Một trong những món bánh mình cực kì thích và mê đó là bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu. Không chỉ vì nó có hương vị thơm ngon mà vì bí đỏ còn là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời chứa nhiều vitamin A, C, E…
Chính vì vậy, gia đình mình lúc nào cũng thích thưởng thức món bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu mà mình trổ tài. Hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết công thức này nhé, đảm bảo vừa ngon vừa dễ, ai cũng thành công trong lần đầu luôn.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh mì cua bằng nồi chiên không dầu ngon nhức nách
Nguyên liệu làm bánh bí đỏ nướng
- Bí đỏ: 150 gram
- Bột mì đa dụng: 250 gram
- Sữa tươi: 30 ml
- Men nở: 4 gram
- Trứng: 1 quả
- Bơ: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Vani: 1 thìa
Với công thức bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu này, bạn có thể tùy chỉnh lượng đường sao cho phù hợp. Nếu thích ngọt thì tăng đường còn không thì giảm đường nhé.
Các bước làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Hấp và nghiền bí
Bước đầu tiên của món bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu đó là bạn hãy gọt vỏ bí đỏ rồi chia thành các miếng nhỏ, đem đi hấp cách thủy tầm 15 phút cho bí chín.
Sau khi bí chín mềm rồi, bạn cho bí ra tô và nghiền nhuyễn. Để bí nhanh mịn thì hãy dùng rây lọc và nghiền bí trực tiếp trên cái rây ấy. Dùng thìa vừa nghiền vừa nhấn xuống cho bí lọt qua rây. Phần bí lọt qua rây này vừa mịn, mềm mà lại không bị lợn cợn.
Ngoài cách làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu này ra, bạn còn có thể tham khảo thêm nhiều công thức món ngon khác tại chuyên mục Món Ngon Với Nồi Chiên Không Dầu của chúng mình. Từ các món bánh, món chiên nướng, mứt hay đồ ăn vặt đều có đủ. Mọi người nhanh nhanh ghé thăm và tuyệt đối đừng bỏ lỡ nhé!
Bước 2: Trộn bột bánh cùng bí
Bạn đập 1 quả trứng gà vào tô bí đã nghiền nhuyễn (nên dùng trứng gà cho đỡ bị tanh). Trộn đều và thêm 1 thìa đường, 30 ml sữa tươi không đường, 1 thìa bơ, 1/3 thìa muối, 1 thìa vani vào và trộn đều hỗn hợp.
Tiếp đó, bạn thêm 4 gram men nở vào hỗn hợp bột, nhanh tay trộn đều và rây thêm 250 gram bột mì đa dụng vào. Lúc này, nếu có máy trộn bột thì bạn có thể sử dụng cho đỡ tốn thời gian và công sức. Còn không thì mình trộn từ từ cũng được nha.
Mách nhỏ:
- Nên chia bột mì thành nhiều phần nhỏ để rây vào tô bí. Tránh đổ trực tiếp toàn bộ bột mì xuống sẽ làm cho bột bị vón cục, khó trộn.
Bước 3: Nhào và ủ bột bánh
Khi bột đã tạo thành khối, bạn hãy cho bột ra một mặt phẳng và bắt đầu nhào, nếu thấy hơi dính có thể rắc chút bột mì khô vào cũng được. Dùng tay nhào bột thật kĩ cho bột dẻo và hết dính.
Khi bột dẻo và không dính vào tô nữa, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại và để bột nghỉ trong 2 phút. Sau 20 phút ủ bột, bạn tiếp tục lấy ra nhào trong 1 phút cho bột dẻo và ủ thêm 15 – 20 phút nữa thì mang đi tạo hình bánh.
Tham khảo thêm: Cách làm bánh mì ngọt bằng nồi chiên không dầu béo ngậy thơm ngon
Bước 4: Tạo hình bánh bí đỏ
Với công thức bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu này, bạn có thể tạo hình theo bất kì hình dạng nào bạn muốn, từ hình vuông tròn cho tới hình con vật. Mình sẽ tạo theo 2 cách đơn giản nhất để mọi người dễ dàng làm theo nha.
Chia đều bột thành 4 khối nhỏ, vo tròn từng khối bột và tạo hình quả bí.
Cách 1: Tạo hình bằng cắt hình múi
Bạn xoa bột khô vào lòng bàn tay để chống dính, sau đó dùng 2 tay ép khối bột cho đẹp. Xoa đầu kéo vào dầu ăn để chống dính và cắt dễ hơn, sau đó dùng kéo cắt tạo hình cánh hoa.
Cách 2: Cột dây
Dùng 1 sợi dây mỏng và nhỏ buộc xung quanh khối bột để chia thành 8 múi.
Bước 5: Nướng bánh
Khi việc tạo hình đã hoàn tất, giờ thì mình sẽ chuyển sang công đoạn làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu. Bạn làm nóng nồi chiên khoảng 7 phút 180 độ, khi nồi nóng thì cho bánh vào nướng 180 độ 15 phút. Nhớ lót 1 lớp giấy nến bên dưới để chống dính cho bánh nha.
Dùng cọ thực phẩm quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên bánh, như vậy bánh sẽ có sự bóng tự nhiên khi nướng xong.
Sau 15 phút nướng đầu tiên, bạn lấy bánh ra và lật lại để nướng thêm 10 phút 180 độ. Như vậy bánh sẽ chín đều 2 mặt.
Thành phẩm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu
Vậy là món bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu của chúng ta đã hoàn thành rồi, bánh nướng xong trông khá giống với quả bí có màu vàng cam đẹp mắt. Vỏ bánh bên ngoài thì có độ giòn vừa phải, cắn vào bên trong hơi xốp mềm và cực kì ngon. Bánh có vị ngọt nhẹ, mùi thơm nhẹ nhàng của bơ, sữa và bí đỏ tự nhiên. Các bạn làm thử đi nè, chắc chắn sẽ rất ngon luôn!
Lời kết
Thay vì ăn bí đỏ theo cách truyền thống nhàm chán, tại sao không thử tập làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu các chị em nhỉ. Vừa đơn giản thơm ngon lại còn dễ thành công nữa chứ. Đặc biệt loại thực phẩm này rất giàu vitamin A, tốt cho sức khỏe, bổ dưỡng cho cơ thể. Hãy nhanh tay note lại cách làm bánh bí đỏ nướng bằng nồi chiên không dầu này để dành tặng cho gia đình, người thân thưởng thức nha!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!