Chia sẻ bí quyết nấu cá trắm kho nghệ chuẩn như ngoài hàng

Cá trắm kho nghệ là món ăn trứ danh của người miền Trung, vì vừa dễ ăn lại nấu vô cùng đơn giản. Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH xem qua cách nấu món này nhé!

Cá trắm kho nghệ

Chuẩn bị 20 phút Chế biến 90 phút Dành cho 3 – 4 người

Những ngày mưa gió, thật khó có thể chối từ một nồi cá trắm kho nghệ nóng hổi, thơm “nức mũi” ăn với cơm lại càng hết ý. Với nguyên liệu chính là cá trắm kết hợp cùng củ nghệ tươi, cách chế biến cũng không quá cầu kỳ. Vì vậy nếu muốn nấu món cá trắm kho nghệ ngon chẳng thua gì ngoài hàng thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

1Nguyên liệu nấu món cá trắm kho nghệ

Nguyên liệu nấu món cá trắm kho nghệNguyên liệu nấu món cá trắm kho nghệ

  • Cá trắm 500g
  • Nghệ tươi 1 củ
  • Lá nghệ tươi
  • Ớt sừng 2 trái
  • Tỏi 5 tép
  • Hành tím 3 củ
  • Tiêu xay
  • Chanh 1 quả
  • Gia vị: Muối, đường, dầu ăn

Mẹo hayCá trắm bạn nên lựa con mắt trong, mang bên trong đỏ tươi và vẩy không bị bung ra vì đây là cá còn tươi. Không nên lựa cá có mùi hôi tanh bất thường, thịt cá không còn săn.

2Cách nấu cá trắm kho nghệ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Cá mua về bạn phải làm sạch vảy, nhớ loại bỏ phần mang cũng như ruột của nó. Sau đó chia cá làm 3-4 khúc vừa ăn và rửa lại thật sạch.

Để loại bỏ mùi tanh cá bạn có thể ngâm cá trong hỗn hợp rượu trắng và muối trong 10 phút. Nghệ bạn rửa sạch, cạo vỏ và cho vào cối giã nhuyễn.

Tỏi và hành tím thì lột vỏ rồi đem đi băm nhỏ. Tương tự, ớt hãy băm nhỏra.

Mẹo hay Nếu không có rượu thì hãy thử cách ngâm cá 20 phút trong nước vo gạo và vớt ra, rửa sạch là đã có thể khử mùi tanh.

Bước 2 Ướp cá

Ướp cáƯớp cá

Cá sau khi để ráo nước, bạn chiên sơ qua. Tiếp tục, lấy phần cá vừa chiên sơ để vào nồi, lúc này sẽ cho nghệ đã giã, tỏi, hành tím và ớt băm nhỏ vào cùng. Sau đó thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm. Và để cá thấm gia vị trong vòng 30 phút.

Lưu ý là bạn hoàn toàn có thể nêm tùy theo khẩu vị của bạn nhé!

Mẹo hay Chiên sơ cá giúp cá giảm bớt mùi tanh vừa giúp phần thịt cá khi kho được săn hơn, không bị bể vụn.

Bước 3 Kho cá trắm với nghệ

Kho cá trắm với nghệKho cá trắm với nghệ

Sau khi ướp, bạn để thêm nước lọc vào nồi sao cho mực nước chỉ chạm đến ⅔ khúc cá.

bật bếp ở nhiệt độ trung bình, kho đến khi nước gần cạn là được.

Rắc thêm lên bề mặt một chút lá nghệ tươi để làm dậy mùi món ăn.

3Thành phẩm

Cá trắm kho với nghệ vàng ươm, béo ngậyCá trắm kho với nghệ vàng ươm, béo ngậy

Cá trắm kho với nghệ vàng ươm, béo ngậy lại dậy mùi thơm thật khó cưỡng. Gắp một miếng cá quết thật nhiều phần nước kho, ăn kèm cùng một đũa cơm trắng thì thật là tuyệt cú mèo!

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn 16 cách làm cá kho nghệ đậm đà, dễ làm mà đưa cơm

Mong rằng với cách hướng dẫn nấu món cá trắm kho nghệ chi tiết như trên, Bách hóa XANH đã có thể phần nào giúp bạn nấu thành công món ăn hao cơm này.

Chọn mua nghệ tươi bán tại Bách hóa XANH để làm cá trắm kho nghệ:

Bách hóa XANH