Hướng Dẫn Bạn Cách Làm Bánh Mì Bằng Lò Nướng Từ A Đến Z

Nếu bạn muốn thử độ khéo tay, muốn tạo ra những chiếc mì ngon, hợp vệ sinh cho các thành viên trong gia đình mình. Vậy có thể tự làm bánh mì chỉ bằng chiếc lò nướng có trong căn bếp. Cách làm bánh mì bằng lò nướng không quá phức tạp, chỉ cần trong bếp có sẵn lò nướng và chuẩn bị một ít nguyên liệu nữa là được. Hãy cùng Gia Dụng Đức Sài Gòn thực hiện nhé.

Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng

cach-lam-banh-mi-bang-lo-nuong-1
Cách làm bánh mì bằng lò nướng không khó như bạn nghĩ

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm bánh mì bằng lò nướng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột mì 300g
  • Men nở 30g
  • Muối 3 thìa cà phê
  • Nước ấm 200mll
  • Đường 10gram
  • Giấm ăn 10ml
  • Dầu ăn 10ml

Chuẩn bị dụng cụ để làm bánh mì bằng lò nướng

  • Lò nướng
  • Tô lớn
  • Máy đánh bột
  • Thớt gỗ
  • Cây cán bột

Xem thêm: Cách Chọn Lò Nướng Phù Hợp Nhất Với Các Bà Nội Trợ

Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng lò nướng

Để làm bánh mì bằng lò nướng, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trộn đều nguyên liệu với nhau

cach-lam-banh-mi-bang-lo-nuong-2
Các bước để có được mẻ bánh mì ngon cho gia đình

Bạn cho một phần bột mì, đường, men nở và nước vào trong một bát tô, sau đó trộn đều với nhau. Sau đó bạn cho phần bột mì còn lại cùng với giấm, dầu ăn vào chiếc bát khác sau đó trộn đều với nhau.

Sau đó bạn trộn hai bát bột lại với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau một thời gian ủ bột, bạn đợi cho men nở hoàn toàn. Sau đó tiếp tục nhồi bột. Nếu có điều kiện, bạn nên dùng máy trộn bột để trộn cho đều hơn, mịn hơn. Bạn trộn bột cho đến khi thấy bọt có màu trắng và dẻo, nhẹ là được.

Bước 2: Nhồi bột

Sau khi bột đã nở hết, bạn tiến hành công đoạn nhồi bột. Trong cách làm bánh mì bằng lò nướng, nhồi bột rất quan trọng. Nó rất cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của bạn. Nếu nhồi bột bằng tay, bạn sẽ dùng mặt phẳng để nhồi. Rắc một ít bột ra mặt bằng, thoa đều 2 lòng bàn tay với dầu ăn để nhồi bột không bị dính tay. Sau đó cắt bột thành những phần nhỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh mì

Sau khi đã ủ bột có độ nở cần thiết, bạn bắt đầu công đoạn tạo hình bánh mì. Từng viên bánh mì khoảng 10 đến 12gr, bạn bắt đầu xoa đều trong hai lòng bàn tay. Sau đó bạn ấn bột xuống bàn để loại bỏ hết những bọt khí còn trong bột. Dần dần bạn gấp các mép bên ngoài lại. Làm lần lượt cho đến khi hết bột. Sau đó bạn ủ bột thêm 10 phút nữa.

cach-lam-banh-mi-bang-lo-nuong-3
Tạo hình bánh mì trước khi cho vào lò nướng

Sau khi ủ bột, bạn dùng quen cán bột để làm cho bột mỏng ra. Bạn nên dùng lực ở phía cạnh của lòng bàn tay để tạo thành khối bột thuôn dài. Sau đó bạn cuộn tròn từ phần đầu đến phần chóp để tạo thành một hình thuôn dài.

Sau khi đã tạo hình xong, bạn hãy tiếp tục ủ bột lần hai trong khoảng từ 60 đến 90 phút. Lưu ý nơi ủ bột là nơi kín gió.

Bạn cũng có thể ủ bột sau khi đã tạo hình bánh mì bằng cách cho bánh lên khay có các lỗ nhỏ trong lò nướng. Sau đó đóng nắp lò ủ trong lò nướng khoảng 15 phút. Sau 15 phút bạn lại mở nắp lò để không khí tràn vào. Lại đóng nắp lò và ủ 15 phút nữa.

Bước 6: Nướng bánh mì bằng lò nướng

Sau khi đã ủ bánh xong, bạn tiến hành việc nướng bánh. Đây là bước cuối cùng trong cách làm bánh mì bằng lò nướng. Trước tiên, xịt một lớp nước lên khắp trên mặt bánh. Sau đó bạn dùng dao nhỏ rạch một đường ở giữa bánh. Cuối cùng là nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 20 phút.

Để bánh chín đều và ngon, giòn và cáo màu sắc vàng ươm, hấp dẫn thì trước khi nướng bạn cần làm nóng lò ở 175 độ C trong vòng 10 phút. Hơn nữa việc chọn lò nướng uy tín cũng là một trong những điều kiện quyết định.

Thành phẩm của bánh mì làm bằng lò nướng

Cách làm bánh mì bằng lò nướng thành công là bạn phải nhận được những ổ bánh mì mập ú, nở căng phồng với mùi thơm đặc trưng. Khi cắn thử ổ bánh mì bạn phải cảm nhận được vị béo nhẹ nhàng lưu lại trên khóe môi, kết hợp với âm thanh giòn rụm đã tai.

Một chiếc bánh mì với vỏ giòn, vàng ươm. Phần ruột bên trong trắng ngần, dẻo khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Bánh mì có thể dùng để ăn bữa phụ cùng với sữa. Hoặc có thể trở thành bữa sáng giàu dinh dưỡng với các loại thực phẩm mặn khác.

cach-lam-banh-mi-bang-lo-nuong-4
Bánh mì thành phẩm kích thích vị giác

Một số lưu ý khi làm bánh mì bằng lò nướng

Làm bánh mì bằng lò nướng về cơ bản không khó như mọi người vẫn nghĩ. Nhưng để thu được những chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Kích hoạt men khi nhồi bột

Men nở mà thành phần quan trọng bậc nhất trong cách làm bánh mì bằng lò nướng. Thị trường hiện nay có nhiều loại men nở. Bạn có thể chọn loại men nào cũng được. Nhưng hãy chú ý đến hướng dẫn sử dụng cũng như liều lượng sử dụng.

Nhiệt độ nước thích hợp

Để có được mẻ bánh ngon thì nhiệt độ của nước cũng là vấn đề chị em cần lưu ý. Nước để cho men nở hoạt động tốt nhất là trong khoảng 38 độ C. Chính vì vậy, trước khi nào bột và trộn men nở, bạn cần thử nhiệt độ nước cho thích hợp.

Quá trình ủ bột

Ủ bột quyết định đến sự thành công của mẻ bánh mì làm bằng lò nướng. Bạn cần trộn bột, nhồi bột và ủ bột theo đúng hướng dẫn. Bạn cũng có thể ủ nóng hoặc ủ lạnh tùy theo loại bánh mì mà bạn đang làm.

Trong bài viết trên, Gia Dụng Đức Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh mì bằng lò nướng đơn giản tại nhà. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho bạn cùng gia đình có những bữa sáng an toàn, chất lượng với bánh mì handmade nhé. Nếu bạn cần sắm một chiếc lò nướng nhập khẩu chất lượng cao với gia thành hợp lý hãy liên hệ ngay với Gia dụng Đức Sài Gòn nhé. Chúc bạn ngon miệng!