Muốn lười mà vẫn học giỏi phải làm sao đây?

Một thói quen xấu không nên có nhưng lại vô cùng phổ biến với các bạn trẻ hiện nay – lười biếng. Nhiều kỳ thi đang tiến đến rất gần rồi mà lại thấy “chán ngấy” với đống bài tập và vô vàn kiến thức phải nhét vào đầu, nhưng phim ảnh, game, mạng xã hội cứ thu hút khiến chúng ta lơ là việc học.

Vậy liệu có cách nào để có thể vừa cân bằng việc học hiệu quả lại vừa được giải trí xả láng theo cách mình muốn? Hãy thử làm theo vài tip sau đây nhé!

1. Học một cách thông minh hơn chứ không phải là chăm chỉ hơn

Nó vô cùng hiệu quả mà lại còn tiết kiệm thời gian đó. Bạn nên học hành tập trung để hiểu vấn đề thay vì học trong thời gian dài, dàn trải nhưng vẫn mông lung. Nên chia nhỏ từng phần kiến thức thay vì gộp hết các bài vào học cùng một lúc, bởi như vậy bạn sẽ quên kiến thức rất nhanh.

Muốn lười mà vẫn học giỏi phải làm sao đây? - Ảnh 1
Học chăm chỉ mất nhiều thời gian chưa chắc đã hiệu quả

2. Học theo những quy tắc nhất định

Muốn đạt được kết quả cao, trước hết bạn phải nghiêm khắc với chính bản thân mình.

Bạn có thể tự đặt nguyên tắc cho mình như: không đi ngủ trước khi hoàn thành bài tập, không thức quá 10 giờ đêm, hay học 50 phút, nghỉ ngơi 10 phút.

Thiết lập và thực hiện tốt những quy tắc mình đặt ra cũng là cách giúp não bộ điều tiết và hoạt động hiệu quả đấy!

3. Tạo động lực học tập cho riêng mình

Đừng cố ngồi cắm đầu vào học khi bạn đang mệt/ buồn ngủ/ muốn đi chơi. Hãy học khi bạn thực sự muốn học. Vì nếu bạn học khi chưa sẵn sàng, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được hiệu quả cao.

Còn nếu bạn chẳng biết sẽ bắt đầu từ đâu, hãy list ra một danh sách những kiến thức mình đang còn thiếu nhé!

Muốn lười mà vẫn học giỏi phải làm sao đây? - Ảnh 2
Không có động lực thì sao học được, đúng không nào!

4. Học mỗi môn một phương pháp khác nhau

Đúng! Hãy học mỗi môn một phương pháp khác, vì sở dĩ học Lịch sử khác với học Toán, ta có thể nhóm các môn khoa học tự nhiên theo một phương pháp riêng, môn xã hội một phương pháp khác.

Hiểu được đặc trưng môn học là cách học tốt nhất, bạn sẽ thấy thấy bí kíp này sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn mà thời gian học lại được rút ngắn rất nhiều.

5. Lên kế hoạch học tập cho riêng mình

Dù lười biếng nhưng bạn vẫn nên dành chút thời gian lên kế hoạch những việc cần làm, cần học. Đó có thể là kế hoạch theo tuần, tháng để dễ dàng hoàn thành được những việc cần làm trong khoảng thời gian ấy.

Muốn lười mà vẫn học giỏi phải làm sao đây? - Ảnh 3
Kế hoạch học tập cũng rất quan trọng

Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn biết được mình cần phải hoàn thành những điều gì, và ưu tiên những môn học nào trước. Trường hợp bạn không thể đồng bộ kế hoạch cho thời gian dài thì mỗi sáng bạn có thể lên kế hoạch cho riêng ngày hôm đó.

6. Biết lý do gì khiến bạn mãi chẳng đạt được điểm cao

Hãy tự kiểm điểm lại bản thân mình xem sự cản trở nào lớn nhất trước mắt bạn và tìm tự cách tháo gỡ nó nhé. Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì bạn đều có thể rút kinh nghiệm cho những lần sau đó!

Bật mí thêm một lời khuyên cho các bạn, khi cảm thấy lười biếng, hãy uống ngay một cốc nước lạnh. Nước lạnh kích thích não bộ, tăng cường nhu cầu cần di chuyển xung quanh và hoàn thành công việc, thử ngay thôi nào!