Bánh lọt: 5 cách làm bánh lọt thơm béo ngậy tại nhà

Bánh lọt là món ăn vặt thường thấy của người miền tây, bánh vừa dễ làm lại rất thích hợp dùng vào những buổi trưa hè nóng bức. Cùng vào bếp và học 5 cách làm bánh lọt thơm, béo ngậy đơn giản tại nhà

Bánh lọt sợi ngắn, mềm, thơm thơm mùi lá dứa, là một món lành tính và dễ tiêu hóa. Bánh lọt ăn chung với nước cốt dừa, nước đường là ngon nhất, cũng chính vì thế mà trong những ngày hè oi bức, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món bánh lọt. Hãy cùng mình tìm hiểu 5 cách làm bánh lọt qua bài viết này nha!

1Cách làm bánh lọt lá dứa

Nguyên liệu làm bánh lọt lá dứa

Cách làm bánh lọt lá dứa

Bước 1:

Cho 125g bột năng, 25g bột gạo vào tô, sau đó cho 1 muỗng canh đường vào, trộn đều đường và bột lại với nhau.

Tiếp đến, trộn 250ml nước lọc vào 300ml nước cốt lá dứa, cho từ từ phần nước cốt lá dứa pha loãng vào tô bột, vừa cho vừa khuấy đều tay cho bột không bị vón.

Tiếp đến, trộn 250ml nước lọc vào 300ml nước cốt lá dứa, cho từ từ phần nước cốt lá dứa pha loãng vào tô bột, vừa cho vừa khuấy đều tay cho bột không bị vón.

Bước 2:

Đổ hỗn hợp đã được trộn đều vào nồi, bật lửa nhỏ và khuấy liên tục cho bột đều, không bị cháy.

Bạn có thể sử dụng chảo chống dính trong bước này.

Nấu trong 15 phút, lúc này phần bột trong nồi đã sệt lại, vậy là bột đã chín.

Sau 15 phút, lúc này phần bột trong nồi đã sệt lại, vậy là bột đã chín.

Bước 3:

Chuẩn bị 1 tô nước đá lạnh, mình sẽ bắt đầu công đoạn ép bánh lọt.

Cho bột còn nóng vào khuôn, sau đó ép để cho phần bột rớt xuống phần đá lạnh bên dưới.

Để phần bánh lót ở trong thau nước đá trong 5 phút, sau đó bạn có thể lấy ra để dùng.

Thành phẩm

Để phần bánh lót ở trong thau nước đá trong 5 phút, sau đó bạn có thể lấy ra để dùng.

Bánh lọt lá dứa không phải là một món ăn khó chế biến, vào thời tiết oi bức như thế này, một ly bánh lọt lá dứa xanh mướt ăn kèm với nước đường và đá thì còn gì bằng. Hãy vào bếp và làm một ly bánh lọt lá dứa thơm ngon cho gia đình bạn nhé, chúc bạn thành công!

Tham khảo: 2 cách làm bánh đúc lá dứa có gân, vị ngọt, giòn ngon, đơn giản

2Cách làm bánh lọt nước cốt dừa

Nguyên liệu làm bánh lọt nước cốt dừa

Cách làm bánh lọt nước cốt dừa

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Nấu nước cốt dừa

Cho 400ml nước cốt dừa, 2 lá dứa, 100ml nước lạnh, 200g đường và 1/5 muỗng cà phê muối vào nồi để làm nước cốt dừa. Khuấy đều cho đường tan vào hỗn hợp.

Đun trong lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy, khi thấy nước cốt dừa trong nồi sôi, thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2: Nấu bánh lọt

Nấu bánh lọt

Cho bột bánh lọt và 1 lít nước vào nồi trộn đều cho bột và nước hòa vào với nhau.

Sau đó bắt lên bếp, để lửa vừa và khuấy đều tay trong 4 – 5 phút, bột hơi trong và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Tạo hình bánh lọt

Tạo hình bánh lọt

Lúc bánh lọt còn nóng, để vào khuôn hoặc rỗ để tạo hình bánh lọt.

Bên dưới rỗ hoặc khuôn phải để một tô nước đá lạnh, ngâm bánh lọt trong đó khoảng 10 – 15 phút bánh sẽ ngon và dai hơn.

Thành phẩm

Bánh lọt nước cốt dừa

Vớt bánh lọt ra ly, thêm vào vài muỗng nước cốt dừa và thưởng thức thôi nào.

Món bánh lọt nước cốt dừa ngon hơn khi bạn dùng chung với đá đấy! Còn chần chờ gì nữa, hãy làm cho gia đình của bạn thưởng thức ngay nào, chúc bạn thành công.

3Cách làm bánh lọt mặn

Bánh lọt – thứ bánh truyền thống với hương vị thơm ngon thường xuất hiện bên cạnh nước cốt dừa ngọt ngào hay ly chè thập cẩm, hoặc tôm và thịt,… Cùng tham khảo cách Bách hóa XANH mách bạn làm món ngon bánh lọt mặn với công thức dưới đây nha!

Nguyên liệu làm bánh lọt mặn

Cách làm bánh lọt mặn

Bước 1: Làm bột bánh lọt

Đầu tiên, trộn đều bột gạo và bột năng trong tô sau đó trộn bột đều tay với nước ấm đổ từ từ tới khi quyện thì dừng.

Sau đó cho khối bột ra bàn, rắc 1 chút bột lên rồi nhào tới khi được khối dẻo mịn là được. Phủ khăn ấm cho bột nghỉ 10 phút.

