạn cho thêm vào 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều lại một lần nữa.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Xúc xích cắt sợi dài.
- Lạp xưởng bạn rán sơ cho chín đều rồi cắt thành từng lát chéo dài.
Bước 4: Rán bánh Doremon
- Đặt chảo chống dính lên bếp cho lửa lớn và thoa một lớp mỏng dầu ăn lên mặt chảo. Chờ chảo nóng thì bạn hãm nhỏ lửa và đổ vào 1 muỗng canh bột. Đổ bột từ từ ở giữa để tạo thành hình dạng tròn.
- Chờ cho mặt trên bánh xuất hiện lỗ khí, chuyển sang màu vàng sữa thì bạn lật bánh để làm chín mặt còn lại. Chờ khoảng 30 giây, cả hai mặt bánh chín vàng đều thì bạn đem ra đĩa.
- Tiếp tục rán thêm cho hết bột bánh.
Bước 5: Thành phẩm
- Bạn lấy nhân xếp vào giữa hai bánh rán rồi rưới thêm sốt mayonnaise cùng tương ớt lên sao cho vừa khẩu vị.
- Hai bánh rán úp vào nhau, nhân ở giữa đã được rưới sốt kết hợp các vị mặn ngọt với nhau vừa lạ miệng lại cực kỳ ngon.
Xem thêm: 4 Cách làm bánh Tiramisu đơn giản, truyền thống chuẩn vị Ý
Với những cách làm bánh rán Doremon tại nhà trên đây khá đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần đến lò nướng. Bánh rán Doremon đủ vị sẽ là lựa chọn lý tưởng vào mỗi buổi sáng dành cho cả nhà để thay đổi thực đơn cho cả tuần đỡ ngán.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!