Bánh Flan hay còn gọi là Kem Caramel hay Bánh phờ-lăng (và một vài tên gọi khác, mình liệt kê vài ví dụ điển hình thôi) là món ăn rất được ưa chuộng trong mùa hè. Bánh mềm mịn, tan ngay trong miệng, và bạn có thể cảm nhận được vị ngậy béo của kem trứng hòa với vị ngọt pha chút đắng rất đặc trưng của nước đường caramel. Hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chia sẻ đến bạn cách làm bành flan bằng lò nướng siêu hấp dẫn, béo mềm, không rỗ.
Bánh Flan nướng lạ miệng, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Lịch sử của bánh Flan bắt đầu với những người La Mã cổ đại. Thời kì này, trứng là nguyên liệu nổi bật trong nhiều công thức nấu ăn. Các bánh Flan chuẩn bị bởi những người La Mã cổ đại khá khác so với món bánh chúng ta thưởng thức ngày nay. Nó là một món ăn ngon, thường được phục vụ trong chén nhỏ, được làm bằng trứng, hạnh nhân, quế và đường hay trứng, phô mai, sữa đông, rau bina và hạt tiêu. Khi người La Mã chinh phục châu Âu, họ mang ẩm thực truyền thống của họ, bao gồm cả bánh Flan, đến vùng đấy này và Pháp là nước đã phát triển công thức làm bánh Flan nổi tiếng ngày nay.
Có nhiều cách làm bánh Flan, Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đã thử nghiệm khá nhiều công thức với tỉ lệ khác nhau, thêm lòng đỏ, bớt lòng trắng, dùng sữa tươi, điều chỉnh lượng kem,…Và cuối cùng tạm “hạ cánh” với công thức trong bài này. Đây là công thức phát triển từ “The way to cook” của Julia Child với tỉ lệ trứng là 3 trứng lớn, 2 lòng đỏ trứng gà, và sử dụng sữa tươi.
Nguyên liệu làm bánh
Cách làm bánh Flan bằng lò nướng cực ngon
Làm caramel
Cho đường vào nồi đun sôi. Đường chảy, bắt đầu sôi và ngả màu cánh gián thì cho một chút nước vào, đun đến khi đường keo lại.
Đổ caramel còn nóng vào khuôn bánh Flan . Lưu ý là chỉ tráng môt lớp mỏng vì bánh Flan sẽ bị ngọt quá nếu có nhiều caramel.
Caramel trong công thức làm bánh Flan nướng (Ảnh: Internet)
Làm bánh Flan
Đánh đều 3 trái trứng, 2 lòng đỏ trứng gà và đường bằng gậy đánh trứng để lòng trắng và đỏ quyện đều với nhau, đường được hòa tan. Sau đó, cho vanilla và chút muối vào đánh cùng.
Bắc nồi lên bếp, đổ sữa vào đun sôi trên lửa nhỏ (chỉ đun ấm lên, không đun sôi vì sữa tươi sẽ mất chất). Từ từ đổ sữa tươi còn ấm vào hỗn hợp trứng.
Đánh đều trứng với đường, sữa và vanilla (Ảnh: Internet)
Đổ khoảng 1/3 lượng sữa thì đánh đều 1 lần. Làm như vậy trứng và sữa sẽ hòa quyện và không bị vón cục. Đánh đều nhưng không tạo thành bọt từ 3 – 5 phút.
Bật lò nướng ở để làm nóng lò trước ở nhiết độ 150 độ C. Tiếp theo, chuẩn bị khay hấp và khuôn nướng phù hợp (Khuôn ramekin – cốc sứ). Lót dưới khay một cái khăn bông.
Lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để tránh trứng chưa đánh hết hoặc bọt sẽ dẫn đến bánh bị rỗ. Từ từ đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn bánh có caramel, nhẹ nhàng xếp khuôn vào khay hấp.
Nướng bánh Flan
Đun một ấm nước sôi rồi đổ cao chừng 2/3 khuôn. Cho khay hấp vào lò nướng. Nhiệt độ hấp ban đầu là 150 độ C, sau 10 phút kiểm tra lại. Nếu thấy nước trong khay sôi lăn tăn thì giảm nhiệt độ xuống 120 độ C. Nếu thấy không có hơi bốc lên thì tăng nhiệt độ lên khoảng 177 độ C.
Bánh Flan sau 10 phút trong lò nướng (Ảnh: Internet)
Bánh sẽ chín trong khoảng thời gian từ 30 – 45 phút tùy thuộc vào độ cao thấp của khuôn bánh. Lấy bánh ra khỏi lò, để nguội và cho vào tủ lạnh 6 – 8 tiếng trước khi ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Flan nướng thơm ngon không kém gì Flan truyền thống với vị béo ngậy, mềm mịn tan ngay nơi đầu lưỡi. Bánh có màu đẹp mắt, không bị rỗ mặt, ngọt vừa phải, ăn hoài không ngán. Khi thưởng thức, bạn cho thêm một chút café và đá bào để món ăn thêm phần hấp dẫn và cuốn hút hơn.
Flan là món bánh vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Bánh Flan trứng nướng vừa đơn giản vừa ngon lại giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho những gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Với hướng dẫn làm bánh Flan trứng nướng ở trên, bạn chỉ cần vào bếp trổ tài một lần là sẽ có được một mẻ bánh ngọt ngào để dành cho người thân thưởng thức vào bữa xế. Chúc các bạn thành công nhé!
Với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm cùng với bí quyết được bật mí trong các công thức làm bánh flan của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) là bạn đã có cho mình một món bánh thơm ngon rồi phải không nào. Những lúc rảnh rỗi cuối tuần, hãy tự tay vào bếp trổ tài làm bánh để chiêu đãi bạn bè và người thân bạn nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!