Bước 2: Tạo hình cho bánh

Bước 2: Tạo hình cho bánh

Đun nồi nước sôi cùng một chút dầu ăn, dùng tay nặn bột thành những dải bột suôn dài, đuôi nhọn rồi lần lượt thả vào nồi nước sôi. Đợi khi bột nở ra nổi lên thì vớt ra ngoài. Nặn tới đâu thả vào tới đó

Bánh lọt sau khi vớt ra phải được thả vào nước lạnh ngâm 3 phút rồi vớt ra.

Bước 3: Sơ chế phần nguyên liệu còn lại

Bạn nêm giò sống với một ít tiêu, ít đường rồi quết cho dẻo mịn.

Tôm rửa sạch, hành tím đập dập, hành lá, rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

Bước 4: Nấu nước dùng

Đầu tiên, đun 1 lít nước với vài củ hành đập dập, thêm ½ thìa cà phê muối. Nước sôi thì cho tôm vào luộc rồi vớt ra ngâm nước đá cho nguội sau đó bóc vỏ.

Sau đó, bạn dùng thìa xắt từng miếng giò sống thả vào, giò chín thì nên gia vị vừa ăn.

Cuối cùng, cho bánh lọt vào, cho hành và tôm luộc vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Thành phẩm món bánh lọt mặn

Bánh lọt mặn không có đường nhưng lại mang vị ngọt thanh thanh của nước dùng từ tôm, giò,… Đây sẽ là món ăn xế bổ dưỡng và thơm ngon bạn có thể dành tặng gia đình mình dịp cuối tuần.

4Cách làm bánh lọt bằng bột Mikko

Nguyên liệu làm bánh lọt bằng bột mikko

Cách làm bánh lọt bằng bột trộn sẵn Mikko

Bước 1: Trộn bột bánh lọt

Trộn bột bánh lọt

– Trộn đều 220g bột Mikko với 1 lít nước, bắc lên bếp để nhỏ lửa. Khuấy đều cho đến khi bột đặc lại và có màu xanh lá trong. Trong bột trộn sẵn đã có lá dứa nên sẽ có màu xanh.

– Nhớ khuấy đều tay cho bột đều và không bị vón cục.

Bước 2: Làm bánh lọt

Làm bánh lọt

– Chuẩn bị một thau nước đá để bánh ngon và dai hơn, đặt khuôn có lỗ tròn lên trên. Múc bột bánh lọt qua khuôn, dùng vá chà mạnh bột vào khuôn để cho bột lọt xuống lỗ khuôn vào thau nước đá.

Làm bánh lọt

– Ngâm bánh lọt trong nước đá khoảng 10-15 phút để bánh có độ dai và mướt rồi vớt ra.

Thành phẩm

Bánh lọt với sợi mềm, dai ngon, ăn kèm với nước cốt dừa, nước đường và một ít đá bào tạo cảm giác mát lạnh, sảng khoái.

Cách làm bánh lọt bằng bột mikko

Bánh lọt làm bằng bột bánh lọt trộn sẵn Mikko không hề khó và không mất nhiều thời gian. Cùng vào bếp và chế biến ngay với Bách hóa XANH nhé.

5 Cách làm bánh lọt không cần khuôn ép

Nguyên liệu làm bánh lọt không cần khuôn ép

Nguyên liệu làm bánh lọt không cần khuôn épNguyên liệu làm bánh lọt không cần khuôn ép

Cách làm bánh lọt không cần khuôn ép

Bước 1 Làm sợi bánh lọt

Lá dứa mua về rửa sạch, rồi cắt lá thành từng khúc. Cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng 5ml nước. Rồi dùng ray lọc lấy phần nước, rồi đun sôi.

Làm sợi bánh lọtLàm sợi bánh lọt

Khi đã sôi bạn cho nước vào thau bột, lưu ý là nên lọc qua ray trước khi để vào nhé. Dùng tay nhồi bột thật kỹ đến khi bột dẻo, dai là được.

Sau đó bạn dùng cây cán bột, cán mỏng phần bột mới được nhồi xong.

Bạn thoa bột năng lên mặt sau đó gấp lại cỡ 3 đến 4 lần. Rồi dùng dao để cắt bột thành từng miếng dài mỏng.

Bạn cho nhiều bột năng rải bên phần sợi bánh lọt đã được cắt, sao cho áo đều tất cả.

Bạn tất cả vào nồi nước sôi, cho đến khi bột nổi lên mặt thì vớt ra bỏ vào thau đá.

Làm sợi bánh lọtLàm sợi bánh lọt

Bước 2 Chuẩn bị nước đường

Bạn cắt lát đường thốt nốt để nhanh tan. Cho 200gr đường cát vào chảo, thêm 20ml nước lọc và đường thốt nốt đã cắt. Đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi nó kẹo lại.

Lúc này, bạn vớt bánh lọt ra, cho nước đường và nước cốt dừa lên rồi thưởng thức.

Chuẩn bị nước đườngChuẩn bị nước đường

Thành phẩm

Bánh lọt tuy không có khuôn nhưng lại vô cùng ngon và dẻo thơm, thêm nước cốt dừa béo ngậy, cùng nước đường ngọt thanh thật không còn gì bằng, đảm bảo bạn một khi ăn rồi sẽ không thể quên.

Thành phẩmThành phẩm

Trên đây là 5 cách làm bánh lọt chuẩn miền Tây tại nhà, vừa thơm ngon, lại hấp dẫn, chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Mong bạn có thể làm thành công nhé!

Xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày

Mua nguyên liệu làm bánh lọt lá dứa tại Bách hoá XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH